5 dấu vết tiền sử tồn tại trên cơ thể người - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 250
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 5 dấu vết tiền sử tồn tại trên cơ thể người
Click image for larger version

Name:	8506bb17ad5a44041d4b.jpg
Views:	0
Size:	53.2 KB
ID:	2168821  
Đi bằng 2 chân, lỗ hổng trong hộp sọ, chi 5 ngón... là những đặc điểm cổ xưa trên cơ thể con người hiện đại, theo Science Alert.


Nhiều đặc điểm trong cơ thể chúng ta đă có từ hàng ngh́n, thậm chí hàng triệu năm trước. Ảnh: New Scientist.

Đôi khi, chúng ta tự hỏi v́ sao chúng ta lại có quan hệ huyết thống với một số người dường như không có điểm chung nào. Tuy nhiên, về mặt tiến hóa, tất cả chúng ta đều có chung tổ tiên. Điều này có nghĩa là nhiều đặc điểm trong cơ thể chúng ta đă có từ hàng ngh́n, thậm chí hàng triệu năm trước.

Trong sinh học, thuật ngữ "tương đồng" liên quan đến sự giống nhau của một cấu trúc dựa trên nguồn gốc một tổ tiên chung. Các bộ phận như bàn tay con người, cánh dơi, chân chèo của cá voi đều có chức năng chuyên biệt, nhưng về kết cấu vẫn có điểm tương đồng.

Điều này khác với cấu trúc “tương tự", chẳng hạn cánh ở côn trùng và chim. Mặc dù chúng có chức năng tương tự nhau, cánh của chuồn chuồn và cánh của vẹt phát sinh độc lập và không có chung nguồn gốc tiến hóa.

Science Alert chỉ ra 5 ví dụ về những đặc điểm tiền sử vẫn c̣n tồn tại trên cơ thể người hiện nay.

Đi bằng 2 chân

Điều ǵ làm nên con người chúng ta? Câu hỏi này đă làm đau đầu các nhà khoa học và học giả trong nhiều thế kỷ. Ngày nay, có thể dễ dàng phân biệt đâu là con người, nhưng nh́n qua hồ sơ hóa thạch, mọi thứ trở nên kém rơ ràng hơn.

Nhiều câu hỏi được đặt ra, liệu người hiện đại về mặt giải phẫu bắt nguồn ở châu Phi cách đây khoảng 300.000 năm và tiến hóa từ tổ tiên Homo Sapien, hay từ 3,8 triệu năm trước và có tên Australopithecus anamensis.

Việc xác định sự ra đời của loài người có nhiều hướng. Tuy nhiên, điều chắc chắn là hành động đi lại bằng 2 chân là một trong những bước tiến vĩ đại nhất của loài người.

Hầu như mọi bộ phận trong bộ xương của chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi việc tiến hóa đi bằng 4 chân sang đi bằng 2 chân. Sự tiến hóa này bao gồm sự liên kết và kích thước của xương bàn chân, xương hông, đầu gối, chân và cột sống.

Từ các hộp sọ hóa thạch, các nhà khoa học cũng phát hiện kích thước năo người tăng nhanh chóng kể từ khi bắt đầu đi thẳng đứng. Điều này đ̣i hỏi những thay đổi ở xương chậu, cho phép những đứa trẻ có bộ năo lớn hơn được sinh ra.

Xương chậu mở rộng là một đặc điểm tương đồng với một số ḍng dơi của người hóa thạch sơ khai cũng như người hiện đại.

Lỗ hổng trong hộp sọ

Ngoài nhăn cầu, bạn có thể ngạc nhiên khi biết con người có những lỗ hổng khác trong hộp sọ.

Theo Ancient Origins, hộp sọ tiền sử kỳ lạ được phát hiện trong một hang động đá vôi ở Kabwe, Zambia - được xác định có niên đại từ 125.000 đến 300.000 năm - có các đặc điểm của người Homo sapiens.

Điều đặc biệt, các nhà khảo cổ học phát hiện ra một lỗ nhỏ h́nh tṛn trên hộp sọ đó. Lỗ hổng duy nhất này được gọi là lỗ hổng synap - chỉ ṿm xương được t́m thấy bên dưới lỗ mở trong hộp sọ phía sau mỗi mắt.

Ngày nay, tất cả loài động vật có vú, bao gồm cả con người, đều có lỗ hổng synap trong khi loài ḅ sát và chim không có.


Chi 5 ngón mới xuất hiện giúp con người chịu trọng lượng khi sống trên đất liền. Ảnh: MHS.

Chi 5 ngón

Chi 5 ngón được t́m thấy ở hầu hết loài lưỡng cư, ḅ sát, chim và động vật có vú. Tuy nhiên, cá không có ngón tay và ngón chân, vậy các ngón tay đầu tiên phát hiện khi nào?

Theo Science Alert, các nhà nghiên cứu phát hiện hóa thạch của một loài cá có nhiều ngón ở vây sống ở cuối kỷ Devon. Con cá dài 1,5 m được t́m thấy ở Miguasha, Quebec, năm 1938. Nó thuộc loài Elpistostege watsoni, động vật săn mồi lớn nhất thống trị môi trường nước nông và vùng cửa sông ở Quebec 380 triệu năm trước.

Ảnh chụp cắt lớp bộ xương bằng máy vi tính hé lộ loài cá này có ít nhất hai ngón giống ngón tay và có thể c̣n sở hữu thêm ba ngón nữa.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy phần cánh tay, khuỷu tay, cẳng tay và cổ tay gắn liền với các ngón. Tất cả được bao phủ bởi tia vây.

Trong khi đó, các động vật 4 chân xuất hiện sớm nhất đôi khi được t́m thấy với chi có 6,7 hoặc 8 ngón. Những động vật bốn chân đầu tiên này có khả năng vẫn c̣n sống trong nước.

Măi cho đến khi động vật 4 chân thực sự sống trên cạn th́ chi 5 ngón mới xuất hiện, giúp con người chịu trọng lượng khi sống trên đất liền.

Chân răng dài

Năm 2022, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc phát hiện ra một số bộ phận c̣n sót lại của một con cá trông giống cá mập 439 triệu năm tuổi. Đây được coi là động vật có xương sống có hàm lâu đời nhất từng được phát hiện, đánh dấu một bước quan trọng trong quá tŕnh tiến hóa "từ cá thành người".

Răng ở loài cá trên cũng có một số đặc điểm được t́m thấy ở các loài động vật có xương hàm hiện đại khác. Điều này chỉ ra nhiều cơ quan và cấu trúc cơ thể của con người rất có khả năng bắt nguồn từ lịch sử tiến hóa ban đầu của loài động vật này.

Xương sống

Đầu tiên, những động vật giống giun tiến hóa một "dây sống" - một thanh làm bằng sụn chạy dọc phía sau cơ thể. Điều này cho phép gắn các khối cơ phân đoạn và một cái đuôi dài. Loài động vật có dây sống lên đến 65.000 loài.

Tiếp đến, những loài có sọ năo và dây sống tiến hóa thành xương sống ở người trưởng thành (động vật có xương sống).

Xương sống được xây dựng từ các xương (đốt sống) được phân đoạn riêng lẻ, khớp với nhau theo một mô h́nh lồng vào nhau. Một số hóa thạch chứng minh cho điều này có thể kể đến Metaspriggina ở Canada, hoặc Haikouichthys ở Trung Quốc.

Bài cùng thể loại :


 • miro1510
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 6 Days Ago
  Reputation: 12662


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 32,980
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	8506bb17ad5a44041d4b.jpg
Views:	0
Size:	53.2 KB
ID:	2168821  
  miro1510_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 1,722 Times in 1,587 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 41 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 20:31.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05463 seconds with 13 queries