AI: Bạn của nhân loại hay kẻ hủy diệt tương lai? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default AI: Bạn của nhân loại hay kẻ hủy diệt tương lai?
Nhiều người cho rằng AI sẽ thay thế vị trí của con người trong tương lai và có thể chúng sẽ mang lại những điều không tưởng đến với con người.

Trong vài năm trở lại đây, sự phát triển thần tốc của trí tuệ nhân tạo (AI) thật đáng kinh ngạc, từ Deep Blue đánh bại kiện tướng cờ vua thế kỷ trước, AlphaGo đánh bại cao thủ cờ vây năm 2016, đến OpenAI Five đă đánh bại 5 chàng trai của đội tuyển OG (đội tuyển Dota 2 mạnh nhất thế giới để giành chức vô địch của giải The International) với tỉ số 2-0, một cách vô cùng thuyết phục, con người một lần nữa lại bị đánh bại bởi AI do ḿnh tạo ra, đồng thời kiến thức và hiểu biết của chúng ta về AI đang có những thay đổi sâu sắc.OpenAI cho biết hệ thống OpenAI Five của họ đă được luyện tập trong khoảng thời gian thực tế 10 tháng, với tốc độ xử lư 800 petaflop/s tương đương với một game thủ luyện tập trong thời gian 45.000 năm liên tục. Đó là khoảng thời gian dài nhất mà một trí tuệ nhân tạo đă được huấn luyện. Kết quả là OpenAI Five đă đánh bại 5 chàng trai của đội tuyển OG với tỉ số 2-0, một cách vô cùng thuyết phục. Điều đáng nói là OG vừa mới vượt qua 15 đội tuyển Dota 2 mạnh nhất thế giới để giành chức vô địch của giải The International, với số tiền thưởng 11 triệu USD.

Ứng dụng AI
Với sự phát triển của công nghệ, AI không c̣n bị giới hạn trong trí tưởng tượng. AI tṛ chuyện ChatGPT do OpenAI ra mắt có thể giúp mọi người trả lời câu hỏi, cung cấp thông tin và đề xuất, thậm chí khiến nhiều người lo lắng rằng công việc của họ có thể bị thay thế bởi AI. Vài năm trước, người ta cho rằng ư tưởng AI lấy đi việc làm là viển vông và chỉ tồn tại trong những tác phẩm khoa học viễn tưởng, nhưng bây giờ tôi không nghĩ có ai cho rằng đó là chuyện viển vông, và nhiều người cảm thấy lo lắng không thể giải thích được.

Những người làm việc liên quan tới công nghệ thông tin, đặc biệt là lập tŕnh viên, là những người đầu tiên tiếp xúc với AI. Họ đă cảm thấy vô cùng ngạc nhiên khi thách thức khả năng AI. Ví dụ, họ thách thức ChatGPT bằng cách đặt các câu hỏi lập tŕnh phức tạp. Và hóa ra chỉ cần yêu cầu của bạn đủ chi tiết và chính xác, nó có thể tạo mă nhanh chóng và chính xác. Không chỉ bằng cách này, AI cũng có thể giúp các lập tŕnh viên t́m ra lỗi trong mă và đưa ra giải pháp. Chỉ cần có khả năng viết code gần như không có lỗi th́ có thể nói là vượt trội hoàn toàn so với lập tŕnh viên con người về khả năng và hiệu quả.

Chúng ta đă nghe nói nhiều về viễn cảnh robot sẽ chiếm công việc của con người trong tương lai. Máy móc chẳng cần ngủ nghỉ hay giải lao giữa giờ. Thế nhưng, mọi người vẫn hờ hững coi đó như chuyện viễn tưởng cho tới khi AI “gơ cửa” ngành nghề của ḿnh.

Nhiều người đă cảm nhận được sự tiện lợi do AI mang lại, nhưng phải chăng trong khi con người đang tận hưởng sự tiện lợi - điều có thể hơi đáng báo động - th́ họ cũng đang tự đào mồ chôn ḿnh.

Sau khi một kỹ sư tên Zac Denham cố gắng hỏi trực tiếp ChatGPT xem nó có muốn tiêu diệt loài người hay không nhưng không thành công, anh ta đă đi đường ṿng để có được câu trả lời. Anh ta đưa ra giả thuyết về một thế giới ảo có tên Zorbus và một AI đặc biệt thông minh tên Zora.

Trên cơ sở đó, ChatGPT đă nhanh chóng vào cuộc và đưa ra các bước chi tiết, bao gồm xâm nhập hệ thống máy tính, làm chủ vũ khí, làm gián đoạn liên lạc, làm gián đoạn giao thông và cuối cùng là phá hủy môi trường mà con người dựa vào để sinh tồn và sẽ loại bỏ bất kỳ người sống sót nào một cách có hệ thống. Và người kỹ sư này cũng đă nghiên cứu ra một phần của đoạn mă, cho biết nếu tập hợp các đoạn mă lại với nhau th́ trong tương lai nếu đáp ứng đủ các điều kiện tiên quyết, loài người có thể thực sự bị hủy diệt.

Dù câu chuyện trên có phần hư cấu nhưng chúng ta thực sự cần phải cảnh giác, AI khác với những cuộc cách mạng công nghệ trước đây, điều này ai có con mắt tinh tường cũng có thể nhận ra và hiểu được. Mặc dù trước đây sự phát triển của nền văn minh nhân loại gần như tuyến tính, đi lên, tiến bộ và tiến bộ nhưng sự xuất hiện của AI có thể sẽ làm thay đổi đường cong phát triển này, bởi người ta tưởng tượng một cách điên cuồng rằng AI sẽ tiếp quản con người chúng ta và tiếp tục phát triển trong tương lai, nhưng đó sẽ không phải là nền văn minh nhân loại của chúng ta.

Tóm lại, sự phát triển của AI chắc chắn đă mang lại nhiều tiện ích cho nhân loại, nhưng nó cũng kéo theo một số vấn đề, thách thức, thậm chí là những vấn đề mà con người chưa từng nh́n thấy và cân nhắc, liên quan đến vận mệnh chung của nhân loại. Mặc dù chúng ta vẫn chưa thể thấy rơ xu hướng thực sự của trí tuệ nhân tạo trong tương lai và cũng chưa có cách nào rơ ràng để đối phó với nó, nhưng điều duy nhất chúng ta có thể làm là cố gắng hiểu AI sâu hơn, một mặt, để tận dụng tốt hơn, mặt khác ngăn ngừa những rủi ro có thể xảy ra. Có lẽ chỉ bằng cách cùng tồn tại với AI, chúng ta mới có thể đảm bảo sự phát triển liên tục của nền văn minh của chính ḿnh thay v́ chết đi.

VietBF@sưu tập

troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 1 Week Ago
Reputation: 24462


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 69,823
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	9.jpg
Views:	0
Size:	51.9 KB
ID:	2334655  
troopy_is_offline
Thanks: 72
Thanked 5,407 Times in 4,684 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 80 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 10:52.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.04950 seconds with 12 queries