Người xưa có câu: “Tu trăm năm mới đi chung một chuyến thuyền, tu ngàn năm mới nên duyên vợ chồng”. T́nh nghĩa vợ chồng đi qua nhiều kiếp mới đến được với nhau. Vậy phải làm thế nào để trọn đạo vợ chồng và trân quư mối nhân duyên ấy?
Hôn nhân là việc đại sự trong cuộc đời của mỗi con người. Tuy nhiên trong xă hội ngày nay thái độ và hành vi của chúng ta đối với hôn nhân đă gây ra rất nhiều vấn đề trong xă hội. Ví dụ như bạo lực gia đ́nh, chiến tranh lạnh, ngoại t́nh, sống thử… Tất cả những điều đó dẫn tới đạo đức xă hội bại hoại, tạo càng nhiều tội nghiệp từ đó dẫn tới xuất hiện các loại bệnh ác tính kỳ lạ…
Nguyên nhân dẫn tới sự thay đổi thái độ của con người ngày nay với hôn nhân có lẽ là bởi chúng ta quá đề cao cái tôi cá nhân, phóng túng dục vọng, và không tin vào luật nhân quả. Nếu muốn giải quyết chúng ta phải bắt đầu từ gốc. Hăy cùng nh́n lại và t́m hiểu xem người xưa nh́n nhận và đối đăi với vấn đề hôn nhân như thế nào.
Bàn về hôn nhân, ngoài chữ “t́nh”, vợ chồng sống với nhau c̣n v́ hai chữ “ân nghĩa”. Người xưa nói “Tu trăm năm mới đi chung một chuyến thuyền, tu ngàn năm mới nên duyên vợ chồng”. Hai con người xa lạ không quen biết có thể được đi chung đường với nhau, đó đều là nhân duyên.
Trong thời cổ đại, những nghi thức lễ giáo hoàn thiện và luân lư đạo đức thường cao hơn và chế ước quan hệ t́nh cảm nam nữ. Họ đều cho rằng “t́nh yêu” được xây dựng trên cơ sở hôn nhân, như vậy mới theo đúng trật tự, mới được củng cố vững chắc, hợp t́nh hợp lư và mới được xă hội công nhận và tôn trọng. Tất cả các loại “t́nh yêu” không dựa trên cơ sở hôn nhân đều không được cho phép, và đều là vi phạm đạo lư lễ giáo.
Người xưa rất kính Thần tín Phật, coi trọng chữ hiếu. V́ vậy khi kết hôn thường phải bái Trời đất để trời đất chấp nhận, bái cha mẹ để cha mẹ thừa nhận.
Cũng từ quan niệm đó nên thái độ của người xưa đối với vấn đề hôn nhân là nhân nghĩa đặt lên đầu, duyên phận đặt lên trước, lễ giáo đặt lên trước, t́nh yêu và t́nh dục là cuối cùng. Thái độ của con người ngày nay là ngược lại hoàn toàn, đầu đuôi lẫn lộn.
Hăy cùng đọc hai câu chuyện nhỏ dưới đây để xem người xưa đă đối đăi ra sao với việc hôn nhân đại sự:
Nghĩa t́nh vợ chồng thấm đượm
Thời Xuân Thu – Chiến Quốc, ở nước Tề có một vị hiền tướng nổi tiếng tài giỏi tên là Yến Anh. Tề Cảnh Công là vua nước Tề muốn gả con gái yêu cho Yến Anh, bèn đến nhà ông uống rượu. Trong lúc nghe rượu thưởng nhạc, Cảnh Công trông thấy vợ của Yến Anh, liền hỏi: “Đây là thê tử của khanh à?”.
Yến Anh trả lời: “Đúng vậy”. Cảnh Công nói: “Cô ta vừa già vừa xấu. Ta có một đứa con gái, tuổi c̣n trẻ lại xinh đẹp, muốn xin gả cho tiên sinh”.
Yến Tử lập tức đứng dậy, cung kính trả lời: “Vợ của tôi nay vừa già vừa xấu, nhưng xưa kia khi nàng c̣n trẻ đẹp tôi đă cùng nàng chung sống lâu dài. Khi nàng c̣n trẻ đẹp, nàng đă trao thân gửi phận cho tôi nguyện cùng chung sống trọn đời. Nàng đă phó thác cuộc đời cho tôi, và tôi đă tiếp nhận ḷng tin cậy của nàng. Nay chúa công muốn ban con gái của ngài cho tôi, nhưng làm sao tôi có thể phụ bạc ḷng tin của thê tử cho được?”. Yến Tử bái mấy bái xin tạ ơn và từ chối.
Có một lần, Điền Vô Vũ gặp Yến Tử ở nhà một ḿnh và gặp một người phụ nữ trong nhà bước ra, quần áo giản tiện, mái tóc đă bạc. Điền Vô Vũ chế giễu Yến Tử, nói: “Người đàn bà đó là ai vậy?”
Yến Tử trả lời: “Là thê tử của ta”.
Điền Vô Vũ nói: “Ngài là quan lớn đầu triều, thực ấp điền thuế thu vào bảy mươi vạn, tại sao lại nhận bà lăo này làm vợ?”.
Yến Tử trả lời, “Ta nghe nói, bỏ rơi một người vợ già là loạn đạo, thú vui lấy thêm thê thiếp trẻ tuổi là dâm đăng. Thấy sắc đẹp quên điều đại nghĩa, thấy phú quư vứt bỏ nhân luân, đó là xa rời đạo đức. Yến Anh ta làm sao có thể hành vi dâm loạn, bất chấp nhân luân, chà đạp đạo đức cổ kim như thế được?”.
Một lần khác, có một thợ khéo là nữ nhân xin làm tôi tớ cho nhà Yến Tử, nói rằng: “Tôi là dân thường đến từ cửa đông thành, mong được gửi thân nơi nhà Ngài, xin được làm hầu thiếp”.
Yến Tử nói: “Đến hôm nay ta mới nhận ra ḿnh không phải là kẻ hiền đức! Thời xưa kẻ chấp chưởng việc triều chính, đều để nhân sỹ, nông phu, nhân công, lái buôn ở tại chốn riêng biệt, nam nữ phân biệt không giao văng với nhau.
Thế nên nhân sỹ không phạm điều tà ác, nữ nhân không phạm điều dâm ô. Ngày nay ta quản lư quốc gia trăm họ, lại có nữ nhân muốn làm người của ta, nhất định là do ta có biểu hiện háo sắc, có hành vi không liêm chính”. V́ thế không tiếp nạp nữ nhân này.
Câu chuyện vợ chồng “tương kính như tân”
Vào thời Hán, gia đ́nh họ Mạnh sinh được một cô con gái tên là Mạnh Quang. Cô gái từ khi sinh ra đă có tướng mạo xấu xí nhưng lại khỏe mạnh, hiền thục, thông minh và hiểu biết lễ nghĩa.
Gia cảnh nhà Mạnh gia cực kỳ giàu có, số người đến xin cầu hôn Mạnh Quang cũng không phải ít, nhưng mỗi lần có người đến cầu hôn, cô đều không ưng ư. Dung mạo của Mạnh Quang mặc dù xấu xí nhưng cô cũng không v́ thế mà cảm thấy tự ti và cũng không v́ giàu có mà kiêu căng.
Cô không muốn truy cầu một cuộc sống danh lợi phú quư. Trong nội tâm của cô chỉ coi trọng việc tu dưỡng đạo đức. Mặc dù tuổi đă lớn mà vẫn chưa thành thân nhưng cô cũng không v́ thế mà lo lắng, hàng ngày đều hiếu kính cha mẹ, an phận với cuộc sống.
Mạnh Quang có tín niệm kiên định như vậy nên cha mẹ cô rất lo lắng, thấy con gái mỗi năm một nhiều tuổi hơn, cha mẹ sốt ruột mà hỏi cô: “Đă nhiều năm như vậy, cũng có nhiều người đến cầu hôn như thế, trong đó người giàu cũng có, người khôi ngô tuấn tú cũng có, người có địa vị cũng có, người tài hoa cũng có. Nhưng con đều không ưng ư, rốt cuộc là con muốn một người như thế nào?”. Mạnh Quang liền trả lời: “Con hy vọng người đó có tính nết như Lương Hồng!”
Lương Hồng là một vị thư sinh hiếu học, gia cảnh bần hàn, cha mẹ sớm đă qua đời. Lúc ấy, Lương Hồng tuy tuổi c̣n trẻ nhưng rất kiên nghị, chăm chỉ học hành và c̣n được đưa đến trường cao nhất thời đó để học tập. Bởi v́ ông thông minh hiếu học, tinh thông kinh sử lại có đức hạnh khiến cho ai trong thời đó cũng đều kính nể.
Sau này, Lương Hồng trở về quê quán, tiếp tục học tập để tự nâng cao phẩm dức và địa vị của bản thân ḿnh. Ở quê nhiều người thấy Lương Hồng tuấn tú lịch sự, khí chất nho nhă, lại có học vấn cao nên rất ngưỡng mộ thậm chí đều muốn gả con gái cho ông.
Người đến xin thành thân cũng rất nhiều, trong đó không thiếu những cô gái con nhà cao quư, giàu có và xinh đẹp, nhưng đều bị Lương Hồng từ chối một cách khéo léo. Trong ḷng Lương Hồng, từ trước đến nay chỉ tôn sùng đạo đức chứ không ham danh lợi tài sắc. Ông hy vọng có thể t́m được một người cùng chung chí hướng với ḿnh.
Sau khi Lương Hồng được biết Mạnh Quang là người phẩm đức hiền lương, ông có chút ngạc nhiên, nhưng cũng cảm thấy bội phục trong ḷng liền mời người đến cầu hôn. Mạnh Quang cũng ưng ư mà chấp thuận.
Đến ngày kết hôn, Mạnh Quang ăn mặc và trang điểm vô cùng xinh đẹp, ai nấy đều vô cùng bất ngờ và vui vẻ, duy chỉ có Lương Hồng là không thèm nh́n ngắm vợ. Nguyên do là v́ điều Lương Hồng kỳ vọng chính là một người vợ có thể cùng ông sống một cuộc sống “áo vải” đơn giản. Hôm nay, Mạnh Quang ăn mặc diêm dúa, tô son đánh phấn vẽ lông mày khiến Lương Hồng có chút hồ nghi thất vọng.
Hiểu ư chồng, Mạnh Quang quay trở lại pḥng thay một bộ trang phục vải thô bước ra, Lương Hồng biết rơ vợ có cùng chí hướng với ḿnh nên vui mừng nói: “Đây mới thực sự là vợ của Lương Hồng chứ!”. Cũng từ đó ông đặt cho vợ một tên chữ là Đức Diệu.
Về sau, hai người cùng nhau đến núi Bá Lăng sinh sống ẩn cư, sống một cuộc sống của nông phu b́nh dị. Lương Hồng hàng ngày ra ruộng cày cấy c̣n Mạnh Quang ở nhà dệt vải, làm nội trợ, rất chăm chỉ. Những lúc nhàn rỗi, hai vợ chồng lại cùng nhau đọc sách, đánh đàn, học tập đạo đức. Cuộc sống của họ tuy rất đơn giản nhưng lại vô cùng vui vẻ hạnh phúc.
Mỗi lần Lương Hồng trở về nhà th́ Mạnh Quang đă chuẩn bị xong cơm canh đầy đủ. Hơn nữa mỗi lần đưa cơm canh cho chồng, Mạnh Quang thường giơ cao mâm cơm lên ngang lông mày và cúi đầu xuống một cách cung kính. Lương Hồng cũng cúi người và cung kính nhận lấy, hai vợ chồng họ ‘tương kính như tân’, dùng lễ mà đối đăi với nhau.
Có một lần Cao Bá nh́n thấy cảnh này, ông cảm thấy vô cùng ngạc nhiên, nói: “Vị này thật biết “đào tạo” người, có thể khiến cho vợ của ḿnh tôn trọng ḿnh như vậy, nhất định không phải là một người b́nh thường. Đây nhất định là hai vị quân tử ẩn cư rồi!”
Qua hai câu chuyện trên mới thấy rằng, bậc trượng phu không chỉ thể hiện qua tài cao chí lớn, mà c̣n ở tấm ḷng thủy chung, son sắt và cách cư xử có đạo với hiền thê, cho dù vợ ḿnh có già nua theo năm tháng, họ vẫn một mực giữ trọn t́nh phu thê mà chối bỏ nữ sắc trẻ trung hấp dẫn hơn. Bởi họ hiểu và tôn trọng lời thề nguyền giao bôi trước Trời Đất khi kết hôn, trân trọng những hi sinh của người bạn đời dành cho ḿnh.
Vợ chồng đến được với nhau là nhờ nhân duyên tiền định, cho dù đó là thiện duyên hay ác duyên. Nếu là thiện duyên bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc, nếu là ác duyên th́ đấy là cơ hội để bạn thiện giải và bồi hoàn lại những món nợ cũ.
Vậy nên khi phải đối diện với những mâu thuẫn trong cuốc sống vợ chồng, đừng rơi vào cảm giác đau khổ bất hạnh, hăy hiểu rằng chịu khổ không phải là điều bất hạnh, thực ra đó là lúc nợ vay phải trả, hăy đối diện với những khó khăn đó bằng thiện tâm và thái độ b́nh tĩnh. Một khi bạn thấy ḷng ḿnh không dậy sóng nữa, bạn sẽ thấy những sự việc tiếp theo sẽ có kết quả tốt hơn.
VietBF @ Sưu tầm