Cơ quan T́nh báo Quốc pḥng Ukraine (DIU) đă xâm nhập vào hệ thống của Cục Thiết kế Tupolev Nga - một trong những doanh nghiệp chủ chốt tham gia vào sản xuất máy bay chiến lược.
Pravda dẫn nguồn tin từ Cơ quan T́nh báo Quốc pḥng Ukraine (DIU) cho biết, hoạt động này được thực hiện bởi Đơn vị tác chiến không gian mạng của DIU. Nguồn tin tiết lộ, hoạt động này đă tiếp cận được một kho dữ liệu có dung lượng 4,4 GB, bao gồm thông tin liên lạc nội bộ, thông tin cá nhân về nhân viên, địa chỉ nhà riêng, sơ yếu lư lịch của kỹ sư, tài liệu mua sắm và biên bản cuộc họp kín.

Dữ liệu từ hệ thống Cục thiết kế Tupolev.
Theo nguồn tin này, t́nh báo Ukraine đă theo dơi dữ liệu của doanh nghiệp trong một thời gian. Dữ liệu thu được giúp xác định được những cá nhân trực tiếp tham gia bảo dưỡng máy bay chiến lược của Nga.
"Hiện tại, hầu như không có ǵ c̣n là bí mật trong các hoạt động của Cục Thiết kế Tupolev đối với t́nh báo Ukraine. Đặc biệt, chúng tôi đă có được thông tin toàn diện về những cá nhân trực tiếp tham gia phục vụ cho lực lượng hàng không chiến lược của Nga", nguồn tin từ Cơ quan T́nh báo Ukraine cho hay.
Để đánh dấu việc hoàn thành chiến dịch, các chuyên gia mạng Ukraine đă đăng một h́nh ảnh lên trang web chính thức của Tupolev - h́nh ảnh một con cú đang kẹp một máy bay ném bom của Nga bằng móng vuốt.
Hiện, phía Nga chưa b́nh luận về các thông tin trên.
Cục Thiết kế Tupolev của Nga đă chịu lệnh trừng phạt quốc tế kể từ năm 2022 v́ có liên quan trực tiếp đến cuộc xung đột đang diễn ra. Doanh nhiệp này chịu trách nhiệm sản xuất và bảo dưỡng máy bay ném bom chiến lược dùng để tấn công các thành phố của Ukraine.
VietBF@sưu tập