Fed tăng nhẹ lăi suất, USD sắp xóa sạch thành quả tăng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Fed tăng nhẹ lăi suất, USD sắp xóa sạch thành quả tăng
Click image for larger version

Name:	482e27c1358cdcd2859d.jpg
Views:	0
Size:	52.0 KB
ID:	2173515  
Khác với những lần tăng lăi suất trước kích thích đà tăng của đồng USD, th́ lần này chỉ số DXY đă tiếp tục sụt giảm, thậm chí sắp xóa gần như toàn bộ mức tăng giá đă đạt được trong năm 2022.


Chỉ số DXY đă giảm hơn 10% trong 3 tháng qua và c̣n một vài điểm nữa là sẽ xóa gần như toàn bộ thành quả tăng giá đă đạt được trong năm 2022

Quá sớm để ăn mừng

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đă quyết định mức tăng lăi suất cơ bản thêm 25 điểm trong lần tăng lăi suất lần thứ 8 kể từ tháng 3/2022. Qua quyết định vừa được đưa ra sau cuộc họp 2 ngày được tuyên bố vào ngày 1/2 theo giờ địa phương, biên độ lăi suất cơ bản của NHTW hàng đầu thế giới đang ở mức 4,5%-4,75% - mức cao nhất kể từ tháng 10/2007.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, ông không kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lăi suất trong năm nay như dự đoán của một số chiến lược gia lớn. Đồng thời đang chuẩn bị cho sự tăng trưởng mặc dù với tốc độ chậm.

Trả lời câu hỏi từ CNBC, ông Powell cho biết chắc chắn Fed sẽ giữ lăi suất cơ bản dưới 5% và tin rằng có thể giảm lạm phát xuống 2% mà không có suy thoái thực sự đáng kể hoặc tỷ lệ thất nghiệp gia tăng đáng kể.

“Tôi muốn nói rằng, trọng tâm của chúng tôi không phải là những động thái ngắn hạn mà là những thay đổi bền vững đối với các điều kiện tài chính rộng lớn hơn. Và theo đánh giá, chúng tôi chưa có lập trường chính sách đủ hạn chế, đó là lư do tại sao chúng tôi mong đợi các đợt tăng giá tiếp diễn”, vị chủ tịch bày tỏ.


Ông Powell cũng thừa nhận đă có những dấu hiệu tích cực trong các báo cáo việc làm gần đây ngay cả khi dữ liệu lao động vẫn mạnh, nhưng vẫn c̣n quá sớm để ăn mừng

Ông Powell cũng thừa nhận đă có những dấu hiệu tích cực trong các báo cáo việc làm gần đây ngay cả khi dữ liệu lao động vẫn mạnh, nhưng vẫn c̣n quá sớm để ăn mừng. Việc giảm giá hàng hóa và dữ liệu cho thấy thị trường nhà cho thuê gần đây đang yếu đi là một câu chuyện hay. Tuy nhiên, Fed chưa thấy giảm lạm phát trong phần dịch vụ cốt lơi, ngoại trừ nhà ở.

Theo Charlie Ripley, chiến lược gia đầu tư cấp cao của Allianz Investment Management nh́n nhận, ngân hàng trung ương sắp kết thúc chiến dịch tăng lăi suất và tỏ ra ôn ḥa hơn trong cuộc họp này.

“Sự thiếu rơ ràng về các động thái lăi suất trong tương lai báo hiệu Fed sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt lăi suất. Về cơ bản, Fed đang phát biểu từ cả hai phía khi họ báo hiệu rằng việc tăng thêm là phù hợp, nhưng cũng thừa nhận rằng họ sẽ xem xét mức độ thắt chặt trong các quyết định chính sách trong tương lai”, Ripley cho biết.

C̣n theo Jose Torres, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Interactive Brokers gợi ư rằng, những người tham gia thị trường không nên kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lăi suất vào cuối năm nay. “Trong khi hàng hóa đang trải qua đợt giảm phát mạnh, bất chấp các tiêu đề kêu gọi lạm phát hạ nhiệt. Trên thực tế, dữ liệu hiện tại của Fed Cleveland về CPI tháng 1 có tốc độ hàng năm là 7,6%. Lạm phát vẫn chưa kết thúc và cuộc chiến chống lại nó của Fed cũng vậy”.

Biến động trên diện rộng

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) tiếp tục sụt giảm vào ngày 2/2 khi Fed chọn tăng lăi suất 0,25%. Theo dữ liệu của Refinitiv, chỉ số DXY đă giảm 0,3% trong phiên giao dịch buổi sáng ở châu Á xuống 100,91, dao động ở mức thấp nhất kể từ tháng 4/2022.

Chỉ số này đă giảm qua đêm xuống mức thấp nhất trong phiên là 101,036 sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận những nỗ lực của ngân hàng trung ương nhằm chế ngự lạm phát đang đạt được một số tiến bộ, mặc dù có rất ít dấu hiệu cho thấy nó sắp kết thúc chu kỳ tăng vọt.

Các đồng tiền châu Á cũng chứng kiến sự mạnh lên tương đối với động thái này, đồng yên Nhật tăng 0,4%, giao dịch ở mức 128,43 so với đô la Mỹ. Đồng won Hàn Quốc cũng tăng 0,3% lên mức 1.218,6 so với đồng bạc xanh. Tương tự với Nhân dân tệ Trung Quốc tăng 0,43% và giao dịch ở mức 6,7115 so với đồng USD.

Dữ liệu từ Refinitiv cho thấy, chỉ số DXY đă giảm hơn 10% trong 3 tháng qua và c̣n một vài điểm nữa là sẽ xóa gần như toàn bộ chênh lệch tăng đă có trong năm 2022, trước khi Fed bắt đầu hành tŕnh tăng lăi suất để chế ngự áp lực lạm phát.

Giám đốc đầu tư khu vực châu Á - Thái B́nh Dương của Deutsche Bank International Private Bank - Stephanie Holtze-Jen cho rằng, sự thay đổi của chỉ số đồng USD sẽ mang lại lợi ích cho các loại tiền tệ trong khu vực.

“Đồng USD mạnh đă hạn chế tâm lư của các nhà đầu tư đối với các thị trường ở châu Á-Thái B́nh Dương, bởi v́ nó ảnh hưởng đến lợi nhuận của các loại tài sản. Do vậy, các thị trường mới nổi sẽ thu được lợi nhuận từ sự đảo chiều của chỉ số”, bà dự báo và nói thêm rằng, Nhân dân tệ sẽ là một phần quan trọng trong các giao dịch tiền tệ do Trung Quốc mở cửa trở lại và đồng USD suy yếu.

Cùng thời điểm này, Ngân hàng Anh (BOE) cũng đă tăng lăi suất thêm 50 điểm cơ bản và rút lại một số dự báo kinh tế ảm đạm trước đó. Ủy ban Chính sách Tiền tệ đă bỏ phiếu với tỷ lệ 7:2 ủng hộ việc tăng lăi suất nửa điểm lần thứ hai liên tiếp, đưa lăi suất chính của ngân hàng lên 4%. Điều quan trọng là BOE cũng đă loại bỏ từ “mạnh mẽ” xung quanh việc tiếp tục tăng lăi suất khi cần thiết để kiềm chế lạm phát.

“Lạm phát CPI hàng năm dự kiến sẽ giảm xuống khoảng 4% vào cuối năm nay, cùng với mức giảm sản lượng dự kiến thấp hơn nhiều so với dự báo trong Báo cáo tháng 11/2022. Trong dự báo theo phương thức mới nhất, với điều kiện là lăi suất ngân hàng sẽ tăng lên khoảng 4,5% vào giữa năm 2023 và giảm xuống chỉ c̣n hơn 3,75% trong thời gian 3 năm, mức độ suy giảm kinh tế ngày càng tăng, cùng với sự sụt giảm áp lực bên ngoài, khiến lạm phát CPI giảm xuống dưới mục tiêu 2% trong trung hạn”, ngân hàng cho biết.

Lạm phát của Vương quốc Anh ở mức 10,7% trong tháng 12, giảm nhẹ so với mức cao nhất trong 41 năm của tháng trước là 11,1% do giá nhiên liệu giảm giúp giảm áp lực giá cả. Tuy nhiên, giá lương thực và năng lượng cao tiếp tục siết chặt các hộ gia đ́nh ở Vương quốc Anh và thúc đẩy hoạt động công nghiệp lan rộng trên cả nước.

Trong ngày 2/2, BOE đă sửa đổi triển vọng kinh tế của ḿnh, trước đó, ngân hàng đă dự báo nền kinh tế Vương quốc Anh đang bước vào thời kỳ suy thoái dài nhất được ghi nhận, nhưng GDP đă bất ngờ tăng 0,1% trong tháng 11 sau khi vượt quá kỳ vọng vào tháng 10, cho thấy cuộc suy thoái có thể không kéo dài hoặc sâu như lo ngại. Nền kinh tế hiện được dự đoán sẽ giảm nhẹ trong suốt năm 2023 và quư đầu tiên của năm 2024 do giá năng lượng vẫn ở mức cao và lăi suất thị trường tăng gây hạn chế chi tiêu.

Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa mới hạ dự báo tăng trưởng GDP của Anh vào năm 2023 xuống -0,6%, khiến nước này trở thành nền kinh tế lớn hoạt động kém nhất thế giới, sau cả Nga.

Hussain Mehdi, chiến lược gia vĩ mô và đầu tư tại HSBC Global Asset Management, cũng cho rằng, lăi suất chính của ngân hàng hiện đang “gần đạt đỉnh”, với triển vọng tăng trưởng vẫn c̣n ảm đạm bất chấp những điều chỉnh dự báo tăng.

“Chúng tôi giữ quan điểm thận trọng đối với chứng khoán Vương quốc Anh và châu Âu trước những rủi ro suy giảm đối với GDP và tăng trưởng thu nhập doanh nghiệp so với kỳ vọng đồng thuận và tin rằng đợt tăng giá gần đây là không bền vững”, Hussain Mehdi chia sẻ quan điểm.

miro1510
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 02-03-2023
Reputation: 12676


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 34,360
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	482e27c1358cdcd2859d.jpg
Views:	0
Size:	52.0 KB
ID:	2173515  
miro1510_is_offline
Thanks: 9
Thanked 1,729 Times in 1,594 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 7 Post(s)
Rep Power: 43 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 03:18.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05329 seconds with 12 queries