Khi những 'mỏ neo' của tiền tệ châu Á bị lung lay - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 120
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Khi những 'mỏ neo' của tiền tệ châu Á bị lung lay
Click image for larger version

Name:	2b2386774635af6bf624.jpg
Views:	0
Size:	13.6 KB
ID:	2116605  
Giới quan sát đang cảnh báo rằng thị trường tài chính châu Á có nguy cơ đối mặt những căng thẳng ở cấp độ khủng hoảng, khi hai trong số các đồng tiền quan trọng nhất của khu vực là yen Nhật Bản và NDT của Trung Quốc đều lao dốc khi đồng USD ngày càng mạnh lên.Đồng NDT và đồng yen đều giảm do khoảng cách ngày càng tăng giữa chính sách tiền tệ “diều hâu” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) với xu hướng duy tŕ tính ôn ḥa ở Trung Quốc và Nhật Bản.Trong khi các quốc gia châu Á khác đang viện tới kho dự trữ ngoại hối để giảm thiểu thiệt hại do đồng USD gây ra, th́ sự sụt giá của đồng NDT và đồng yen đang khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với mọi quốc gia, đe dọa tính hấp dẫn của khu vực châu Á vốn được coi như điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư mạo hiểm.

Những “mỏ neo” của tiền tệ châu Á

Tuần trước, đồng yen đă phá vỡ mốc 145 yen đổi 1 USD lần đầu tiên trong hơn 20 năm, sau khi Fed công bố nâng lăi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp trong năm nay. Đồng nội tệ Nhật Bản chỉ phục hồi phần nào sau khi giới chức thông báo sẽ có sự can thiệp để chặn đà lao dốc hiện thời. Nhưng động thái đó khó có thể đảo ngược xu hướng suy giảm rất rơ rệt hiện thời.

Đồng NDT đầu tháng này cũng phá vỡ mốc 7 nhân dân tệ đổi 1 USD. Nguyên nhân là sức ép từ chính sách tiền tệ tại Mỹ và tăng trưởng tại Trung Quốc chậm lại do tác động từ chính sách “Zero COVID” và khủng hoảng bất động sản.

Ông Vishnu Varathan, Trưởng bộ phận kinh tế và chiến lược tại ngân hàng Mizuho Bank, cho biết đồng NDT và đồng yen là hai “mỏ neo lớn” trên thị trường tiền tệ châu Á. Sự mất giá của hai đồng tiền này có nguy cơ gây bất ổn cho các đồng tiền phục vụ hoạt động thương mại và đầu tư ở châu Á.

Chuyên gia này lưu ư một số khía cạnh tài chính - kinh tế của khu vực đă bắt đầu đối mặt mức độ căng thẳng tương tự như trong một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nếu các đồng tiền chủ chốt tiếp tục suy yếu sâu hơn, rất có thể sau đó sẽ xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính châu Á.

C̣n theo ông Jim O’Neill, cựu chuyên gia kinh tế tại ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, một số mốc đặc biệt như 150 yen đổi 1 USD có thể gây ra biến động ở quy mô tương tự như cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Một số chuyên gia khác cho rằng tốc độ suy giảm quan trọng hơn những mốc cụ thể như vậy.

"Sức nặng" của Trung Quốc và Nhật Bản thể hiện rơ ở ảnh hưởng của hai nền kinh tế và các mối quan hệ thương mại của họ. Theo một tuyên bố của Chính phủ Trung Quốc, quốc gia tỷ dân đă là đối tác thương mại lớn nhất của các quốc gia Đông Nam Á trong 13 năm liên tiếp. Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, là nước xuất khẩu vốn và tín dụng lớn.

Sức mạnh của Trung Quốc và Nhật Bản thậm chí c̣n rơ rệt hơn trên thị trường tài chính. Theo phân tích của công ty quản lư tài sản BNY Mellon Investment Management, đồng NDT chiếm hơn 25% trong tỷ trọng của các chỉ số tiền tệ châu Á. Đồng yen cũng là đồng tiền được giao dịch nhiều thứ ba trên toàn cầu. Do đó, sự yếu đi của đồng nội tệ Nhật Bản đă có tác động lớn đến các đồng tiền châu Á.

Ông Taimur Baig, nhà kinh tế trưởng tại tập đoàn dịch vụ tài chính và ngân hàng DBS Group, nhận định so với lăi suất, rủi ro tiền tệ là mối đe dọa lớn hơn đối với các quốc gia châu Á v́ họ đều là những nước xuất khẩu. T́nh cảnh năm 1997 hoặc 1998 có thể tái diễn, nhưng sẽ không đi cùng những thiệt hại lớn về tài sản thế chấp.

Rủi ro quá lớn

Sự sụt giá của đồng nội tệ của hai nền kinh tế lớn nhất trong khu vực có thể bùng phát thành một cuộc khủng hoảng toàn diện, nếu nó khiến các quỹ ở nước ngoài có xu hướng rút tiền khỏi khu vực châu Á, dẫn đến t́nh trạng "thoái vốn ồ ạt.

Ngoài ra, sự sụt giảm có thể tạo ra một ṿng luẩn quẩn của các biện pháp phá giá để tăng khả năng cạnh tranh, trong khi tăng thêm sự suy yếu về nhu cầu và niềm tin của người tiêu dùng.

Ông Aninda Mitra, người đứng đầu bộ phận chiến lược đầu tư và vĩ mô khu vực châu Á tại BNY Mellon Investment Management, cho biết sự sụt giảm nhanh chóng của đồng NDT và đồng yen có thể gây thêm nhiều rắc rối cho phần c̣n lại của khu vực.

Các nhà đầu tư đă đẩy mạnh rút tiền đầu tư khỏi châu Á. Theo dữ liệu do hăng tin Bloomberg tổng hợp, các quỹ đầu tư toàn cầu đă rút khoảng 44 tỷ USD từ cổ phiếu của Đài Loan (Trung Quốc) trong năm nay, 20 tỷ USD từ cổ phiếu của Ấn Độ và 13,7 tỷ USD từ cổ phiếu của Hàn Quốc. Thị trường trái phiếu của Indonesia cũng đă mất 8,2 USD khi ḍng vốn “chảy máu”.

Ở chiều ngược lại, cũng không có ǵ đảm bảo việc hai đồng tiền trên trượt giá thêm nữa sẽ gây ra nhiều biến động tài chính. So với thập niên 1990, “sức khỏe” tài chính của các nước châu Á hiện ổn định hơn nhiều. Lượng dự trữ ngoại hối của các nước này cũng khá lớn và họ ít vay bằng đồng USD hơn.

Dù vậy, rủi ro vẫn luôn hiện hữu. Chiến lược gia Trang Thuy Le tại tập đoàn dịch vụ tài chính toàn cầu Macquarie Capital nhận định các đồng tiền dễ bị tổn thương nhất sẽ thuộc về những nước đang thâm hụt tài khoản văng lai, như đồng won Hàn Quốc, peso Philippines và baht Thái.

Nếu cả đồng yen và NDT cùng giảm giá, sức ép sẽ chuyển thành hoạt động mua vào USD trong khi những người đầu tư nhiều vào đồng tiền của các thị trường mới nổi sẽ có nhu cầu pḥng hộ khá lớn.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 09-26-2022
  Reputation: 42263


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 95,677
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2b2386774635af6bf624.jpg
Views:	0
Size:	13.6 KB
ID:	2116605  
  Romano is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 5,766 Times in 4,770 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 29 Post(s)
  Rep Power: 113 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 07:49.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08269 seconds with 13 queries