HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
News Book
News Book
News 50
News 50
All Games”> </a><br/>
          <strong style=Games Breaking
Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Dấu hiệu kinh tế toàn cầu mất đà thịnh vượng
7/17

Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn kỳ vọng, các nước nghèo ngày càng chật vật, c̣n Fed th́ khó đoán là dấu hiệu cho thấy toàn cầu mất đà thịnh vượng.

Tuần này, các bộ trưởng tài chính của G20 sẽ nhóm họp tại Ấn Độ trong bối cảnh một số mối lo chính của kinh tế toàn cầu đă thoát nguy hiểm. Theo đó, lạm phát đang giảm; thị trường lao động ở nhiều nước vẫn mạnh. Các kịch bản xấu nhất về hậu quả của xung đột Ukraine - ví dụ như một loạt các vụ vỡ nợ ở các nước đang phát triển hay suy thoái sâu ở châu Âu - đă không xảy ra.

Tuy nhiên, kinh tế toàn cầu cũng không mấy tích cực. Đà thịnh vượng ngắn ngủi có thể sắp kết thúc, theo WSJ. Nhiều dấu hiệu của nó như hoạt động sản xuất đang suy yếu trên toàn thế giới. Châu Âu trượt vào một cuộc suy thoái nhẹ đầu năm nay. Sự phục hồi rất được mong đợi của Trung Quốc sau các đợt phong tỏa do Covid-19 đang diễn ra chậm chạp. Nhiều thị trường mới nổi tiếp tục vật lộn với gánh nặng nợ nần chồng chất và lăi suất cao.

Câu hỏi hiện nay đối với các quan chức kinh tế hàng đầu thế giới là liệu họ có thể tiếp tục tránh được những hậu quả xấu nhất, từ chính sách tiền tệ hạn chế đến sự suy giảm thương mại toàn cầu hay không. "Mặc dù triển vọng không rơ ràng trong thời gian tới, dự báo trung hạn của kinh tế toàn cầu vẫn ảm đạm", bà Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nói.

Điểm yếu của Trung Quốc lộ rơ

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc vừa công bố GDP nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ này cao hơn so với quư I (4,5%), nhưng chậm hơn dự báo của giới phân tích trong khảo sát của WSJ (7%).

Xuất khẩu của nước này tháng trước đă giảm mạnh so với cùng kỳ 2022, c̣n lạm phát không đổi - dấu hiệu cho thấy nhu cầu yếu làm tăng nguy cơ giảm phát. Trong khi các ngân hàng trung ương trên thế giới tăng lăi suất, Trung Quốc đă cắt giảm lăi suất để kích thích nền kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tại họp báo trước hội nghị các bộ trưởng tài chính G20. Ảnh: AP


Trong cuộc họp báo hôm 16/7, trước thềm các cuộc họp G-20, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết bà đă được thông báo về các kế hoạch kinh tế của Trung Quốc khi ở Bắc Kinh vào tuần trước. Bà đánh giá sức khỏe nền kinh tế lớn thứ hai thế giới quan trọng với toàn cầu.

"Trung Quốc là nhà nhập khẩu rất lớn đối với nhiều quốc gia trên thế giới. V́ vậy, khi tăng trưởng của nước này chậm lại, nó sẽ tác động đến tăng trưởng ở nhiều quốc gia. Và chúng ta đang thấy điều đó", bà Yellen nói.

Xuất khẩu của Trung Quốc và thương mại toàn cầu sụt giảm phần nào phản ánh hậu quả của lăi suất cao và xu hướng người tiêu dùng quay lại chi tiêu cho dịch vụ thay v́ hàng hóa như thời đại dịch. Nhưng một số nhà kinh tế lo ngại về sự suy yếu dai dẳng hơn đối với thương mại và tăng trưởng khi Mỹ và Trung Quốc lạnh nhạt với nhau. Bà nói rằng sẽ là "quá sớm" để chính quyền Biden xem xét dỡ bỏ thuế quan đối với hơn 350 tỷ USD hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.

Nhiều công ty đa quốc gia đang t́m cách chuyển bớt hoạt động khỏi Trung Quốc, trong khi Mỹ và các đồng minh đưa ra các ưu đăi mới để chấn hưng ngành sản xuất. Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc - nguồn vốn quan trọng cho tăng trưởng - đă sụt giảm trong quư I.

Việc định hướng lại chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ diễn ra trong nhiều năm, khả năng ảnh hưởng đến tăng trưởng ở Trung Quốc và tăng giá cho người tiêu dùng toàn cầu trong dài hạn. "Đó là một quá tŕnh chậm chạp v́ không có cơ sở hạ tầng hoặc hệ sinh thái nào ở Đông Nam Á có thể nhanh chóng tái tạo hiệu quả mà thị trường Trung Quốc mang lại", Nirav Patel, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn Asia Group cho biết.

Các ánh mắt đổ dồn vào Fed

Đối với nền kinh tế toàn cầu gắn liền với USD, các dấu hiệu cho thấy lạm phát ở Mỹ hạ nhiệt đáng kể so với mức đỉnh của năm ngoái là điều đáng khích lệ. Nhưng nhiều quan chức kinh tế các nước vẫn lo ngại về hành động tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Fed đang dự định tăng lăi suất tại cuộc họp sắp tới vào tháng 7. Tuy nhiên, cơ quan này có thể tăng thêm bao nhiêu lần nữa sau đó, và lăi suất có thể duy tŕ ở mức cao trong bao lâu, vẫn chưa rơ. Nguyên nhân là Fed đang đối diện với lạm phát cơ bản ngày càng nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, hậu quả của vụ Silicon Valley Bank và Signature Bank sụp đổ cũng đă thắt chặt các điều kiện tín dụng ở Mỹ, có khả năng ảnh hưởng đến tăng trưởng.

"Kinh nghiệm của tôi tại các cuộc họp G20 là khi Fed báo cáo về kinh tế và chính sách tiền tệ của Mỹ th́ cả căn pḥng trở nên im lặng và căng thẳng", Nathan Sheets, Kinh tế trưởng toàn cầu tại Citi, Cựu chuyên gia kinh tế của Fed và Bộ Tài chính Mỹ, cho biết.

Tuyển dụng và chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ tiếp tục tăng khiến một số nhà kinh tế được WSJ thăm ḍ, rút lại dự báo suy thoái ở nước này trong tương lai gần. Tuy nhiên, hầu hết vẫn cho rằng Mỹ sẽ suy thoái trong ṿng 12 tháng tới.

Nhóm nước nghèo bấp bênh

Lăi suất tăng ở Mỹ năm ngoái đă thu hút vốn vào các tài sản bằng USD, đẩy giá trị của USD lên đáng kể. Điều đó tạo ra thách thức cho nhiều quốc gia có thu nhập thấp đă vay và phải trả nợ bằng USD, cũng như tốn kém hơn khi nhập khẩu thực phẩm và năng lượng.

Dù giá USD đă hạ nhiệt thời gian gần đây nhưng IMF cảnh báo hành động khó đoán của Fed trong thời gian tới sẽ tạo ra rủi ro cho các nước nghèo nếu USD lại lần nữa tăng giá. IMF cho biết hơn một nửa số quốc gia có thu nhập thấp và khoảng một phần tư quốc gia có thu nhập trung b́nh đang lâm vào cảnh túng quẫn hoặc có nguy cơ cao về nợ nần.

Xung đột Ukraine cũng khiến các nước nghèo bất lợi v́ làm gián đoạn nguồn cung cấp thực phẩm và năng lượng, đồng thời đẩy lạm phát trên toàn thế giới lên cao. Tùy thuộc vào diễn biến của cuộc chiến, những áp lực đó có thể xuất hiện trở lại. Không chỉ có nước nghèo mà nền kinh tế châu Âu, vốn chịu thiệt hại vào năm ngoái khi Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên, đặc biệt dễ bị tổn thương.

Magdalena Rzeczkowska, Bộ trưởng Tài chính Ba Lan, cho rằng những cú sốc sẽ c̣n xuất hiện nhưng không biết cú sốc nào sẽ đến. "Có rất nhiều điều không chắc chắn về tương lai", bà nói.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua

Super News

Tin tức Hoa Kỳ


florida80
R11 Độc Cô Cầu Bại
florida80's Avatar
Release: 07-18-2023
Reputation: 604453


Profile:
Join Date: Aug 2007
Posts: 113,793
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	fed1-13-jpeg-1569-1689583714 (1).jpg
Views:	0
Size:	29.2 KB
ID:	2245136  
florida80_is_offline
Thanks: 7,446
Thanked 47,163 Times in 13,136 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 511 Post(s)
Rep Power: 162
florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11
florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11
Reply

User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Back 5 days

Back 10 days

Back 20 days

Back 30 days

Phim On

Clips

Playlist

News Book
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 23:23.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08453 seconds with 12 queries