4 nhà khoa học nữ đoạt giải Nobel cùng chồng gây chấn động lịch sử - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 4 nhà khoa học nữ đoạt giải Nobel cùng chồng gây chấn động lịch sử
Click image for larger version

Name:	ls.jpg
Views:	0
Size:	239.5 KB
ID:	2169743  
Những nghiên cứu của các nhà khoa học này đă đóng góp rất lớn vào sự phát triển của nhân loại.
1. Marie Curie

Có một nhà khoa học được Albert Einstein gọi là “người duy nhất trong số tất cả những người nổi tiếng trên thế giới không bị danh tiếng làm hư hỏng”, bà ấy là Marie Curie.

Marie Curie là nhà vật lư, hóa học nổi tiếng thế giới, sinh ngày 7/11/1867 tại Warsaw, Ba Lan.

Năm 24 tuổi, Marie Curie đến Paris du học tại Đại học Sorbonne, nay là Đại học Paris. Cũng chính tại đây, cô đă gặp người chồng cùng chí hướng Pierre Curie.

Vợ chồng Curies đă tách radium clorua từ hàng tấn nhựa đường c̣n sót lại, phát hiện ra 2 nguyên tố hóa học mới là polonium và radium, đồng thời đo trọng lượng nguyên tử của radium.

Dựa trên phát hiện quan trọng về hiện tượng phóng xạ, năm 1903, vợ chồng Curies và Becquerel đă cùng nhau đoạt giải Nobel Vật lư. Marie Curie cũng trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử đoạt giải Nobel.

8 năm sau, vào năm 1911, Marie Curie đă tách được radium kim loại và đoạt giải Nobel Hóa học, trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử 2 lần đoạt giải Nobel.

Sau khi đoạt giải Nobel, Marie Curie không đăng kư bằng sáng chế cho phương pháp tinh chế radium tinh khiết mà công bố nó trước công chúng. Điều này đă thúc đẩy sự phát triển của hóa học phóng xạ và biến xạ trị trở thành một phương pháp hiệu quả để điều trị ung thư.

Do tiếp xúc quá nhiều với chất phóng xạ trong thời gian dài, Marie Curie qua đời v́ bệnh thiếu máu ác tính vào năm 1934.

2. Irene Joliot Curie

Irene Joliot Curie hay c̣n gọi là Irene Curie, là con gái lớn của vợ chồng Curie, sinh năm 1897. Sự khác biệt lớn nhất so với những đứa trẻ b́nh thường vào thời điểm đó là Irene đă đến một trường tiểu học độc đáo: Curies và các giáo sư đồng nghiệp của họ tại Đại học Sorburne đă cùng nhau thành lập một lớp học dành cho con cái ḿnh.

Trong lớp học này, các em cùng nhau học các môn như ngôn ngữ, văn học, lịch sử, khoa học tự nhiên, điêu khắc và hội họa. Từ đây Irene đă có những bước đi đầu tiên đến với khoa học.

Sau khi học tại Đại học Paris, Irene trở thành một trong những cánh tay phải của mẹ cô, cùng với chồng cô - Frédéric Joliot.

2 vợ chồng Joliot-Curies đă phát hiện ra bức xạ có khả năng xuyên thấu cao vào năm 1932, sau này được xác định là neutron. Năm 1934, họ phát hiện ra chất phóng xạ nhân tạo và tiến hành nghiên cứu về phản ứng phân hạch.

Cặp vợ chồng Joliot-Curie cùng nhận giải Nobel Hóa học năm 1935 v́ khám phá ra chất phóng xạ nhân tạo và tổng hợp các hạt nhân phóng xạ mới. Cặp đôi này cùng nhau quản lư việc xây dựng ḷ phản ứng hạt nhân đầu tiên của Pháp vào năm 1948.

Irene Joliot Curie và mẹ cô - bà Curie, trở thành 2 mẹ con đầu tiên đoạt giải Nobel trong lịch sử.

3. Gerty Teresa Cori

Gerty Teresa Cori sinh ra ở Praha (Cộng ḥa Séc) vào năm 1896 trong một gia đ́nh Do Thái.

Năm 1914, tại Đại học Charles ở Praha, bà gặp chồng ḿnh là Carl Ferdinand Cori. Sau khi kết hôn, họ chuyển sang Mỹ sinh sống để tiếp tục nghiên cứu y học tại Viện Quốc gia về Bệnh ác tính (nay là Viện Ung thư Roswell Park) ở Buffalo, New York.

Sau khi rời Roswell, một số trường đại học chỉ cung cấp việc làm cho Carl Ferdinand Cori. Năm 1931, khi Carl trở thành chủ nhiệm Khoa Dược tại Trường Y Đại học Washington ở St. Louis, Gerty Teresa Cori chỉ nhận được vị trí trợ lư nghiên cứu, có thời điểm bà nhận lương chỉ bằng 1/10 so với chồng ḿnh.

2 vợ chồng vẫn tiếp tục làm việc cùng nhau. Năm 1947, Gerty Teresa Cori được trao giải Nobel về Sinh lư học và Y học cùng với chồng là Carl Ferdinand Cori và bác sĩ người Argentina - Bernardo Orsay v́ đă khám phá ra các phản ứng enzym trong quá tŕnh chuyển hóa đường.

Gerty Theresa Cori trở thành nhà khoa học nữ thứ 3 đoạt giải Nobel và là người đầu tiên ở Mỹ.

4. May Britt Moser

May Britt Moser sinh ra ở Fosnavog, Na Uy vào năm 1963. Bà gặp chồng ḿnh là Edward Moser khi đang theo học ngành tâm lư học tại Đại học Oslo.

Vào năm 2005, khi May Britt Moser và Edward Moser đang khám phá cơ chế năo bộ, họ đă phát hiện ra một thành phần quan trọng khác của hệ thống định vị năo bộ trong vỏ năo.

Phát hiện của họ đă giúp mọi người hiểu sâu hơn về thuốc thần kinh, đặc biệt là bệnh Alzheimer.

Vào ngày 6/10/2014, trang web chính thức của giải Nobel thông báo John O'Keeffe - giáo sư tại Đại học College London, May Britt Moser - giáo sư tại Đại học Na Uy và chồng của bà là Edward Moser đă phát hiện ra "GPS trong năo". Các tế bào tạo nên hệ thống định vị của năo đă đoạt giải Nobel Sinh lư học và Y học năm 2014.

May Brett Moser đă trở thành người phụ nữ Na Uy thứ 2 đoạt giải Nobel.

sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 01-26-2023
Reputation: 23239


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 59,276
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	ls.jpg
Views:	0
Size:	239.5 KB
ID:	2169743  
sunshine1104 is_online_now
Thanks: 4
Thanked 3,422 Times in 2,989 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 17 Post(s)
Rep Power: 69 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 03:15.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07494 seconds with 12 queries