Chảy máu nguồn lực y tế từ nước nghèo sang nước giàu - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chảy máu nguồn lực y tế từ nước nghèo sang nước giàu
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	90.8 KB
ID:	2170623  
Theo như t́nh trạng 'chảy máu chất xám' khiến nhiều nước lo ngại, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hóa, khiến có chính quyền nhiều nước phát triển đă hướng tới việc tuyển dụng nhiều y, bác sĩ, nhân viên chăm sóc sức khỏe từ nước ngoài .

Ảnh minh họa: The Japan Times

Trong những năm gần đây, nhất là từ sau đại dịch Covid-19 khiến hệ thống y tế ngày càng bộc lộ sự quá tải, chính quyền nhiều nước phát triển đă hướng tới việc tuyển dụng nhiều y, bác sĩ, nhân viên chăm sóc sức khỏe từ nước ngoài và có chính sách tạo điều kiện cho họ có giấy tờ định cư lâu dài.

Theo AFP, liên hiệp của giới y tá quốc tế, có tên gọi là Hội đồng y tá quốc tế (ICN), trụ sở tại Genève, Thụy Sỹ, được thành lập năm 1899, gồm 130 hiệp hội y tá quốc gia đại diện cho 28 triệu y tá trên toàn thế giới. Theo tổ chức này, 7-8 nước giàu, trong đó có Anh - Mỹ - Canada, phải chịu trách nhiệm về 80% t́nh trạng di dân quốc tế trong giới y tá, nhân viên chăm sóc y tế.

Lấy ví dụ về nước Anh, cách nay vài tháng Luân Đôn đă kư thỏa thuận với chính phủ Nepal để tuyển dụng y tá, nhằm bù đắp cho những thiếu hụt trong nước, dù chính Nepal cũng đang khan hiếm nhân lực chăm sóc y tế. Trong khi tỉ lệ tại Anh là 80 y tá/10.000 dân th́ con số này tại Nepal chỉ là 20. Thỏa thuận Anh - Nepal không phải trường hợp cá biệt.

Trong cuộc họp báo do hiệp hội các thông tín viên của Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Genève, tổng giám đốc ICN, Howard Catton, hôm thứ Hai 23/01 c̣n cho biết nước Anh cũng đang thương lượng với Ghana để hướng tới thỏa thuận, theo đó, Luân Đôn chi cho chính quyền Accra 1.000 bảng (1.140 euro) khi Anh tuyển dụng 1 y tá từ Ghana. Số tiền này, theo tổng giám đốc ICN, không đáng là bao so với chi phí thực để đào tạo được một y tá, và cũng không thể bù đắp được những mất mát cho hệ thống y tế Ghana.

Theo tổ chức này, các nước giàu cần ngưng những chiến dịch ồ ạt tuyển dụng nhân viên chăm sóc y tế với giá rẻ từ các nước, chủ yếu là các nước kém phát triển ở châu Á và châu Phi, để tránh đẩy hệ thống y tế của các nước nghèo, vốn dĩ đă rất yếu kém, vào cảnh ngày càng quá tải, tước đi cơ hội được chăm sóc y tế của người dân, nhất là v́ các y tá rời khỏi đất nước lại là những y tá chuyên khoa, có kinh nghiệm.

Trên đài RFI Pháp ngữ ngày 24/01, bà Pamela Cipriano, chủ tịch Hội đồng Y tá Quốc tế, giải thích thêm :

« Trên thế giới, số y tá làm việc tại các bệnh viện đă giảm 20% do đại dịch Covid-19. Họ chuyển nghề, rời khỏi bệnh viện. Để thay thế họ, nhiều nước đă chuyển sang tuyển dụng y tá từ nước ngoài. Hoa Kỳ đă làm điều đó từ trước đại dịch, các nước Bắc Âu cũng vậy, chẳng hạn Phần Lan. Anh Quốc cũng tương tự. Họ tích cực tuyển dụng các y tá từ châu Phi, nhất là Ghana, Botswana, Nigeria và các nước vùng Caribê. Các y tá này lại thường là những người có kinh nghiệm. Thế nhưng, chính các nước này cũng có nhu cầu rất cao về nguồn nhân lực có tay nghề như vậy. Việc tuyển dụng y tá, đưa họ ra khỏi hệ thống chăm sóc sức khỏe của các quốc gia này càng làm suy yếu các nước này hơn. »

Chủ tịch Pamela Cipriano kêu gọi các nước tuyển dụng y tá tôn trọng nguyên tắc « đạo đức », tự huy động lực lượng trong nước, bảo đảm « tự cung tự cấp » về nhân lực y tế, bởi y tế là « một vấn đề của toàn thế giới ».

vuitoichat
R11 Độc Cô Cầu Bại
Release: 01-28-2023
Reputation: 64574


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 128,036
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	90.8 KB
ID:	2170623  
vuitoichat is_online_now
Thanks: 11
Thanked 11,714 Times in 9,260 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 35 Post(s)
Rep Power: 147 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 15:19.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07540 seconds with 12 queries