V́ sao Google, Meta không có AI giống ChatGPT - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 151
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Post V́ sao Google, Meta không có AI giống ChatGPT
Click image for larger version

Name:	vs.jpg
Views:	0
Size:	48.3 KB
ID:	2169084  
Nhà khoa học AI tại Meta cho rằng ChatGPT bị thổi phồng và họ không phát hành những thứ tương tự v́ có thể sẽ mất nhiều hơn được.

"Nếu Google và Meta chưa phát hành thứ giống ChatGPT, không phải họ không thể. Mà v́ họ không làm thế", nhà nghiên cứu Yann LeCun nói tại hội thảo trực tuyến về AI tuần trước. LeCun đạt giải thưởng Turing năm 2019, hiện là giáo sư tại Đại học New York và trưởng nhóm nhà khoa học AI tại Meta.

Trên trang cá nhân hôm 24/1, ông tiếp tục khẳng định: "Bằng việc tung ra bản thử nghiệm công khai, gây ấn tượng nhất có thể nhưng vẫn có sai sót, các công ty lâu đời sẽ được ít hơn và mất nhiều hơn so với các công ty khởi nghiệp đang đói tiền".

ChatGPT là chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển, được Microsoft đầu tư và gây sốt trên toàn cầu thời gian gần đây nhờ khả năng tṛ chuyện như người thật. OpenAI được đánh giá đang đi tiên phong về khả năng phát triển AI. Tuy nhiên theo LeCun, ChatGPT không mang tính cách mạng như cách công chúng nh́n nhận nó. Xét về kỹ thuật cơ bản, ChatGPT không phải là một sáng tạo đặc biệt.

"Tôi không chỉ trích công việc của OpenAI. Tôi chỉ đang cố gắng sửa chữa nhận thức của công chúng, những người đang coi ChatGPT là đột phá công nghệ mới, sáng tạo, độc đáo hay vượt xa người khác. Đơn giản không phải như vậy", ông nói.

Điểm làm nên thành công của ChatGPT như hiện nay, theo ông, là nó được thiết kế rất tốt, chứ không phải một đột phá công nghệ. Nhà khoa học AI nhận định các yếu tố tạo nên ChatGPT thực tế đă có trước đó, do những công ty lâu năm, trong đó có Google, phát minh ra.

Chatbot này sử dụng Transformer, một dạng kiến trúc AI được đào tạo dựa trên cách tự giám sát. Transformer là phát minh của Google công bố năm 2017, sau đó trở thành cơ sở cho hàng loạt chương tŕnh liên quan đến ngôn ngữ máy, trong đó có GPT-3, tiền thân của GPT-3.5 - công nghệ đứng sau ChatGPT. Sâu xa hơn, LeCun cho biết toàn bộ phát minh này đều có liên quan đến thuật ngữ Mô h́nh ngôn ngữ lớn (LLM) - chương tŕnh ngôn ngữ có từ hơn 20 năm trước.

Về kỹ thuật, OpenAI sử dụng RLTH, tức kỹ thuật học tăng cường thông qua các phản hồi của con người, từ đó cải thiện đầu ra. Kỹ thuật này cũng giống cách Google sử dụng để xếp hạng các trang web và Google DeepMind mới là đơn vị tiên phong về giải pháp trên.

"Có cả một lịch sử h́nh lâu dài và nó không tự nhiên xuất hiện", ông cho hay. Với việc dùng mô h́nh LLM, các giải pháp như ChatGPT chỉ tốt trong việc sử dụng như một trợ lư viết, nhưng chưa đủ tốt để trở thành một công cụ t́m kiếm, giải đáp thắc mắc. Kỹ thuật RLTH giúp giảm thiểu các lỗi thường gặp của AI, chứ không thực sự khắc phục những vấn đề mà chúng có thể tạo ra.

Theo Digital Trends, Google và Meta thực tế đă sử dụng AI từ lâu, trong việc phát hiện thông tin sai lệch hay tích hợp vào công cụ t́m kiếm. Tuy nhiên, thách thức với họ là quy mô. Ví dụ Meta từng nhận nhiều chỉ trích về việc truyền bá tin giả, v́ vậy việc áp dụng mô h́nh AI ngôn ngữ có thể trở thành thảm họa nếu không kiểm soát tốt.

Trong khi đó, các sản phẩm của OpenAI, như ChatGPT, thành công và gây sốt bởi mở quyền truy cập để ai cũng có thể sử dụng. Hồi đầu tháng, LeCun cũng giải thích trên Twitter rằng Google, Meta và những gă khổng lồ công nghệ khác vẫn lưỡng lự trong việc phát hành các AI như vậy cho công chúng sử dụng rộng răi v́ các hệ thống này "thường tạo ra nội dung độc hại, như thông tin sai lệch, lời nói căm thù..."

LeCun cũng hé lộ AI sắp tới của Meta sẽ có khả năng sáng tạo nghệ thuật nhằm phục vụ các nhà quảng cáo nhỏ lẻ. Theo ông, việc này mang lại ư nghĩa lớn, bởi trong số 12 triệu nhà quảng cáo trên Facebook, phần lớn không đủ nguồn lực để tạo các mẫu quảng cáo đẹp mắt.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 5 Days Ago
  Reputation: 23217


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 58,050
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	vs.jpg
Views:	0
Size:	48.3 KB
ID:	2169084  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,411 Times in 2,978 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 67 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 20:40.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10937 seconds with 13 queries