Hệ quả của chuyến bay delay: Khách tránh né hăng bay, nền kinh tế thất thoát tỷ USD - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Traveling | Du Lịch


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 317
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hệ quả của chuyến bay delay: Khách tránh né hăng bay, nền kinh tế thất thoát tỷ USD
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-09-24 at 3.38.31 PM.jpg
Views:	0
Size:	25.9 KB
ID:	2115730  
Đa số khách hàng sẽ chấp nhận chuyến bay delay nhưng có giới hạn. Nếu vượt quá giới hạn th́ họ có thể từ chối bay lần tiếp theo.

Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố số liệu cất cánh đúng giờ của các hăng hàng không Việt Nam. Vietjet Air dẫn đầu tỷ lệ chuyến bay delay trong tháng 9. Hăng bay giá rẻ này có 1.451 chuyến chậm, tương đương 11,8% so với tổng số chuyến bay khai thác.

Tỷ lệ chuyến bay delay nhiều thứ hai là Vietnam Airlines 8,6% - tương đương 857 chuyến bay của hăng hàng không quốc gia bị chậm trong tháng 9. Vietravel Airlines chậm 7% số chuyến khai thác. Bamboo Airways chậm 6,9% và Pacific Airlines bị chậm 6,6%. Tỷ lệ chậm chuyến ít nhất là VASCO (5%).

Trễ chuyến, chậm chuyến hay delay là khái niệm hàng không mà không một khách hàng nào mong muốn gặp phải. Và nếu vướng phải th́ họ sẽ rất khó chịu và có thái độ không c̣n thiện cảm với thương hiệu hàng không đó. Điều này được hàng loạt bài báo khoa học đăng trên các tạp chí khoa học thế giới công nhận.

Một bài báo khoa học được đăng trên tạp chí Journal of Air Transport Management (tạm dịch: Tạp chí Quản trị Vận tải Hàng không) ngảy 9/7/2016 nhận định rằng tần suất đi du lịch hay có phải là thành viên của các chương tŕnh khách hàng thường xuyên không phải là yếu tố quá quan trọng để khách hàng cảm thấy hài ḷng khi đi lại bằng đường hàng không với một hăng bay nào đó. Mẫu nghiên cứu có 160 người, khoảng 44% người trong số này từ 18 đến 34 tuổi và 42,5% từ 35 đến 54 tuổi. Có 21,25% những người tham gia đă đi du lịch duy nhất một hăng bay hơn 15 lần trong 12 tháng qua, trong khi chỉ 9% đă đi 10-14 lần.

Bài báo này khẳng định "sự hài ḷng về thời gian khởi hành có liên quan rất tích cực đến sự hài ḷng về thời gian đến". Bên cạnh đó, khách hàng c̣n quan tâm đến dịch vụ chuyến bay, ngoại h́nh và thái độ của nhân viên và khả năng dự đoán nhu cầu khách hàng.

Mặc dù khôi phục dịch vụ là cách để cải thiện điểm số hài ḷng của khách hàng nhưng kết quả khảo sát của nhóm nghiên cứu lại cho thấy rằng khi gặp phải sự chậm trễ, đặc biệt là trong ṿng một giờ, th́ phục hồi dịch vụ không phải là một cái ǵ đó được khách hàng mong đợi.

Báo cáo cho biết: "Do đặc thù của việc di chuyển bằng đường hàng không, khả năng cao là dịch vụ sẽ trễ, ít nhất là ở một mức độ nào đó. Khách hàng có xu hướng quen với việc chờ đợi. Tuy nhiên, khi thời gian tŕ hoăn dịch vụ tăng lên, khách hàng bắt đầu phàn nàn và bày tỏ những cảm xúc tiêu cực".

V́ vậy, tốt nhất là các hăng hàng không cần chủ động quản lư việc chậm trễ và giảm thiểu thời gian chờ đợi bằng cách chủ động giảm thời gian chậm trễ dịch vụ trước. "Các hăng hàng không cần t́m kiếm các chiến lược khác nhau để ngăn chặn sự chậm trễ tiềm ẩn của dịch vụ, giảm thời gian chờ đợi khi cung cấp dịch vụ, giảm cảm xúc tiêu cực của hành khách đi máy bay và để tăng cường ư định mua lại", bài báo khoa học được đăng hồi năm 2016 đúc kết.

Ở một nghiên cứu khác của Weiner (vào 2000) và Casado Diaz và M as Ruíz (2002), sự chậm trễ của dịch vụ đă được chứng minh là có ảnh hưởng trực tiếp đến phản ứng cảm xúc của hành khách. Đặc biệt, sự tức giận trở nên nổi bật hẳn trong số các phản ứng cảm xúc tiêu cực đối với sự chậm trễ của dịch vụ.


Các yếu tố khác như tiếp viên, dịch vụ hàng không có tác động đến khách hàng nhưng chuyến bay delay lại ảnh hưởng mạnh. Ảnh minh họa: Dy Khoa

Do khách hàng có khả năng chấp nhận ở một mức độ nhất định nên khi vượt ngưỡng này họ sẽ trở nên khó chịu hơn rất nhiều. Nghiên cứu đă chứng thực tác động của sự chậm trễ của dịch vụ đối với ư định hành vi của hành khách thông qua khả năng chấp nhận.

Chưa hết, các nhà khoa học chỉ ra việc chậm trễ đă ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc và khả năng chấp nhận của hành khách. Do đó, bên cạnh tức giận, sự phản ứng này có thể bao gồm cả sự lan truyền tiêu cực bằng cách truyền miệng và không có ư định sử dụng lại dịch vụ.

"Những người ra quyết định trong các công ty hàng không sẽ làm tốt việc t́m kiếm các biện pháp để kiểm soát cảm xúc một cách hiệu quả phản ứng của hành khách để giảm thiểu sự lây truyền tiêu cực qua truyền miệng, cũng như để ngăn cản hành khách nảy sinh ư định rằng nếu mua sản phẩm của hăng vẫn phải gánh lấy tiêu cực do sự chậm trễ của dịch vụ", nhóm chuyên gia đưa ra lời khuyên.

Nền kinh tế có thể mất hàng tỷ USD do chuyến bay delay
Bài báo khoa học Customer service in the face of flight delays (tạm dịch: Dịch vụ khách hàng đối mặt chuyến bay bị hoăn) được đăng trên Journal of Vacation Marketing (tạm dịch: Tạp chí Marketing Kỳ nghỉ) năm 2010 đă nhấn mạnh sự mất mát về doanh thu nếu làm cho khách hàng không hài ḷng.

Báo cáo này cho biết trong năm 2008, các hăng hàng không ở Mỹ đă mất 9,4 tỷ USD doanh thu, khách sạn mất 5,6 tỷ USD, nhà hàng mất 3,1 tỷ USD và thuế liên bang, tiểu bang và địa phương mất 4,2 tỷ USD do cảm giác không hài ḷng. Theo đó, việc những du khách tiềm năng thất vọng đă làm mất đi 41 triệu USD doanh thu cơ hội từ các chuyến đi. Điều này khiến nền kinh tế tiêu thất thoát hơn 26 tỷ USD.

Theo báo cáo của tác giả Rooney, thái độ của hành khách rất quan trọng đối với cả hăng hàng không và nền kinh tế, đặc biệt nếu họ quyết định ngừng bay. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc chờ đợi dịch vụ, chẳng hạn như đợi máy bay cất cánh, có ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức của khách hàng về dịch vụ. V́ vậy, không có ǵ đáng ngạc nhiên khi việc hủy và hoăn chuyến bay vẫn là khoản mục nhận nhiều khiếu nại nhất với Bộ Giao thông Vận tải Mỹ (năm 2007).

Chỉ số hài ḷng của khách hàng Mỹ cho thấy sự coi thường của các hăng hàng không đối với hành khách đă ảnh hưởng như thế nào đến nhận thức của khách du lịch. Theo đó, sự hài ḷng của khách hàng đối với ngành hàng không nói chung đă giảm 9,5% chỉ trong thập kỷ qua (theo số liệu về chỉ hài ḷng của khách hàng Mỹ, năm 2007).

Nghiên cứu này chỉ ra rằng sự chậm trễ chuyến bay gây ra một mức độ không hài ḷng đủ đáng kể để ảnh hưởng đến quyết định bay lại của hành khách với một hăng hàng không, đặc biệt là khi có nhiều lựa chọn hăng hàng không khác cho cùng một lộ tŕnh. "V́ vậy, việc tăng cường sự hài ḷng của khách hàng trong thời gian không tránh khỏi sự chậm trễ này nên là một trọng tâm của các hăng hàng không trong thị trường cạnh tranh này", nhóm nghiên cứu kết luận và mong muốn các hăng bay cải thiện sự trễ giờ.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


  • therealrtz
    R10 Vô Địch Thiên Hạ
    Release: 09-24-2022
    Reputation: 31912


    Profile:
    Join Date: Nov 2014
    Posts: 66,482
    Last Update: None Rating: None
    Attached Thumbnails
    Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-09-24 at 3.38.31 PM.jpg
Views:	0
Size:	25.9 KB
ID:	2115730  
    therealrtz_is_offline
    Thanks: 22
    Thanked 5,752 Times in 5,106 Posts
    Mentioned: 4 Post(s)
    Tagged: 0 Thread(s)
    Quoted: 25 Post(s)
    Rep Power: 76 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
    therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
    Reply

    User Tag List

    Thread Tools

    Facebook Comments


     
    iPad Tablet Menu

    HOME

    Breaking News

    Society News

    VietOversea

    World News

    Business News

    Other News

    History

    Car News

    Computer News

    Game News

    USA News

    Mobile News

    Music News

    Movies News

    Sport News

    ZONE 1

    ZONE 2

    Phim Bộ

    Phim Lẻ

    Ca Nhạc

    Thơ Ca

    Help Me

    Sport Live

    Stranger Stories

    Comedy Stories

    Cooking Chat

    Nice Pictures

    Fashion

    School

    Travelling

    Funny Videos

    NEWS 24h

    HOT 3 Days

    NEWS 3 Days

    HOT 7 Days

    NEWS 7 Days

    HOT 30 Days

    NEWS 30 Days

    Member News

    Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

    Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

    Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

    Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

    Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
    Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
    Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


    All times are GMT. The time now is 21:58.
    VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
    User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
    Log Out Unregistered

    Page generated in 0.09835 seconds with 13 queries