Vấn đề hóc búa của ông Joe Biden trong quan hệ với Trung Quốc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vấn đề hóc búa của ông Joe Biden trong quan hệ với Trung Quốc
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	235.8 KB
ID:	2172197  
Theo như mới đây, các hành động của giới chức xứ “cờ hoa” dần cảnh báo rằng, nỗi sợ hăi đó có thể thành hiện thực đối với những người lo sợ Mỹ rơi vào quỹ đạo thất thế trong cuộc đua cạnh tranh với Trung Quốc.

“Mặt trận mới” trong quan hệ Mỹ - Trung


Theo một số nguồn tin thân cận, giới Ngoại giao Mỹ đang soạn thảo kế hoạch để tân Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy thăm Đài Loan trong thời gian thích hợp. Động thái này càng làm cho mâu thuẫn Trung Quốc - Mỹ trở nên sâu sắc hơn.

Tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy có thể đến Đài Loan

Trước đó, vị cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Nancy Pelosi - người thuộc đảng Dân chủ, đă đến Đài Loan hồi tháng 8/2022 trong sự phản ứng gay gắt của chính quyền Bắc Kinh. Lần này có thể thêm một nhân vật chủ chốt của đảng Cộng ḥa làm điều tương tự. Điều đó cho thấy cách tiếp cận đồng nhất - cứng rắn của người Mỹ đối với vấn đề Đài Loan và Trung Quốc .

Mỹ đă thành lập một ủy ban đặc biệt về cạnh tranh Mỹ - Trung trong tháng này. Đây cũng là một trong những hành động đầu tiên của Hạ viện Mỹ khóa mới. Dưới sự lănh đạo của ông McCarthy, các đảng viên Cộng ḥa tại Hạ viện Mỹ đang ưu tiên việc cạnh tranh với cường quốc châu Á.

Quan chức Mỹ liên tục đến Đài Loan như “giọt nước tràn ly”, khép chặt mọi cơ hội để hai bên có thể đối thoại. Nói cách khác, mâu thuẫn Trung - Mỹ hiện nay biểu hiện trên mọi phương diện.

Washington coi bất cứ điều ǵ có thể nâng cao năng lực quốc gia của Trung Quốc đều tạo điều kiện cho sự trỗi dậy của một đối thủ cạnh tranh chiến lược và hỗ trợ quá tŕnh xây dựng lực lượng quân sự đe dọa lợi ích toàn cầu của Nhà trắng.

Đổi lại, Bắc Kinh ngày càng cảm thấy bị g̣ bó khi phải chơi theo luật của Mỹ. Trung Quốc không c̣n “dấu ḿnh chờ thời”, họ nỗ lực xây dựng mạng lưới lợi ích có xu hướng “đồng minh”, gián tiếp thách thức hệ giá trị do Mỹ và đồng minh nắm giữ.

Tổng thống Joe Biden đang cố gắng tổ chức và nâng cấp một liên minh gồm các quốc gia có cùng chí hướng, đặc biệt là các nền dân chủ ở châu Á và châu Âu, để đối trọng và gây sức ép với Trung Quốc. Nhưng có vẻ cách tiếp cận này không c̣n hiệu quả như thế kỷ trước. Bởi kể từ chiến tranh thương mại 2018, Mỹ tổn thương không ít, đẩy nền kinh tế của ḿnh vào thế bất lợi, mất thị phần ở các nước thứ ba, chậm chân so với đối thủ tại các vùng đệm chiến lược như Nam Mỹ, Bắc Phi và Trung - Tây Á.

Lịch sử cho thấy, lợi ích của Washington chỉ được đảm bảo khi hợp tác hoặc làm việc theo những cách bổ sung với Trung Quốc trong một số lĩnh vực nhất định và duy tŕ mối quan hệ kinh tế trên nguyên tắc “win - win” với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nhiều ư kiến cho rằng đấu pháp của ông Joe Biden với Trung Quốc có vấn đề.

Cách xử lư cứng rắn của Mỹ với Trung Quốc đang khiến đồng minh e ngại. Bằng chứng là nhiều quốc gia đang tăng cường thương mại với Trung Quốc. Ví dụ, Trung Quốc đă vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Liên minh châu Âu; đồng thời duy tŕ mối liên hệ kinh tế cốt lơi với Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia.

Trong khi đó, Trung Đông và các nước giàu tài nguyên dầu khí đă chọn Trung Quốc làm đối tác lâu bền. Các đại diện tiêu biểu của nền công nghệ Trung Quốc âm thầm thâu tóm thị trường - không như kỳ vọng của Mỹ.

Đặc biệt, chuyến đi Trung Quốc của Thủ tướng Đức Olaf Scholz, ngay sau khi ông Tập Cận B́nh đăng cơ nhiệm kỳ thứ 3, cho thấy các đồng minh của Washington vẫn ưu tiên một chính sách cân bằng hơn là thiên cực.

Cho dù ông Joe Biden không ngừng kêu gọi đồng minh “đồng thanh tương ứng”, song trên thực tế, nhiều quốc gia đang làm ngược lại những ǵ mà những tiếng nói cứng rắn nhất ở Washington mong muốn.

Trung Quốc đang thực hiện các bước đi vững chắc cho tham vọng kết nối toàn cầu, đây chính là trào lưu toàn cầu hóa lần thứ ba không phải người Mỹ chủ tŕ. Nó đang manh nha tạo ra một xu hướng mới.

vuitoichat
R11 Độc Cô Cầu Bại
Release: 01-31-2023
Reputation: 64582


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 128,074
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	235.8 KB
ID:	2172197  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 11,718 Times in 9,263 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 35 Post(s)
Rep Power: 147 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 04:36.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07469 seconds with 12 queries