Thị trường chứng khoán Moscow đă giảm mạnh sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng ông đang cân nhắc áp dụng các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt hơn đối với Nga.
Tờ Moscow Times đưa tin rằng, chỉ số chứng khoán Moscow Exchange đă mất 1,51% chỉ sau vài giờ giao dịch và vốn hóa thị trường đă giảm 100 tỷ rúp (khoảng 1,1 tỷ đô la Mỹ).

Cổ phiếu Nga sụt giảm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng ông đang cân nhắc áp dụng các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt hơn đối với Nga. Ảnh Pravda
Cổ phiếu của Gazprom, công ty dầu khí lớn nhất của Nga, bị ảnh hưởng nặng nề nhất, giảm 3,5%. Cổ phiếu của Sberbank và VTB lần lượt giảm 1,5% và 2,4%. Áp lực gia tăng sau khi có báo cáo rằng EU đang chuẩn bị ngắt kết nối thêm 20 ngân hàng Nga khỏi SWIFT.
Trong số những công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất có Sovcomflot (-2,6%), Severstal (-2%), Aeroflot và Magnit (-2,2%). Cổ phiếu của Rosneft đă giảm 1,4%.
Nhà phân tích người Nga Yevgeny Loktyukhov cho biết t́nh h́nh này là do môi trường địa chính trị ngày càng xấu đi và các cuộc đàm phán kéo dài về Ukraine.
Theo nhà phân tích Alexei Antonov của Alor Broker, lư do chính dẫn đến sự suy giảm này nằm ở chính nền kinh tế Nga: "Hầu hết các công ty lớn đều báo cáo sự suy giảm về hiệu suất tài chính và một số đă bị lỗ. Quư 2 hứa hẹn sẽ c̣n tệ hơn đối với toàn bộ thị trường".
Hơn nữa, đồng rúp vẫn mạnh và điều này ảnh hưởng đến doanh thu của các nhà xuất khẩu, chiếm hơn 50% chỉ số. Giám đốc chiến lược của Finam, Yaroslav Kabakov lưu ư: "Điều này đang gây ra sự định giá lại các công ty trong lĩnh vực kim loại, dầu mỏ, phân bón và nông nghiệp".
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc khả năng áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga trong tuần này. WSJ lưu ư rằng các lệnh trừng phạt đang được cân nhắc v́ ông Trump thất vọng với các cuộc tấn công của nhà lănh đạo Điện Kremlin Vladimir Putin vào Ukraine và tiến độ chậm chạp của các cuộc đàm phán ḥa b́nh.
Theo một trong những nguồn tin, các hạn chế này khó có thể bao gồm các lệnh trừng phạt ngân hàng mới, nhưng các lựa chọn khác đang được thảo luận để gây sức ép buộc ông Putin phải nhượng bộ tại bàn đàm phán, bao gồm lệnh ngừng bắn 30 ngày được Ukraine ủng hộ nhưng bị Nga bác bỏ.
Trong khi đó, tờ WSJ viết rằng ông Trump cũng có thể quyết định không áp dụng lệnh trừng phạt mới.
Bài báo nói thêm rằng "Trump cũng đang mệt mỏi với các cuộc đàm phán ḥa b́nh" và đang cân nhắc rút khỏi các cuộc đàm phán này nếu "một nỗ lực cuối cùng không hiệu quả".
VietBF@ sưu tập