Phương Tây cạn vũ khí, lựa chọn nào cho Ukraine? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 180
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phương Tây cạn vũ khí, lựa chọn nào cho Ukraine?
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-09-28 at 9.08.16 PM.jpg
Views:	0
Size:	30.0 KB
ID:	2117723  
Trong thời b́nh, ngành công nghiệp vũ khí của Mỹ mỗi năm thường sản xuất khoảng 30.000 đạn lựu pháo 155mm, loại đang được sử dụng trên chiến trường Ukraine. Lượng đạn này chỉ đủ cho quân Ukraine sử dụng trong gần 2 tuần.PGS Dave Des Roches, một nhà nghiên cứu quân sự cấp cao tại ĐH Quốc pḥng Mỹ, lo ngại về t́nh trạng này.

"Tôi rất lo ngại. Nếu chúng ta không sản xuất thêm, dù mất vài tháng mới có thể tăng tốc, chúng ta sẽ không đủ cung cấp cho Ukraine", ông Des Roches nói với CNBC.

Châu Âu cũng đang cạn. "Kho vũ khí của hầu hết các nước châu Âu thuộc NATO cũng vậy. Tôi không nói đă cạn kiệt, nhưng suy giảm mạnh v́ đă cung cấp rất nhiều cho người Ukraine", ông Josep Borrell, quan chức phụ trách chính sách an ninh và ngoại giao của EU, cho biết đầu tháng này.

Ngày 27/9, Tổng thư kư Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tổ chức một cuộc họp đặc biệt với giám đốc các hăng vũ khí trong liên minh để bàn cách bù lại vũ khí trong kho của các quốc gia thành viên.

Theo giới chuyên gia quân sự, các nước phương Tây sản xuất ít vũ khí trong thời b́nh, chỉ đảm bảo đủ mức cần thiết v́ hoạt động này rất tốn tiền. Một số vũ khí chỉ c̣n rất ít nhưng không được sản xuất nữa, trong khi việc sản xuất vũ khí cũng đ̣i hỏi kinh nghiệm và lao động tŕnh độ cao. Đây là những thứ mà ngành vũ khí Mỹ vẫn thiếu trong nhiều năm qua.

Phát biểu tuần trước, ông Stoltenberg nói rằng các thành viên NATO cần tái đầu tư vào ngành công nghiệp vũ khí. Tuy nhiên, việc tăng cường sản xuất không thể diễn ra nhanh và dễ dàng.

Cho đến nay, Mỹ là nhà cung cấp viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, với các gói tổng trị giá 15,2 tỷ USD.

Nhiều vũ khí do Mỹ sản xuất được coi là "nhân tố thay đổi cuộc chơi" đối với Ukraine, nhất là lựu pháo 155mm và pháo hạng nặng tầm xa như HIMARS của hăng Lockheed Martin. Chính quyền Tổng thống Mỹ Jo Biden khẳng định sẽ hỗ trợ đồng minh Ukraine "chừng nào c̣n cần thiết" để đánh bại Nga.

Điều đó có nghĩa là Mỹ cần rất nhiều vũ khí nữa.

Mỹ cơ bản đă hết lựu pháo 155mm để cho Ukraine. Nếu gửi thêm, Mỹ sẽ cạn kho dự trữ dùng cho các đơn vị quân đội huấn luyện và đề pḥng.

"Có nhiều hệ thống mà tôi nghĩ Bộ Quốc pḥng Mỹ đă đến mức không sẵn sàng cung cấp cho Ukraine nữa. Lư do là Mỹ cần duy tŕ kho của ḿnh để hỗ trợ các kế hoạch chiến tranh, để đề pḥng xung đột xảy ra ở châu Á", Mark Cancian, cựu đại tá thủy quân lục chiến Mỹ và hiện là cố vấn cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược Mỹ, cho biết.

Điều này có nghĩa là quân đội Ukraine sẽ phải thay thế loại vũ khí quan trọng nhất trên chiến trường, như lựu pháo 155mm, bằng loại cũ hơn như lựu pháo 105mm, với trọng lượng nhỏ hơn và bắn tầm ngắn hơn.

"Đó là một vấn đề với Ukraine. V́ tầm bắn là yếu tố quan trọng trong cuộc chiến pháo binh này", ông Des Roches đánh giá.

Tháng 5 năm nay, Tổng thống Biden thăm nhà máy Javelin ở Alabama, nói rằng sẽ “bảo đảm Mỹ và các đồng minh có thể lấp đầy kho vũ khí đă gửi cho Ukraine”. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng “cuộc chiến này sẽ không hề rẻ”.

Những loại vũ khí mà Ukraine đang dựa vào nguồn cung từ Mỹ đă rơi vào danh sách "hạn chế" gồm bệ phóng HIMARS , tên lửa Javelin, tên lửa Stinger, lựu pháo M777 và đạn 15m.

Tên lửa Javelin, do Raytheon và Lockheed Martin sản xuất, đóng vai tṛ biểu tượng ở Ukraine. Mỹ chỉ sản xuất khoảng 800 tên lửa loại này mỗi năm, nhưng đến nay đă gửi 8.500 chiếc cho Ukraine, theo thống kê của CSIS.

Tháng 5 năm nay, Tổng thống Biden thăm nhà máy Javelin ở Alabama, nói rằng sẽ "bảo đảm Mỹ và các đồng minh có thể lấp đầy kho vũ khí đă gửi cho Ukraine". Tuy nhiên, ông nói thêm rằng "cuộc chiến này sẽ không hề rẻ".

Lầu Năm góc đă đặt hàng số tên lửa Javelin mới trị giá hàng trăm triệu đô la, nhưng việc tăng tốc sản xuất cần thời gian. Nhiều nhà cung cấp hóa chất và vi mạch dùng cho tên lửa không thể tăng tốc. Việc tuyển dụng, sàng lọc và đào tạo nhân lực cũng tốn thời gian. Phải mất từ 1-4 năm để Mỹ có thể tăng tốc sản xuất vũ khí đáng kể, ông Cancian cho biết.

Hàn Quốc đang đầu tư cho ngành công nghiệp vũ khí và gần đây kư được hợp đồng trị giá 5,7 tỷ USD để bán xe tăng và lựu pháo cho Ba Lan . Ukraine cũng sẽ phải làm quen với những vũ khí thay thế mà hiệu quả không tối ưu bằng.

Jack Watling, một chuyên gia về chiến tranh bộ binh tại Viện Dịch vụ thống nhất hoàng gia ở London, cho rằng Ukraine vẫn c̣n chỗ để mua được vũ khí họ cần.

"Có đủ thời gian để họ giải quyết vấn đề trước khi đến lúc t́nh h́nh trở nên cấp thiết", ông Watling nói.

Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng Ukraine vẫn cần thận trọng và xác định ưu tiên, v́ sẽ không thể có nguồn cung vô hạn.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 09-28-2022
  Reputation: 6177


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 31,068
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-09-28 at 9.08.16 PM.jpg
Views:	0
Size:	30.0 KB
ID:	2117723  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,851 Times in 2,450 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 35 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  The Following User Says Thank You to Cupcake01 For This Useful Post:
  hoaghoatham (09-28-2022)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 18:46.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08614 seconds with 13 queries