Nga phủ quyết văn kiện LHQ lên án sáp nhập lănh thổ Ukraine - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Nga phủ quyết văn kiện LHQ lên án sáp nhập lănh thổ Ukraine
Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết Hội đồng Bảo an lên án Moskva sáp nhập lănh thổ Ukraine, trong khi Trung Quốc, Ấn Độ bỏ phiếu trắng.

Vài giờ sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin kư quyết định sáp nhập 4 vùng lănh thổ Ukraine hôm 30/9, Mỹ và Albania tŕnh dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, lên án các cuộc trưng cầu dân ư "bất hợp pháp" và kêu gọi các nước không công nhận bất kỳ thay đổi nào đối với biên giới Ukraine.

Dự thảo nghị quyết cũng kêu gọi Nga rút quân lập tức khỏi Ukraine, chấm dứt chiến dịch quân sự bắt đầu từ cuối tháng 2. Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên, trong đó có 5 thành viên thường trực, bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết này.

"Đây chính là những ǵ Hội đồng Bảo an được lập ra để thực hiện, đó là bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lănh thổ, thúc đẩy ḥa b́nh và an ninh", Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết khi bắt đầu cuộc bỏ phiếu. "LHQ được thành lập dựa trên ư tưởng không bao giờ có thêm quốc gia nào được phép dùng vũ lực chiếm lănh thổ của nước khác".

Trong khi đó, Đại sứ Nga Vassily Nebenzia cho rằng việc Hội đồng Bảo an xem xét nghị quyết lên án một trong 5 thành viên thường trực, vốn có quyền phủ quyết, là chưa từng có tiền lệ.

"Các ngài có thực sự nghĩ rằng Nga sẽ ủng hộ một dự thảo nghị quyết như vậy hay không? Nếu không, hóa ra các ngài đang cố t́nh khiến chúng tôi sử dụng quyền phủ quyết, rồi sau đó rêu rao rằng Nga lạm dụng quyền này", ông Nebenzia nói.


Đại sứ Nga tại LHQ dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an hồi tháng 5. Ảnh: AFP.

Nga là thành viên duy nhất phủ quyết dự thảo nghị quyết, trong khi Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Gabon bỏ phiếu trắng. Các thành viên c̣n lại bỏ phiếu thuận, trong đó có Mexico, bên đang thúc đẩy một thỏa thuận ḥa b́nh cho xung đột Ukraine, và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất, quốc gia từng không ủng hộ các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu nhắm vào Nga.

"Chủ quyền và toàn vẹn lănh thổ của tất cả các quốc gia cần được bảo vệ", Đại sứ Trung Quốc Trương Quân phát biểu sau cuộc bỏ phiếu. "Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế hành động làm trầm trọng thêm căng thẳng và tạo không gian cho giải pháp thông qua đàm phán ngoại giao".

Dự thảo nghị quyết nhiều khả năng sẽ được đưa ra trước Đại hội đồng LHQ, nơi tất cả các thành viên đều có quyền bỏ phiếu.

Đại sứ Anh Barbara Woodward cho rằng cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an cho thấy việc ông Putin sáp nhập lănh thổ Ukraine là "điều viển vông" và "không có hiệu lực pháp lư".

"Các thành viên Hội đồng đă bỏ phiếu theo các cách khác nhau, nhưng có một điều rơ ràng là không thành viên nào công nhận nỗ lực sáp nhập bất hợp pháp của Nga. Quyền phủ quyết của Nga không thay đổi thực tế đó", bà nói.

5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc, có quyền phủ quyết với bất cứ dự thảo nghị quyết nào. Quyền này giúp họ có thể chặn một nghị quyết được thông qua, bất kể nó nhận được bao nhiêu phiếu ủng hộ tại Hội đồng. 10 thành viên c̣n lại của Hội đồng Bảo an không có quyền phủ quyết.

Năm 2021, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan mô tả quy tŕnh tại Hội đồng Bảo an là bất công và lỗi thời, khi "số ít quốc gia" kiểm soát thế giới bằng quyền phủ quyết. Tổng thống Putin khi đó bác bỏ, nói nếu bỏ quyền phủ quyết, "LHQ sẽ trở nên vô nghĩa", một tổ chức không có quyền lực.

Trong lễ kư thỏa thuận sáp nhập 4 tỉnh Ukraine tại Moskva ngày 30/9, Tổng thống Putin khẳng định hàng triệu người tại các địa phương này lựa chọn gia nhập Nga, đồng thời thông báo nước này có thêm 4 tỉnh dựa trên kết quả trưng cầu dân ư.

Các nước phương Tây đă chỉ trích quyết định sáp nhập 4 tỉnh Ukraine của Tổng thống Putin, gọi đây là hành động "bất hợp pháp", đồng thời kêu gọi các quốc gia cùng tổ chức quốc tế từ chối công nhận quyết định của Nga.

june04
R10 Vô Địch Thiên Hạ
june04's Avatar
Release: 10-01-2022
Reputation: 16385


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 56,820
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	14.jpg
Views:	0
Size:	78.6 KB
ID:	2118802  
june04_is_offline
Thanks: 1
Thanked 2,967 Times in 2,597 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 17 Post(s)
Rep Power: 66 june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 20:41.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05664 seconds with 12 queries