Ở thung lũng Silicon, bị sa thải biến thành cơ hội du lịch cho các cựu nhân viên Big Tech - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 239
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ở thung lũng Silicon, bị sa thải biến thành cơ hội du lịch cho các cựu nhân viên Big Tech
Click image for larger version

Name:	2384639d48d0a18ef8c1.jpg
Views:	0
Size:	9.8 KB
ID:	2147871  
"Tại sao không đi du lịch?", một nhân viên Big Tech vừa bị sa thải cho biết.
Bị sa thải là việc có thể khiến nhiều người căng thẳng với vô vàng câu hỏi trong đầu. Bảo hiểm sức khỏe của tôi sẽ kéo dài bao lâu? Tôi đă tiết kiệm được bao nhiêu? Công ty nào đang tuyển dụng? Nhưng đối với những người vừa mới mất việc ở Thung lũng Silicon, một câu hỏi khác khiến họ đau đầu là họ sẽ nên đi nghỉ ở đâu?
Giữa làn sóng cắt giảm chi phí trong lĩnh vực công nghệ, hàng chục ngh́n người đă và đang bị sa thải. Facebook đă sa thải 13% nhân viên, tương đương khoảng 11.000 người. Snap th́ loại bỏ 25% nhân sự. Tại Twitter, sự kết hợp giữa sa thải hàng loạt và sa thải đột ngột dưới triều đại mới đầy hỗn loạn của Elon Musk đă khiến hơn 5.000 người thất nghiệp.

Tuy nhiên, sau một vài năm được trả lương cao ngất ngưởng, các khoản tiền thưởng thường xuyên và những lần thưởng bằng cổ phiếu hào phóng, cùng với vài tháng trợ cấp khi cho thôi việc, nhiều nhân viên công nghệ mới thất nghiệp đang coi t́nh trạng công việc hiện tại của họ không phải là một t́nh huống tuyệt vọng. Thay vào đó, nó là một cơ hội để họ có thể tận hưởng một kỳ nghỉ ở nước ngoài.

"Tôi thực sự không biết điều ǵ sẽ xảy ra tiếp theo với ḿnh", một người vừa trở thành cựu nhân viên Twitter cho biết. "Tại sao không đi du lịch?"Thông thường ở Mỹ, cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, người lao động nhận được rất ít hoặc không nhận được trợ cấp thôi việc v́ điều đó không bắt buộc theo luật lao động liên bang. Dù được một số công ty cung cấp, trợ cấp thôi việc thường chỉ là một đến hai tuần lương cho mỗi năm mà một người đă làm việc tại đó. Nhưng theo Cục thống kê lao động Mỹ, hầu hết nhân viên tại các công ty công nghệ lớn lại không chỉ nằm trong số 10% người lao động được trả lương cao nhất ở nước này, mà họ c̣n nhận được nhiều tiền hơn so với hầu hết người lao động có thể mong đợi khi bị sa thải.

Facebook, năm ngoái đă đổi tên thành Meta, tương đối hào phóng với chế độ thôi việc cho những nhân viên bị sa thải, với 6 tháng lương, các khoản thanh toán bằng cổ phiếu và bảo hiểm đầy đủ. Một nhân viên cho biết khi đang trên đường đến Nhật Bản để nghỉ hè th́ nhận được tin ḿnh bị sa thải. Với hầu hết mọi người trong các ngành công nghiệp khác, họ có thể sẽ hủy chuyến đi đắt đỏ này, nhưng anh ấy cho biết vẫn giữ nguyên kế hoạch của ḿnh.

Một nhân viên khác giấu tên nói rằng cô gần như ngay lập tức bắt đầu lên kế hoạch cho một chuyến đi xuyên quốc gia khi bị Facebook cho thôi việc.

"Bây giờ tôi được tự do", cô nói. Khi mới bắt đầu làm việc tại công ty Big Tech này, cô nói ḿnh đă không biết rằng những giờ làm việc sẽ mệt mỏi như thế nào. Sau khi thường xuyên làm việc 18 giờ mỗi ngày, cô đang sử dụng sáu tháng tiền trợ cấp thôi việc như một cơ hội để nghỉ phép dài hạn.Những công nhân kỹ thuật khác đă bị sa thải cũng cảm thấy tương tự. Mặc dù các nhân viên Twitter bị Musk sa thải hàng loạt trong đợt đầu vẫn chưa nhận được một tháng trợ cấp thôi việc, nhưng họ vẫn tiếp tục được trả lương b́nh thường trong ít nhất 60 ngày theo luật lao động của tiểu bang. Một cựu nhân viên Twitter đă đến Paris ngay sau khi bị sa thải. Một người khác nói ḿnh sẽ sớm đến Tây Ban Nha.

Một cựu nhân viên Twitter khác cho biết các đồng nghiệp của ḿnh đang tổ chức "tất cả các loại chuyến đi có thể". Trượt tuyết, đi biển, ṿng quanh thế giới… là những lựa chọn đề xuất trong các tin nhắn gửi cho nhau của những người vừa bị sa thải khỏi Twitter. Sau đó, hàng tá phản hồi đă xuất hiện và mọi người bắt đầu lên lên kế hoạch cho các chuyến đi trượt tuyết và đi bộ đường dài ở Mỹ, cũng như các chuyến đi nước ngoài tới Châu Âu, Thái Lan, Ấn Độ và Nam Mỹ.

Một nhân viên tại Snap th́ cho biết bản thân đă bị ảnh hưởng tâm lư nặng nề bởi việc bị sa thải. Sau khi tức giận v́ cách mọi người bị đối xử, người này cho biết đă t́m thấy niềm an ủi khi có thể thực hiện "một chuyến đi tự phát đến Ư". Tất nhiên, một phần là bởi đă nhận được bốn tháng lương khi thôi việc.

"Một lượng lớn rượu vang và ḿ ống sẽ chữa lành mọi thứ", cựu nhân viên này cho biết.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 12-05-2022
  Reputation: 42309


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 97,830
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2384639d48d0a18ef8c1.jpg
Views:	0
Size:	9.8 KB
ID:	2147871  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,789 Times in 4,792 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 29 Post(s)
  Rep Power: 115 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:46.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 2.01845 seconds with 13 queries