Pháp 'quyến rũ' khách hàng vũ khí lớn của Nga - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 120
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Pháp 'quyến rũ' khách hàng vũ khí lớn của Nga
Click image for larger version

Name:	a584483a62778b29d266.jpg
Views:	0
Size:	41.3 KB
ID:	2146014  
Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đang tạo cơ hội cho Pháp đẩy mạnh vị thế trên thị trường vũ khí, tranh thủ các động thái nhằm biến Ấn Độ trở thành đối tác quan trọng thúc đẩy chiến lược lớn của Tổng thống Macron ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái B́nh Dương.


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Điện Elysee ở Paris, ngày 4/5/2022. Ảnh: AFP/Getty Images

Bộ trưởng Quốc pḥng Pháp Sébastien Lecornu đă tới Ấn Độ vào ngày 27/11 để tăng cường quan hệ với đồng minh lâu năm của Paris, trước chuyến thăm dự kiến của Tổng thống Macron vào đầu năm tới. Về mặt chính thức, chuyến đi là một đ̣n “tấn công quyến rũ” ngoại giao hơn là một nỗ lực để bán vũ khí do Pháp sản xuất.

Từ năm 1993, Ấn Độ và Pháp đă tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung và Pháp là nhà cung cấp vũ khí số 2 cho New Delhi sau Nga. Điều có lợi cho Pháp ở thời điểm này là cuộc xung đột ở Ukraine đă gây ra những lo ngại về chất lượng vũ khí của Nga cũng như khả năng đáp ứng thời hạn sản xuất để xuất khẩu của Moskva do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt.

Đối với Ấn Độ - quốc gia nằm giữa một Pakistan có năng lực hạt nhân ở phía đông và một Trung Quốc quyết đoán ở phía bắc, hiệu quả của vũ khí là mối quan tâm cấp bách. Mặc dù đă đa dạng hóa các nhà cung cấp trong những năm gần đây, nhưng Ấn Độ vẫn nhập gần một nửa lượng vũ khí từ Nga.

“Có một cảm giác cấp bách ở New Delhi là phải đa dạng hóa, t́m kiếm các nguồn mới và Pháp đă được coi là một đối tác quan trọng. Ấn Độ đă sẵn sàng nới lỏng quan hệ và đa dạng hóa”, Garima Mohan, một chuyên gia về EU-Ấn Độ của Quỹ Marshall (Đức) cho biết.

Chuyến đi của Bộ trưởng Lecornu bề ngoài không phải là về vũ khí, nhưng ông cũng không ngại t́m cách thay thế Nga. “Chúng tôi không đến đó để bán thiết bị quân sự, mục đích của chúng tôi là đánh dấu tầm quan trọng của mối quan hệ”, một cố vấn từ Bộ Quốc pḥng Pháp cho biếtt. Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Lecornu đă được mời lên tàu sân bay Vikrant của Ấn Độ trong một dấu hiệu thiện chí giữa Paris và New Delhi.

Ông nói: “Nhưng chúng tôi có thể cho họ thấy rằng có các lựa chọn thay thế của châu Âu cho vũ khí của Nga”


Bộ trưởng Quốc pḥng Pháp Lecornu thăm tàu sân bay Vikrant của Ấn Độ ngày 27/11/2022. Ảnh: Aninews

Đối tác đáng tin cậy

Trong cuộc đua giành các hợp đồng quân sự với Ấn Độ, Pháp đă khởi đầu thuận lợi.

Mới đây Tổng thống Pháp Macron đă thảo luận về việc “làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược” với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bên lề G20, trước khi bay tới dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái B́nh Dương, nơi ông đảm bảo với những người tham gia rằng Pháp cam kết hiện diện trong khu vực.

Hai nhà lănh đạo chia sẻ mối quan hệ nồng ấm và coi nhau là bạn tốt trên mạng xă hội trong vài năm qua. Các tổng thống Pháp đă vun đắp mối quan hệ này từ những năm 1990, và đặc biệt là ông Macron không bao giờ bỏ lỡ cơ hội thể hiện t́nh cảm với ông Modi trước công chúng Ấn Độ.

“Đó là quan hệ đối tác quan trọng nhất ở châu Âu. Theo một cách nào đó, đó là 'mối quan hệ đặc biệt', hơn cả mối quan hệ với Nga và Mỹ. Pháp và Ấn Độ luôn là những đối tác mạnh mẽ”, chuyên gia Mohan nhận xét.

Là nhà cung cấp vũ khí lớn thứ hai của Ấn Độ, Pháp đă từng đạt được các hợp đồng mua bán vũ khí lớn, như hợp đồng bán máy bay chiến đấu Rafale. Trong lĩnh vực hải quân, mối quan hệ đă trở nên sâu sắc hơn, khi Ấn Độ và Pháp quản lư một chuỗi đảo và vùng hàng hải rộng lớn ở Ấn Độ Dương-Thái B́nh Dương.

Nhưng với việc Nga đang can dự vào xung đột ở Ukraine, mối quan hệ giữa Pháp và Ấn Độ có thể chuyển sang một cấp độ mới.


Máy bay chiến đấu Rafale được giới thiệu cho các khách hàng quốc tế tại Triển lăm Paris Airs Show vào 18/6/2019. Ảnh: US Army

Theo một nghiên cứu năm 2020 của Trung tâm Stimson, 70% - 85% lực lượng vũ trang Ấn Độ làm việc với thiết bị của Nga và chính phủ của Thủ tướng Modi đang xem xét giảm sự phụ thuộc đó.

“Một chính phủ thông minh hơn sẽ nhận ra rằng khi Liên Xô sụp đổ vào những năm 1990, thật vô nghĩa khi bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”, một nhà phân tích Ấn Độ nhận xét với tờ Politico.

Theo giới quan sát phương Tây, cuộc xung đột ở Ukraine đă phơi bày những thiếu sót trong bộ máy quân sự của Nga. Một báo cáo của chính phủ Ukraine cho biết nhiều vũ khí của Nga "không hiệu quả" và "lỗi thời", tên lửa có xác suất cao bắn trượt mục tiêu và xe bọc thép dễ bị tấn công bởi vũ khí nhỏ.

Khó khăn của công nghiệp quân sự Pháp

Đối với Tổng thống Macron, Pháp có thể giành lấy một số hợp đồng hấp dẫn. Lực lượng không quân Ấn Độ đang t́m cách nâng cấp phi đội máy bay chiến đấu và mua hơn 100 máy bay mới, đồng thời có một gói thầu đóng tàu ngầm chưa được chốt.

Tuy nhiên cũng có những vấn đề về uy tín đối với Pháp. Ngành công nghiệp quốc pḥng của nước này đang phải vật lộn để đẩy mạnh sản xuất quân sự, đáp ứng nhu cầu toàn cầu sau khi xung đột Ukraine bùng phát. Hồi tháng 6, Tổng thống Macron cảnh báo rằng Pháp cần xây dựng “nền kinh tế thời chiến”, đầu tư nhiều hơn và chuỗi sản xuất cần đơn giản hóa, nhanh hơn.

Michel Goya, một cố vấn quốc pḥng người Pháp, cho biết: “Họ đang lên kế hoạch tăng sản lượng. Nhưng có những vấn đề về năng lực sản xuất và sự chậm trễ quan liêu. Câu hỏi vẫn là liệu ngành công nghiệp quốc pḥng của chúng ta có thể chuyển đổi từ một ngành kinh doanh thủ công xa xỉ trở thành một ngành sản xuất hàng loạt hay không.”

Lựu pháo Caesar gắn trên xe tải của Pháp đă thu hút sự chú ư toàn cầu về tính hiệu quả thể hiện ở chiến trường Ukraine nhưng để chế tạo th́ phải mất gần hai năm. Thời gian đó đủ để các nhà cung cấp khác như Mỹ, Israel hoặc Hàn Quốc nắm bắt cơ hội.

Bài cùng thể loại :


 • miro1510
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 12-01-2022
  Reputation: 12662


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 32,940
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	a584483a62778b29d266.jpg
Views:	0
Size:	41.3 KB
ID:	2146014  
  miro1510_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 1,722 Times in 1,587 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 41 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:11.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06205 seconds with 13 queries