Mỹ lần đầu nói về việc cứu lưới điện của Moldova, giúp Ukraine đảm bảo an ninh năng lượng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 200
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ lần đầu nói về việc cứu lưới điện của Moldova, giúp Ukraine đảm bảo an ninh năng lượng
Click image for larger version

Name:	2592e22ad06739396076.jpg
Views:	0
Size:	11.6 KB
ID:	2147864  
Do bị ảnh hưởng từ các cuộc không kích của Nga ở nước láng giềng Ukraine, Moldova rơi vào t́nh trạng mất điện trên diện rộng. Nhằm đảm bảo an ninh nguồn cung năng lượng trong mùa Đông, Quốc hội Moldova đă quyết định kéo dài t́nh trạng khẩn cấp. Mỹ cũng ra tay cứu Moldova và Ukraine.Moldova, một quốc gia thân thiện với NATO, phụ thuộc rất nhiều vào Nga cũng như các điểm trung chuyển của Ukraine về nhu cầu năng lượng.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Washington đang chuẩn bị thêm khoản viện trợ mới cho Chính phủ Ukraine, trong đó đặc biệt tập trung vào hỗ trợ cơ sở hạ tầng năng lượng bị tàn phá của nước này. Đáng chú ư, ông Blinken cũng lần đầu tiên lên tiếng về kế hoạch viện trợ cho Moldova để cứu lấy lưới điện của quốc gia nhỏ bé này.

"Chúng tôi hiểu rằng ủng hộ Ukraine đồng nghĩa với việc phải chấp nhận những điều khó khăn, đặc biệt là đối với các đồng minh châu Âu của chúng tôi, song cái giá phải trả nếu như chúng ta không hành động sẽ cao hơn nhiều", ông Blinken phát biểu hôm 30/11.

Nhà ngoại giao này cho biết Chính phủ Mỹ đă đệ tŕnh lên Quốc hội xem xét viện trợ 1,1 tỷ USD để đảm bảo an ninh cho ngành năng lượng của Ukraine và Moldova, cũng như khôi phục nguồn cung cấp năng lượng của họ.

Từ tháng trước, chính quyền Moldova đă bắt đầu thông báo về t́nh trạng mất điện trên diện rộng do bị ảnh hưởng từ các cuộc không kích của Nga ở nước láng giềng Ukraine.

Là quốc gia đang muốn gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và được coi là thân thiện với khối quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Moldova lại phụ thuộc hoàn toàn vào khí đốt Nga cũng như các điểm trung chuyển của Ukraine.

Gần đây, do sự ủng hộ của Moldova đối với Kiev, Moskva đă quyết định trừng phạt nước này, giảm 30% lượng khí đốt cung cấp cho Moldova vào ngày 1/10 và tuyên bố giảm thêm đến 56,5% vào ngày 1/12. Quyết định của Điện Kremlin đă giáng một đ̣n nặng nề vào nền kinh tế của Moldova. Kể từ đó, quốc gia đă chọn các nguồn cung khác thay thế cho Gazprom, song phải mua với giá cao hơn.

Quốc hội Moldova ngày 1/12 đă quyết định kéo dài t́nh trạng khẩn cấp thêm 60 ngày, bắt đầu từ ngày 6/12 tới. Đây là lần thứ 5 nước này gia hạn t́nh trạng khẩn cấp nhằm đảm bảo an ninh nguồn cung năng lượng trong mùa Đông, quản lư ḍng người di cư, cũng như giải quyết các rủi ro an ninh khác.

Lần đầu tiên Quốc hội Moldova tuyên bố t́nh trạng khẩn cấp trên toàn quốc là vào ngày 24/2 vừa qua, xét đến nguy cơ đối với an ninh quốc gia sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 12-05-2022
  Reputation: 42309


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 97,830
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2592e22ad06739396076.jpg
Views:	0
Size:	11.6 KB
ID:	2147864  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,789 Times in 4,792 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 29 Post(s)
  Rep Power: 115 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:47.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04807 seconds with 13 queries