Đi ngủ sớm và nhiều, tưởng tốt nhưng chưa chắc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 410
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đi ngủ sớm và nhiều, tưởng tốt nhưng chưa chắc
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-09-22 at 9.24.24 PM.jpg
Views:	0
Size:	27.5 KB
ID:	2115024  
Một nghiên cứu mới cho thấy thời điểm đi ngủ và thời gian kéo dài của giấc ngủ có liên quan đến chứng sa sút trí tuệ và suy giảm nhận thức.

Theo UPI, kết quả nghiên cứu trên được công bố vào ngày 21-9 trên tạp chí Hiệp hội Lăo khoa Mỹ.

Nhóm các nhà khoa học đến từ Trung Quốc, Thụy Điển và Anh phát hiện nguy cơ mất trí nhớ ở những người ngủ hơn 8 giờ mỗi ngày cao hơn 69% so với những người ngủ từ 7-8 giờ. Ngoài ra, nguy cơ này cũng dễ xảy ra gấp 2 lần đối với những người ngủ trước 9 giờ tối so với những người ngủ lúc 10 giờ tối hoặc trễ hơn.

Hơn nữa, nghiên cứu này đề xuất "nên theo dơi chức năng nhận thức ở người lớn tuổi, những người thường xuyên nằm trên giường và thời gian ngủ nhiều hơn, đặc biệt là nam giới và trong độ tuổi 60-74".

TS Rui Liu - làm việc tại khoa Thần kinh của bệnh viện Sơn Đông thuộc Trường ĐH Sơn Đông (Trung Quốc), trưởng nhóm nghiên cứu - cho biết: "Nghiên cứu trong tương lai sẽ giúp làm rơ liệu ngủ ít hơn và trễ hơn có thể làm chậm quá tŕnh suy giảm nhận thức và chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi hay không".


Không nên đi ngủ quá sớm và ngủ quá nhiều để tránh nguy cơ suy giảm trí nhớ. Ảnh: Security/Pixabay

Nghiên cứu này được thực hiện trên khoảng 2.000 người lớn tuổi chưa bị mất trí nhớ ở khu vực nông thôn phía tây tỉnh Sơn Đông - Trung Quốc, chủ yếu là người có thu nhập thấp và tŕnh độ học vấn hạn chế. Kết quả, 97 người tham gia được chẩn đoán sa sút trí tuệ trong thời gian theo dơi trung b́nh là 3,7 năm.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh hầu hết nghiên cứu về sự liên quan giữa giấc ngủ và chứng sa sút trí tuệ được thực hiện trên các nhóm người da trắng ở Bắc Mỹ và châu Âu, không tập trung vào những người lớn tuổi ở khu vực nông thôn.

So với người phương Tây và sống ở thành phố, những người lớn tuổi ở nông thôn Trung Quốc "thường đi ngủ sớm hơn, dậy sớm hơn, ngủ kém hơn và dễ bị mất trí nhớ hơn". Nghiên cứu lư giải nguyên nhân một phần là do sự khác biệt về t́nh trạng kinh tế xă hội, văn hóa, giáo dục và lối sống.

Các nhà khoa học lưu ư các vấn đề về giấc ngủ và suy giảm nhận thức có liên quan đến nhân khẩu học, gồm tuổi tác, giới tính và giáo dục. Ngoài ra, mất trí nhớ cũng là một yếu tố di truyền có liên quan đến thời gian ngủ ngắn.

Tuy nhiên, cho đến nay, các nghiên cứu đưa ra nhiều kết quả khác nhau về mối liên hệ giữa giấc ngủ và chứng sa sút trí tuệ.

Nhóm nghiên cứu nêu trên thừa nhận công tŕnh của ḿnh vẫn c̣n nhiều hạn chế và kết quả nên được xem xét một cách thận trọng. Nguyên do là nhóm không thể giám sát chặt chẽ những người tham gia mà để họ tự báo cáo; nghiên cứu bị thiếu dữ liệu về các yếu tố như chứng ngưng thở khi ngủ và thời gian theo dơi tương đối ngắn.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 3 Days Ago
  Reputation: 31798


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 64,828
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-09-22 at 9.24.24 PM.jpg
Views:	0
Size:	27.5 KB
ID:	2115024  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 22
  Thanked 5,695 Times in 5,054 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 73 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 09:42.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05708 seconds with 13 queries