Sức ép mạnh của Bắc Kinh khiến Sri Lanka sợ cho tầu TQ cập cảng Hambantota - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 405
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sức ép mạnh của Bắc Kinh khiến Sri Lanka sợ cho tầu TQ cập cảng Hambantota
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	203.6 KB
ID:	2098021  
Theo như t́nh báo Ấn Độ, tầu Viễn Vọng 5 (Yuan Wang 5) của Trung Quốc được sử dụng để theo dơi vệ tinh và làm gián điệp.khiến vào ngày 16/08/2022, tầu theo dơi không gian và vệ tinh Viễn Vọng 5 (Yuan Wang 5) của Trung Quốc cập cảng Hambantota của Sri Lanka, chậm 5 ngày so với kế hoạch ban đầu v́ New Delhi gây sức ép với chính quyền Colombo.

Đại sứ Trung Quốc ở Sri Lanka (T) ra đón tàu Viễn Vọng 5 tại cảng Hambantota, Sri Lanka, ngày 16/08/2022. AFP - ISHARA S. KODIKARA

Việc chính quyền Colombo cuối cùng cho phép tầu Viễn Vọng 5 lưu lại đến ngày 22/08 để được tiếp liệu cũng cho thấy sức ép từ phía Bắc Kinh mạnh hơn. Ngày 15/08, ngay trước hôm tầu Viễn Vọng 5 cập cảng Hambantota, Ấn Độ tặng Sri Lanka một máy bay trinh sát.

Thông tín viên RFI Côme Bastin tường tŕnh từ Bangalore :

« An ninh Ấn Độ và Sri Lanka được tăng cường nhờ hai nước hiểu nhau và hợp tác. Món quà này là sự đóng góp mới nhất của Ấn Độ vào mục tiêu này ». Ông Gopal Baglay, cao ủy Ấn Độ ở Sri Lanka, phát biểu như trên tại một căn cứ quân sự gần Colombo.

Máy bay nói trên là kiểu máy bay Đức Dornier 228 được sản xuất tại Ấn Độ, làm nhiệm vụ theo dơi vùng biển và vùng duyên hải. Do bị khủng hoảng kinh tế dai dẳng và nặng nề, lực lượng hải quân của Sri Lanka không c̣n khả năng đảm trách nhiệm vụ này.

Ấn Độ là nước khởi xướng Hiệp định An ninh Colombo (Colombo Security Conclave), gồm Sri Lanka, Maldives và Mauritius, về an ninh hàng hải và an ninh mạng. Năm 2015, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đă phát động chương tŕnh « An ninh và tăng trưởng cho tất cả các nước trong vùng », trong đó có việc tặng máy bay này.

Đằng sau mong muốn xích gần lại này là mối đe dọa của Trung Quốc, nước đang tăng cường hiện diện quân sự và thương mại gần các vùng biển Ấn Độ, trong đó có Sri Lanka. Việc tặng máy bay của Ấn Độ, chỉ một hôm trước khi tầu công nghệ hiện đại của Trung Quốc cập cảng Sri Lanka, cho thấy cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng đang diễn ra giữa hai cường quốc châu Á ở Sri Lanka ».

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 08-16-2022
  Reputation: 63724


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 122,664
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	203.6 KB
ID:	2098021  
  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 11,289 Times in 8,885 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 34 Post(s)
  Rep Power: 140 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:47.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08043 seconds with 13 queries