Nhiều công ty cho vay tiêu dùng méo mặt v́ người vay 'lật kèo' - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhiều công ty cho vay tiêu dùng méo mặt v́ người vay 'lật kèo'
Nhiều người vay tiêu dùng lấy lư do cơ quan điều tra khởi tố một số đối tượng đ̣i nợ “khủng bố” để bùng nợ đang gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động thu nợ của các công ty tài chính.
Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa có công văn số 203/2023 gửi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc sơ kết năm thứ 4 thực hiện Chỉ thị 12 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đen, đồng thời có nhiều kiến nghị, đề xuất để góp phần ngăn chặn đẩy lùi tín dụng đen.

Nhiều khách hàng chơi chiêu để bùng nợ

VNBA cho biết, những tháng đầu năm 2023, hoạt động của các công ty tài chính (CTTC) tiêu dùng do NHNN cấp phép gặp nhiều khó khăn, nhất là hoạt động thu nợ.

Cơ quan này cho biết, việc đ̣i nợ sai luật là hành vi cần lên án, công ty cho vay tiêu dùng nào nào vi phạm cần xử lư nghiêm, thậm chí rút giấy phép để tạo sự công bằng, minh bạch cho thị trường.

Vừa qua, lực lượng công an đă vào cuộc rất tích cực, góp phần trấn áp tội phạm tín dụng đen, xử lư nghiêm các đối tượng đ̣i nợ thuê.Tuy nhiên, cùng với việc gần đây xảy ra t́nh trạng các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, một số trụ sở, chi nhánh, văn pḥng mở rộng của các CTTC do NHNN cấp phép đă làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến h́nh ảnh uy tín. Qua đó, dẫn đến hoạt động thu hồi nợ đang bị đ́nh trệ, nợ xấu tăng cao.

Một số khách hàng cố t́nh vin vào những tin tức này để tẩy chay, cho rằng hoạt động thu hồi nợ của các CTTC này là phạm pháp, chây ỳ việc trả nợ và có hành vi thách thức lại cán bộ thu hồi nợ khi bị nhắc nợ nhiều lần.

Tỉ lệ khách vay không trả nợ đang ngày càng cao, trong khi đó chế tài với khách hàng này chưa có và việc khởi kiện khó thực hiện với các khoản nợ giá trị thấp.

Thêm vào đó, gần đây xảy ra hiện tượng rủ nhau bùng nợ từ một bộ phận khách hàng sau những thông tin cơ quan điều tra khởi tố một số đối tượng đ̣i nợ “khủng bố”, đ̣i nợ phản cảm nở rộ, gây những tác động xấu tới thị trường, ảnh hưởng lớn đến hoạt động thu nợ của các CTTC.

Theo số liệu của VNBA, tính đến hết năm 2022, nợ xấu của các CTTC được NHNN cấp phép tăng 23,09% so với thời điểm 31-12-2021 và có xu hướng tăng cao thời gian tới.Việc khách hàng chậm trả nợ khiến cho các CTTC phải tăng chi phí cho hoạt động nhắc nợ, đ̣i nợ bao gồm vận hành, nhân lực và chi phí pháp lư. Ngoài ra, theo quy định của cơ quan quản lư, các tổ chức cho vay bắt buộc phải trích lập dự pḥng theo t́nh h́nh nợ xấu thực tế, làm ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng kinh doanh. Hậu quả là lăi suất cho vay bắt buộc phải được điều chỉnh tăng, tác động trực tiếp đến người đi vay.

Giải pháp để giảm lăi vay tiêu dùng

Do đó, để góp phần ngăn chặn đẩy lùi tín dụng đen đạt kết quả cao, VNBA đă đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp.

Đối với NHNN, VNBA kiến nghị NHNN cần tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lư, xây dựng chính sách, cơ chế quản lư riêng theo đặc thù ngành đối với mảng tài chính tiêu dùng, tạo điều kiện cho CTTC có môi trường hoạt động thông thoáng, an toàn và tuân thủ để có thể phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Ví dụ, quy định tỉ lệ nợ xấu chuẩn cho CTTC ở mức cao hơn để phù hợp với phân khúc khách hàng đa số dưới chuẩn, cho vay không có tài sản đảm bảo…

Nghiên cứu xây dụng, ban hành quy định về trách nhiệm, nghĩa vụ của người đi vay đối với tổ chức tín dụng, các chế tài xử phạt với người đi vay cố t́nh chây ỳ trả nợ...

Đẩy mạnh truyền thông danh sách các CTTC được cấp phép để người dân hiểu được và không đánh đồng CTTC với các công ty cho vay tiền qua app, tín dụng đen. Tăng cường kiểm tra giám sát hoạt động của các CTTC, nhất là việc thu hồi nợ, bán nợ, thuê tư vấn dịch vụ pháp lư…

Xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với từng CTTC, xem xét cơ chế hỗ trợ nguồn vốn cho một số CTTC. Chẳng hạn như với CTTC hoạt động lành mạnh, an toàn, hiệu quả, NHNN có thể xem xét cho vay vốn với lăi suất ưu đăi. Điều này sẽ giúp giảm lăi suất cho khách hàng.

Bên cạnh đó, VNBA cũng kiến nghị với Bộ Công an cần điều tra, xử lư nghiêm đối tượng tín dụng đen bất hợp pháp. Đồng thời, cần thông tin đến người dân về tính chất của các cuộc kiểm tra hành chính với CTTC, tránh gây hoang mang cho người dân và ảnh hưởng tâm lư người lao động tại chính các công ty tài chính hoạt động tuân thủ theo quy định pháp luật.

Romano
R11 Độc Cô Cầu Bại
Romano's Avatar
Release: 05-25-2023
Reputation: 43341


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 115,750
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	c4f545061a4bf315aa5a.jpg
Views:	0
Size:	11.1 KB
ID:	2223389  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,101 Times in 5,089 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 31 Post(s)
Rep Power: 134 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 21:08.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06963 seconds with 12 queries