Nguy cơ bùng nổ chiến tranh hạt nhân khi Nga và NATO tiến gần “điểm không thể quay đầu” - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nguy cơ bùng nổ chiến tranh hạt nhân khi Nga và NATO tiến gần “điểm không thể quay đầu”
Click image for larger version

Name:	241.jpg
Views:	0
Size:	72.5 KB
ID:	2171678  
Nga và NATO tiến gần “điểm không thể quay đầu” và nguy cơ chiến tranh hạt nhân. Thế giới đang trên bờ vực của một cuộc chiến giữa Nga và NATO v́ những diễn biến mới trong cuộc xung đột ở Ukraine. Những quy tắc của chiến tranh theo quy ước sẽ chấm dứt nếu các bên vượt qua điểm không thể quay đầu.

Nga – NATO tiến gần điểm không thể quay đổi

T́nh h́nh thế giới hiện nay dường như thiếu một cơ chế quốc tế có thể ngăn cản những quyết định chính trị và quân sự bất cẩn, khiến cho những mối đe dọa như chiến tranh hạt nhân trở nên ngày càng hiện hữu.

Những diễn biến trong cuộc xung đột ở Ukraine cho thấy thế giới đang trên bờ vực của một cuộc chiến giữa Nga và NATO. Những quy tắc của chiến tranh theo quy ước sẽ chấm dứt nếu các bên vượt qua điểm không thể quay đầu.

Ukraine khai hỏa hệ thống tên lửa phóng loạt BM-21 Grad ở Lugansk. Ảnh: Reuters
Các gói hỗ trợ quân sự được thông qua vào tuần này của Mỹ, Đức, Anh, Canada, Italy, Pháp và các nước NATO khác cùng với đóng góp từ các nước không thuộc NATO sẽ vượt ra ngoài việc hỗ trợ xe tăng chiến đấu chủ lực, mặc dù chỉ riêng việc này đă đánh dấu sự dịch chuyển đáng kể trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Thời gian cũng là một yếu tố đáng chú ư trong cuộc xung đột này, không chỉ liên quan đến các đợt vận chuyển tên lửa, xe tăng và đạn dược cho Ukraine mà c̣n liên quan đến việc chuẩn bị của Nga và Ukraine cho các cuộc tấn công quyết định sắp tới.

Tháng 3 sẽ là tháng trọng điểm cho chiến lược tấn công của Nga, Ukraine và NATO. Liệu bên nào sẽ thành công trong chiến dịch có thể diễn ra vào tháng 3 tới? Đây chính là tâm điểm của cuộc cạnh tranh giữa các bên trong bối không có sáng kiến quốc tế nào được khởi động nhằm hướng tới một giải pháp chính trị và sự sụp đổ của các cơ chế quốc tế được cho là có thể ngăn xung đột leo thang. Liên Hợp Quốc và các cơ quan của ḿnh trên thực tế đă không thể thực hiện điều đó.

Các chuyên gia quân sự nghiên cứu về chiến lược của Nga và phương Tây ở Ukraine dự báo, giao tranh sẽ leo thang liên tục bắt đầu từ tháng 2. Khi thời gian phương Tây hỗ trợ xe tăng và thiết bị quân sự cho Ukraine ngày càng đến gần, nguy cơ xung đột Nga - Ukraine trở thành cuộc đối đầu trực tiếp Nga - NATO ngày càng gia tăng.

Nguy cơ bùng nổ xung đột Nga - NATO

Có nhiều tác nhân có thể dẫn đến kịch bản đáng lo ngại này, trong đó có Ba Lan. Ba Lan đóng vai tṛ quan trọng như một cửa ngơ không thể thay thế cho các chuyến vận chuyển vũ khí tiên tiến từ NATO sang Ukraine. Nếu Nga tiến hành một cuộc tấn công vào lănh thổ Ba Lan, điều đó có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thế giới mới. Theo Điều 5 Hiến chương NATO, liên minh này có nghĩa vụ pháp lư phản ứng trước bất kỳ cuộc tấn công vào vào một thành viên NATO.

Mới đây, ông Rob Bauer - Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO gần đây cho biết liên minh này "sẵn sàng" cho cuộc đối đầu trực tiếp với Nga giữa bối cảnh xung đột ở Ukraine vẫn tiếp diễn. Ông chỉ ra rằng nếu có bất kỳ lằn ranh đỏ nào liên quan đến mối quan hệ giữa Nga và NATO th́ đó là khi "Nga vượt qua ranh giới lănh thổ NATO".

Ông Bauer cho biết, trong những thập kỷ qua, nhiều nước NATO cho rằng họ là bên quyết định khi nào và nơi nào nên triển khai lực lượng nhưng cuộc xung đột ở Ukraine đă thay đổi t́nh h́nh. Nga đă tiến hành chiến dịch quân sự "vào thời điểm mà họ lựa chọn, v́ thế chúng tôi phải sẵn sàng hơn", quan chức này cho hay.

Bên cạnh đó, gần đây Estonia đă thông báo sẽ cân nhắc thiết lập một cơ chế khu vực liền kề ở Vinh Phần Lan, giúp cho nước này có thể đóng cửa vùng biển này với Nga và cô lập St. Petersburg. Estonia là một thành viên NATO và Phần Lan đang trong quá tŕnh gia nhập liên minh này. Với sự hỗ trợ của các nước NATO khác, hai nước này có khả năng phong tỏa cảng St. Petersburg - cảng lớn nhất ở Nga và Biển Baltic. Nga đă trục xuất Đại sứ Estonia vào tuần trước để phản đối các hành động của chính phủ nước này. Estonia gần đây cũng thông báo gói hỗ trợ quân sự trị giá 113 triệu euro cho Ukraine - gói hỗ trợ lớn nhất trong lịch sử nước này, tương đương với 1% GDP của Estonia - một Đại sứ của Estonia cho hay.

Có một yếu tố quan trọng liên quan đến việc giảm xung đột và xây dựng ḷng tin giữa Nga và Mỹ được biết tới là Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược. Tuy nhiên, vào cuối tháng 11 năm ngoái, Moscow đă tŕ hoăn vô thời hạn cuộc gặp với Washington để thảo luận về việc nối lại các hoạt động thanh tra theo Hiệp ước New START được kư kết vào năm 2010. Tuần trước, 3 tháng sau khi cuộc gặp trên bị tŕ hoăn, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhận định t́nh h́nh hiện tại trong quan hệ giữa Nga và Mỹ không cho phép hai bên tiếp tục các cuộc đối thoại, đồng thời cáo buộc Mỹ "khiêu khích Nga". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trước đó cũng khẳng định các cuộc trao đổi kiểm soát vũ trang không thể tách rời "các thực tế địa chính trị".

Hiệp ước START được thiết lập nhằm kiềm chế xung đột trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Sự sụp đổ của hiệp ước này hiện nay có nguy cơ kích hoạt cuộc chiến hạt nhân giữa Washington và Moscow trong một cuộc chiến tranh nóng đang cận kề, tương tự như những ǵ từng xảy ra trong suốt cuộc Khủng hoảng Tên lửa Cuba năm 1962.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đă nhất trí cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng Abrams để khuyến khích Đức hỗ trợ xe tăng Leopard 2 cho Kiev. Anh đang huấn luyện quân đội Ukraine sử dụng xe tăng hạng nặng Challenger trong khi Na Uy và một số quốc gia khác cũng đưa ra can kết tương tự nhằm thành lập lực lượng mà Ukraine gọi là "liên minh xe tăng". Gói hỗ trợ các vũ khí tấn công bên cạnh xe tăng c̣n có khoảng 1.100 tên lửa, UAV và các phương tiện quân sự khác.

Liên Hợp Quốc đă lên tiếng chỉ trích việc các xe tăng hạng nặng được đưa vào cuộc xung đột ở Ukraine trong khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phản đối gay gắt động thái trên, cảnh báo điều đó có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao Mỹ và châu Âu không lo ngại về khả năng này?

Nhà quan sát Raghida Dergham nhận định trên The Nation rằng, phương Tây không cảm thấy bị thuyết phục trước những cảnh báo của Tổng thống Nga Vladimir Putin về vũ khí hạt nhân bởi Nga sẽ bị phá hủy trước phương Tây. Theo một chuyên gia hạt nhân, các tên lửa chiến thuật của Nga mất 40 phút để vươn tới Mỹ trong khi các tên lửa của Mỹ chỉ mất 15 phút để vươn tới lănh thổ Nga. Tuy nhiên, quân đội Nga cũng như Tổng thống Putin tin rằng Moscow có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh hạt nhân với NATO cũng như giành chiến thắng trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Leo thang quân sự dường như sẽ trở nên không kiểm soát và không bị giới hạn trong khi hiện không có cơ chế quốc tế nào kiềm chế nó./.

VietBF@ sưu tập

PinaColada
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 01-31-2023
Reputation: 34379


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 89,101
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	241.jpg
Views:	0
Size:	72.5 KB
ID:	2171678  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,890 Times in 6,088 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 15 Post(s)
Rep Power: 100 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 02:01.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07769 seconds with 12 queries