Mỹ 'đi trước 1 bước' giúp Ukraine đối phó tên lửa đạn đạo từ Nga? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 275
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ 'đi trước 1 bước' giúp Ukraine đối phó tên lửa đạn đạo từ Nga?
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	179.5 KB
ID:	2142599  
Theo như đặt câu hỏi về việc liệu Mỹ có sẵn sàng hỗ trợ các vũ khí mạnh hơn mà trước giờ họ từ chối cung cấp cho Ukraine?, sau các cuộc tấn công UAV của Nga, giới quan sát phương Tây lo ngại Moscow sẽ sử dụng đến các tên lửa đạn đạo với hiệu quả và quy mô phá hủy lớn hơn.

Đ̣n tấn công tên lửa đạn đạo của Nga sẽ thay đổi lập trường của Mỹ?


Giới quan sát phương Tây nhận định, Iran có thể sẽ sớm cung cấp cho Nga các vũ khí có tính sát thương cao hơn so với các UAV mà Moscow đang sử dụng để nhắm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine: Đó là các tên lửa đạn đạo. Họ cho rằng Mỹ nên cung cấp các phương tiện quân sự cần thiết cho Kiev để đối phó với mối đe dọa này trước khi Nga triển khai vũ khí trên trên chiến trường.

Tên lửa đạn đạo Zolfaghar được trưng bày ở Tehran. Ảnh: AFP

Nga đă sử dụng UAV để tiến hành loạt tấn công nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine. Phương Tây lo ngại Moscow có thể chuyển sang sử dụng tên lửa đạn đạo như một vũ khí hiệu quả hơn cùng với các UAV hỗ trợ t́nh báo, giám sát và trinh sát. Giới quan sát nhận định, nếu được bổ sung tên lửa đạn đạo, Nga sẽ tiến hành các cuộc không kích lớn hơn và hiệu quả hơn, không chỉ nhằm vào các cơ sở hạ tầng mà c̣n cả các cơ sở quân sự được bảo vệ nghiêm ngặt của Ukraine. Tải trọng 500 - 600kg thuốc nổ mà các tên lửa đạn đạo có thể mang lớn hơn đáng kể so với tải trọng 40kg mà các UAV có thể mang.

Ukraine tuyên bố đă bắn hạ tới 85% UAV của Nga nhưng ngay cả khi con số này được xác nhận th́ Kiev sẽ không thể thực hiện điều tương tự với các tên lửa đạn đạo. Mỹ đang tập trung vào việc hỗ trợ Ukraine tăng cường khả năng bắn hạ máy bay chiến đấu, tên lửa hành tŕnh và UAV bằng cách hỗ trợ 2 hệ thống NASAM và gần đây là hệ thống pḥng không tầm ngắn Avenger cùng các tên lửa HAWK và Stinger trong gói hỗ trợ an ninh trị giá 400 triệu USD.

Dù vậy, theo người phát ngôn Không quân Ukraine Yuriy Ihnat, nước này "không có hệ thống pḥng thủ hiệu quả để đối phó với các tên lửa đạn đạo" và "về lư thuyết có thể bắn hạ chúng nhưng trên thực tế rất khó để làm điều đó với các phương tiện mà chúng tôi sở hữu. Chúng tôi có hệ thống pḥng không nhưng không có hệ thống pḥng thủ tên lửa".

Giữa bối cảnh đó, một số quan chức Mỹ cho rằng chính quyền Tổng thống Biden phải chuẩn bị hỗ trợ Ukraine tăng cường khả năng tấn công và pḥng thủ để vô hiệu hóa hoặc làm giảm hiệu của của các UAV cũng như tên lửa đạn đạo.

Trong một bức thư ngày 22/11, nhóm 16 nghị sĩ cấp cao Mỹ đă hối thúc chính quyền Tổng thống Joe Biden cung cấp cho Ukraine các UAV tầm xa . Họ cho rằng các UAV này sẽ mang lại lợi thế cho chiến dịch tấn công trong tương lai của Ukraine giữa bối cảnh Kiev và t́nh báo Anh nhận định, Hạm đội Biển Đen của Nga đang trong t́nh thế dễ bị tấn công.

Lầu Năm Góc cũng đang làm việc với các nước NATO và cân nhắc đến các lựa chọn, trong đó có việc cung cấp cho Ukraine tên lửa đất đối không Patriot PAC-2 hoặc PAC-3, có hiệu quả cao trong việc phá hủy các tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Các quan chức Mỹ cũng thảo luận về việc cung cấp cho Ukraine Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS) MGM-140, hệ thống tên lửa đất đối đất có thể tấn công các mục tiêu cách xa hơn 300km với lượng thuốc nổ là gần 170kg.

Ukraine hiện đang sử dụng Hệ thống Tên lửa Dẫn đường Phóng loạt (GMLRS) do Mỹ sản xuất nhưng ATACMS có thể tấn công các mục tiêu cách xa gấp 3 lần và với đầu đạn có kích cỡ gấp đôi, khiến cho Ukraine có thể tấn công các UAV và bệ phóng tên lửa cũng như các kho đạn dược của Nga ở Crimea. Trong khi đó, GMLRS hiện có tầm bắn chỉ khoảng 15 - 70km.

Lằn ranh đỏ Mỹ nhiều lần từ chối vượt qua

Dù vậy, cho tới nay, Mỹ vẫn do dự trong việc cung cấp ATACMS cho Ukraine do lo ngại chúng được sử dụng để tấn công vào lănh thổ của Nga. Tuy nhiên, nếu Nga tiếp nhận các tên lửa đạn đạo từ Iran, các chuyên gia cho rằng lập trường này có thể thay đổi. Theo đó, Mỹ ủng hộ việc cung cấp ATACMS để hỗ trợ Kiev phá hủy các mục tiêu ở Crimea với điều kiện Ukraine không sử dụng vũ khí này để tấn công lănh thổ Nga như chính quyền Tổng thống Biden lo ngại.

Cho tới nay, Mỹ vẫn do dự trong việc cung cấp ATACMS cho Ukraine. Ảnh: New York Times

Trên thực tế, Mỹ và các nước phương Tây đă đặt ra những giới hạn về các mục tiêu có thể chấp nhận được đối với các vũ khí mà họ cung cấp cho Ukraine, đồng thời yêu cầu đảm bảo từ Kiev rằng chúng sẽ không được sử dụng trong lănh thổ Nga. Theo nhà quan sát Ira Straus - Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến tranh và Ḥa b́nh, đồng thời là cố vấn cấp cao của Trung tâm Scowcroft thuộc Hội đồng Đại Tây Dương, lư do cho việc này là bởi phương Tây cho rằng việc cho phép Ukraine tấn công vào các mục tiêu bên trong lănh thổ Nga hay trang bị vũ khí để Kiev có thể thực hiện điều đó sẽ khiến Moscow “có cớ” để tấn công các mục tiêu ở xa hơn.

Chính quyền Tổng thống Biden dường như đă chuẩn bị cho một cuộc chiến tiêu hao nhưng theo nhà quan sát Ira Straus, cuộc xung đột này đặt gánh nặng lớn lên Kiev và EU bởi Ukraine đang chịu tổn thất nặng nề khi các cơ sở hạ tầng quan trọng bị phá hủy, trong khi châu Âu đang "trả giá" v́ các lệnh trừng phạt áp lên Nga. Cuộc xung đột cũng đang chia rẽ phương Tây khi nhiều người Mỹ cho rằng châu Âu không chia sẻ gánh nặng với họ trong việc hỗ trợ vũ khí cho Kiev./.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 64052


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 124,685
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	179.5 KB
ID:	2142599  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 11,453 Times in 9,027 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 34 Post(s)
  Rep Power: 142 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 18:56.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08242 seconds with 13 queries