Đây là lư do Tần Thủy Hoàng tàn ác, nhẫn tâm - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đây là lư do Tần Thủy Hoàng tàn ác, nhẫn tâm
Tần Thủy Hoàng tàn ác, nhẫn tâm v́ lúc nhỏ hay bị... bắt nạt. Sử kư Tư Mă Thiên đă ghi lại nhiều hành động tàn nhẫn của Tần Thủy Hoàng nhưng nguyên nhân của hành động này tới nay mới được hé lộ.

Năm 219 TCN, Tần Thủy Hoàng có chuyến Nam du đi qua núi Hành Sơn, Ngũ Nhạc. Trong lúc đi qua sông Tương gặp phải gió lớn, khó khăn lắm cũng không qua được sông, Hoàng đế nhà Tần nổi cơn thịnh nộ, đ̣i trừng phạt thần sông. Ông ra lệnh chặt hết cây trên núi Tương, để đất đai nơi này lộ ra màu đỏ quạch.

Sử kư Tư Mă Thiên cũng từng ghi nhận nhiều lần Doanh Chính (tên thật của Tần Thủy Hoàng) có những phản ứng kích động như vậy. Nguồn cơn của chuyện này là ǵ?

Thuở nhỏ Doanh Chính sống với mẹ ở Hàm Đan, từng bị nhiều người ở đây ức hiếp. Năm 229 TCN, nước Tần chiếm được Hàm Đan, Doanh Chính tự ḿnh quay lại Hàm Đan giết sạch những người từng ức hiếp ḿnh trước kia.

Mỗi mối thâm thù đều được bị Tần Thủy Hoàng khắc cốt ghi tâm, phương thức trả thù th́ vô cùng tàn nhẫn, điều này bộc lộ một điểm yếu rất lớn của vị Hoàng đế vĩ đại: Ông có thể ra tay trả thù dă man nhưng vết thương trong ḷng luôn nhức nhối, không thể tự chữa lành.

Lịch sử Trung Hoa thời Hán Sở cũng có vị danh tướng bách chiến bách thắng là Hàn Tín. Hàn Tín thuở nhỏ bị người ta ức hiếp, từng nhẫn nhục "chui qua háng"để tránh phải động thủ với kẻ vô lại, bất chấp bị người đời cười nhạo.

Sau này, Hàn Tín thường dùng sự việc này để nhắc nhở ḿnh, làm động lực thực hiện hoài băo. Khi vinh quy bái tổ, Hàn Tín cũng không báo thù kẻ ấy, ngược lại c̣n cho anh ta vào làm lính trong quân của ḿnh. Người Trung Quốc sau này dùng cụm thành ngũ "Hàn Tín nhẫn nhục luồn trôn" để nói lên tâm đại nhẫn của bậc đại trí.


Bậc đại trí có tâm lư vững vàng, biết nhẫn nhục là một ưu điểm lớn. (Ảnh: Internet).

So với tâm lư vững vàng của Hàn Tín, Tần Thủy Hoàng lại bộc lộ rất nhiều khiếm khuyết.

Điểm yếu của ông thể hiện nhiều qua sự bất ổn, vui buồn thất thường, đa nghi vô cớ. Riêng việc "chặt cây đỏ núi" đă phần nào nói rơ bản tính hung dữ mất kiểm soát của vị Hoàng đế này.

T́nh tính đa nghi của ông cũng bị đẩy tới mức "hoang tưởng": Doanh Chính cho xây dựng 270 cung điện trong bán kính 100km quanh kinh đô Hàm Dương, những cung điện này nối với nhau bằng đường hầm bí mật. Hoàng đế có thể di chuyển tới bất cứ đâu, nơi làm việc và nghỉ ngơi không cố định v́ ông luôn nơm nớp lo sợ kẻ thù biết được chỗ ở của ḿnh sẽ ra tay thủ tiêu.

Thủy Hoàng Đế thời trị v́ cũng có cánh tay đắc lực là Thừa tướng Lư Tư, Lư Tư là người có tầm nh́n chính trị, văn học nghệ thuật cũng tài ba. Lỗ Tấn đă từng khen rằng "Văn chương đời Tần chỉ có mỗi ḿnh Lư Tư".

Thế nhưng về tính cách, Lư Tư có chút tự phụ, khi đi du hành bên ngoài rất phô trương, tự măn. Tần Thủy Hoàng thấy điều này lấy làm không vui. Lư Tư biết chuyện bèn lấp tức sửa chữa thái độ, nhưng khi vua Tần nhận thấy sự thay đổi của Thừa tướng không hề hài ḷng và c̣n bực bội hơn.

"Có kẻ đă để lộ lời nói của ta!" Hoàng đế cho truy lùng xem rốt cuộc kẻ nào đă để lộ lọt những lời của ông nhưng không ai dám nhận tội, kết cục là Tần Thủy Hoàng đă cho lệnh giết sạch những người thân cận bên cạnh, không trừ một ai.

Năm 212 TCN, Tần Thủy Hoàng thực thi lệnh giết các Nho sĩ, chôn sống hơn 460 người ở kinh đô Hàm Dương và đày nhiều Nho sĩ khác ra biên giới. Lúc đó Doanh Phù Tô, con trai cả của Hoàng đế, đứng ra can vua cha.

"Thiên hạ mới được b́nh định. Những kẻ đầu đen ở phương xa vẫn chưa theo ta. Các nho sinh đều học theo Khổng Tử, nay bệ hạ dùng pháp luật nặng để trói buộc họ th́ thần sợ thiên hạ không yên, xin bệ hạ nghĩ đến điều đó". Lời can trái ư, Tần Thủy Hoàng nổi giận, sai Phù Tô đi lên miền Bắc để giám sát Mông Điềm xây Vạn Lư Trường Thành ở Thượng Quận.

Phù Tô là người kế vị, thông thường vua sẽ phải giữ bênh cạnh để bồi dưỡng, nuôi sự tin tưởng. Nay Thủy Hoàng Đế lại đẩy Phù Tô ra vùng biên ải, giao vào tay con quân đội hùng hậu, vậy khác nào cho con cơ hội tạo phản? Quyết định phi lư và sai lầm này của Doanh Chính đều là do đưa ra lúc nóng giận.

Tại sao một vị Hoàng đế lỗi lạc như Tần Thuỷ Hoàng lại có khiếm khuyết tâm lư như vậy?
Câu trả lời nằm trong chính những chấn thương tinh thần Doanh Chính đă phải chịu từ lúc nhỏ. Một năm trước khi Doanh Chính ra đời. Trận Trường B́nh kết thúc, nhà Triệu thảm bại, quân Tần bao vây Hàm Đan trong suốt 3 năm. Trang Tương Vương, cha của Doanh Chính, trốn thoát về nước Tần, để lại mẹ con Triệu Cơ, Doanh Chính mắc kẹt lại.

Nước Triệu muốn giết hai mẹ con nhưng Triệu Cơ là con nhà tai mắt ở Triệu nên hai người giữ được mạng. Họ phải lẩn trốn trong nhân gian suốt 7 năm trời đằng đẵng, chịu đủ đắng cay tủi nhục và Doanh Chính liên tục bị mọi người bắt nạt.

Cuộc sống thuở nhỏ của Tần Thủy Hoàng đă nuôi trong ông ḷng hận thù nghiệt ngă, trở thành bóng đen tâm lư khiến cho ông tàn nhẫn và luôn sống trong lo âu sau này.

Lớn lên cùng mẹ nên mẫu thân là người duy nhất Doanh Chính đặt niềm tin, thế nhưng niềm tin ấy đă vội vỡ vụn khi Triệu Cơ, Đế Thái Hậu, lại là người đàn bà phóng túng. Khi Tần Vương Doanh Chính c̣n nhỏ tuổi, Triệu Cơ nối lại t́nh xưa với Lă Bất Vi và thường xuyên lén lút tư thông với ông.

Về sau khi Tần vương đă lớn, Thái hậu lại thông dâm với "tên hoạn quan giả" Lăo Ái, c̣n sinh 2 người con riêng với mưu đồ đảo chính.

Sự phản bội của chính mẹ ruột như gáo nước lạnh khiến cho Tần vương không c̣n tin tưởng vào ai, cảm thấy bản thân quá đỗi thấp hèn. Để che đậy điều này, Tần vương hành động ngày một ngạo mạn, tự xưng ḿnh là "Hoàng đế", "Thủy Hoàng Đế", tự lập lại lịch sử. Tất cả những điều này đều bắt nguồn từ sự yếu đuối và cảm giác bất an sâu bên trong ông.

Tần Thủy Hoàng nổi tiếng lịch sử là người ám ảnh về sự bất tử, chính bởi bản thân ông là người sức khỏe yếu kém.

Nghiên cứu nhà sử học Quách Mạt Nhược, chủ tịch Viện Khoa học Trung Quốc, được tŕnh bày trong cuốc "Sử Kư" cho thấy, Tần Thủy Hoàng thực tế lại mắc bệnh viêm khí quản hoặc c̣i xương.

Với tư tưởng "không tin công thần, không thân bách tính", Tần Thủy Hoàng mỗi ngày đều tự ḿnh giải quyết 60kg tài liệu mỗi ngày và sẽ không nghỉ ngơi cho tới khi hoàn thành. Với cường độ làm việc như vậy, tránh không nổi việc vị Hoàng đế ngày càng suy kiệt rồi băng hà ở tuổi 49.

Lúc này, bao nhiêu quyền lực cũng chẳng thể mang cho Thủy Hoàng Đế sự trường sinh.

VietBF@ sưu tập

pizza
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 1 Week Ago
Reputation: 36031


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 91,095
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	511.jpg
Views:	0
Size:	33.8 KB
ID:	2394910   Click image for larger version

Name:	512.jpg
Views:	0
Size:	89.5 KB
ID:	2394911  
pizza_is_offline
Thanks: 6
Thanked 7,572 Times in 6,723 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 30 Post(s)
Rep Power: 102 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
Old 1 Week Ago   #2
bs098
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
bs098's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 6,451
Thanks: 2,607
Thanked 3,603 Times in 1,845 Posts
Mentioned: 8 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 635 Post(s)
Rep Power: 24
bs098 Reputation Uy Tín Level 6
bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6
Default

Forum Việt học sử Việt đừng để lũ văn nô tàu chó làm cuộc xâm lược văn hóa bằng cách post sử tàu chó.
bs098_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 04:50.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06732 seconds with 12 queries