Sao Mộc sẽ ở vị trí gần với Trái Đất nhất trong ṿng 60 năm ngày hôm nay - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 162
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sao Mộc sẽ ở vị trí gần với Trái Đất nhất trong ṿng 60 năm ngày hôm nay
Click image for larger version

Name:	241.JPG
Views:	0
Size:	39.0 KB
ID:	2116362  
Sao Mộc chuẩn bị đến gần Trái Đất nhất trong ṿng 60 năm. Sao Mộc sẽ ở vị trí gần với Trái Đất nhất trong ṿng 59 năm vào ngày 26/9. Khi ấy, người dân sẽ được nh́n thấy hành tinh này sáng hơn và lớn hơn trên bầu trời đêm.
Bắt đầu từ cuối tuần này, những người thích ngắm sao sẽ có cơ hội hiếm hoi được chiêm ngưỡng Sao Mộc một cách rơ nét nhất, khi hành tinh này ở vị trí gần với Trái Đất nhất trong ṿng hàng thập kỷ.

Vào ngày 25/9, Sao Mộc - hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời - sẽ nằm cách Trái Đất khoảng 590 triệu km, gần nhất trong ṿng 59 năm qua. Đến ngày 26/9, ngôi sao khổng lồ này sẽ nằm ở vị trí đối diện với Mặt Trời nếu nh́n từ Trái Đất.

Điều đó có nghĩa là, khi Mặt Trời lặn ở hướng Tây, Sao Mộc sẽ xuất hiện ở chân trời phía Đông. Theo NASA, hai sự kiện này diễn ra đồng thời sẽ khiến Sao Mộc sáng và lớn hơn, với tầm nh́n rơ nét nhất vào đêm 26/9. Hành tinh này sẽ tiếp tục như vậy trong ṿng vài tuần tới.

Nếu tính riêng lẻ, mỗi sự kiện trên không hẳn là hiếm gặp. Sao Mộc đạt đến vị trí đối diện Mặt Trời sau mỗi 13 tháng, giúp nó sáng hơn và lớn hơn nếu nh́n từ Trái Đất. Hành tinh này cũng đến gần Trái Đất nhất sau mỗi 12 năm - khoảng thời gian Sao Mộc cần để hoàn thành một ṿng quay quanh Mặt Trời.


Một bức ảnh về Sao Mộc được chụp bởi kính viễn vọng James Webb hồi tháng 7. Ảnh: AP.
Nhưng việc hai sự kiện này diễn ra đồng thời sẽ c̣n rất lâu nữa mới lặp lại. Theo các nhà khoa học, lần tiếp theo sự kiện này diễn ra sẽ vào năm 2139.

"Đây là điều thú vị khi sống trên một hành tinh đang chuyển động. Mọi thứ được sắp đặt để bạn có thể nh́n thấy Sao Mộc xuất hiện lớn nhất trên bầu trời trong ṿng 59 năm", bà Michelle Thaller, nhà thiên văn học công tác tại NASA, chia sẻ.

Theo bà Thaller, những nhà quan sát vũ trụ nghiệp dư chắc chắn sẽ nh́n thấy sự khác biệt. Chỉ cần sử dụng ống nḥm hay kính viễn vọng, mọi người sẽ nh́n thấy những chi tiết của Sao Mộc mà b́nh thường khó có thể phát hiện, bao gồm dải bụi bao bọc và các mặt trăng của hành tinh này.

Vị trí quan sát tốt nhất là từ một điểm cao, nơi ít bị ô nhiễm ánh sáng và có thời tiết khô ráo.

Thêm vào đó, các kính thiên văn trong không gian cũng sẽ có cơ hội ghi lại h́nh ảnh rơ nét hơn về người khổng lồ trong hệ Mặt Trời, theo bà Thaller. Kính viễn vọng không gian James Webb mới được phóng lên gần đây đă chụp được một loạt h́nh ảnh về Sao Mộc với độ chi tiết đáng kể.

Những h́nh ảnh này cho thấy các cực quang phía trên cực bắc và cực nam của Sao Mộc. Bên cạnh đó là Vết Đỏ Lớn - cơn băo bụi khổng lồ trên hành tinh này, và những đám mây màu trắng khi chúng phản chiếu nhiều ánh sáng Mặt Trời.

Sao Mộc từ hàng trăm năm nay đă là một đề tài thu hút sự chú ư của các nhà thiên văn học, và nhiều chuyên gia cho rằng nó có thể cung cấp manh mối về lịch sử ban đầu của Trái Đất.

Sao Mộc được cho là hành tinh đầu tiên h́nh thành trong hệ Mặt Trời, được tạo ra từ đám bụi và khí c̣n sót lại trong quá tŕnh xuất hiện của Mặt Trời cách đây 4,6 tỷ năm.

Trong giai đoạn này, Sao Mộc bay quanh Mặt Trời và trên đường đi của nó đă phá hủy các hành tinh khác đang h́nh thành. Các mảnh vụn đó chính là những vật liệu tạo nên Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa và Sao Thủy.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 09-26-2022
  Reputation: 34275


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 85,707
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	241.JPG
Views:	0
Size:	39.0 KB
ID:	2116362  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,838 Times in 6,040 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 96 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 07:50.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07339 seconds with 13 queries