HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
News Book
News Book
News 50
News 50
All Games”> </a><br/>
          <strong style=Games Breaking
Breaking

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default “Cái bang”, “hai ngón” mùa lễ hội
Old 03-03-2011   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
woaini1982's Avatar
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Tháng Giêng âm lịch là mùa lễ hội nhưng cũng là mùa của những “đệ tử cái bang", mùa của đạo chích móc túi.

Tháng Giêng âm lịch là mùa lễ hội nhưng cũng là mùa của những “đệ tử cái bang" ăn theo, mùa của đạo chích móc túi mặc sức tung hoành, để lại những h́nh ảnh không hề đẹp mắt cho du khách thập phương...

Thật giả ăn mày


Người ăn xin la liệt ở Đền Cờn, Hà Tĩnh.

Số lượng người ăn xin bùng phát hầu hết các lễ hội khắp miền Bắc, những lễ hội càng lớn như: Yên Tử, đền Trần, hội Lim... th́ mật độ các "đệ tử cái bang" càng nhiều. Việc tăng số lượng người ăn xin đến chóng mặt tại các lễ hội khiến cho nhiều người khó có thể nhận ra đâu là ăn mày thật đâu là ăn mày giả.

Tại lễ hội đền Trần (Nam Định), trong ḍng người chen chân tới đền, thỉnh thoảng lại xuất hiện một thanh niên tay bó, chân băng ḅ lê lết sát mặt đất, hoá trang máu me đầy người xin tiền một cách tội nghiệp. Rất nhiều người trông thấy đă rủ ḷng thương hại cho tiền. Nhưng một lúc sau không thấy ai để ư, hoặc lúc thưa người, những thanh niên đó đă đứng dậy đi lại như thường.


Ăn xin nhưng vẫn tranh thủ “buôn” điện thoại di động.

Cũng ở đền Trần, một "chiêu" khác được "đệ tử cái bang" thực hiện là đeo bám các khách du lịch. Họ bíu áo, kéo tay, chạy theo cầu xin một cách... quyết liệt. Nếu không được bố thí th́ những "đệ tử cái bang" không ngần ngại rủa du khách: "Đồ keo kiệt", "đầu năm không bố thí th́ mất lộc cả năm"... Rất nhiều du khách v́ không muốn bị làm phiền nên đă miễn cưỡng cho tiền.

Có những trường hợp lại không hề kêu xin lấy một tiếng, chủ động huơ huơ chiếc tay cụt, tay kia cầm chiếc nón ch́a ra ư như xin ḷng thương hại của người qua đường. Nhưng đông đảo nhất và được coi là "thuần" nhất trong giới “cái bang” là những cụ ông cụ bà đă già. Họ ngồi thành hàng, không kéo áo, không ḅ lê la, chỉ ngồi xin: "Mắt mờ chân chậm không làm được ǵ, ông bà cho xin đôi đồng về đong gạo nuôi gia đ́nh".

Tại đền Cờn (Nghệ An), mỗi năm dịp đầu xuân, người dân hành hương về rất đông. Đây cũng là lúc "đệ tử cái bang" ở đâu khắp nơi đổ về. Già có, trẻ có, cha cơng con, bà cơng cháu, ngồi xe lăn, ḅ lê la... đủ kiểu trên đời.

Tôi đang đứng ở ngoài băi gửi xe th́ một thanh niên đẩy xe lăn đến ngả mũ xin chút lộc đầu năm. Tôi bỏ vào mũ 5.000 đồng, không nói ǵ rồi vào bước vào đền. Khoảng hơn một giờ đồng hồ sau, ra quán nước sau đền ngồi, bắt gặp anh chàng này đang ngồi chiễm chệ trên ghế hút thuốc lào. Thấy tôi nhận ra, anh ta ch́a cái chân trái bị cụt mất bàn chân rồi thút thật: "Nổ ḿn ở băi đá bị cụt ngón đấy".

Hỏi mấy bà bán nước ở đây mới biết, anh này sau ngày bị tai nạn được mai mối cho một cô gái cũng không được nhanh nhẹn tháo vát cho lắm. Thế rồi cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, cả hai vợ chồng lại ra đền "làm ăn".

Đi cầu may gặp... hạn


Ph́ phèo thuốc lá trong lúc chờ.

Sau ngày Rằm tháng Giêng, các chùa ở Hà Nội vẫn đông người đến dâng hương không kém những ngày đầu năm. Tại chùa Phúc Khánh, chị Hoàng Thị Phúc (nhà ở phố Hồ Đắc Di) đội lễ vật vào chùa dâng hương. Chen chân măi mới đến được ban thờ chính để đặt lễ. Lễ xong, tḥ tay vào túi quần mới hay chiếc điện thoại của ḿnh đă không cánh mà bay.

Chị Phúc cho biết, năm ngoái chị cũng vừa bị móc ví ở lễ hội Hoa anh đào tổ chức ở Nhà thi đấu Quần Ngựa, Ba Đ́nh. "Đă rút kinh nghiệm chỗ đông người rồi, nhưng ḿnh cứ nghĩ là ở chốn đền chùa, chốn cửa phật không ai làm cái chuyện ăn cắp. Vậy mà nó vẫn mất. Đầu năm đă gặp vận đen rồi", chị Phúc buồn rầu nói.

Những địa điểm như Phủ Tây Hồ, chùa Quán Sứ, chùa Hà, chùa Phúc Khánh và hàng chục ngôi chùa trong địa bàn Thủ đô lúc nào cũng nườm nượp khách ra vào. Chen lấn, xô đẩy do đông đúc là môi trường tốt cho bọn đạo chích dễ dàng "hành động".

Anh Nguyễn Xuân Vẹn, quê ở Nghệ An, đang làm cho một công ty thức ăn gia súc. Đầu năm, ra Hà Nội sớm hơn so với ngày làm việc để đi Phủ Tây Hồ lễ Phật. Vừa đến lượt, anh vội vă miệng hỏi mua sớ, tay rút ví trả tiền th́ ví đă không cánh mà bay. Số tiền hơn một triệu đồng trong ví đi tong, kèm theo đó là bằng lái xe, chứng minh nhân dân và hai cái thẻ ATM.

V́ để mật khẩu là ngày sinh của ḿnh nên anh đă cuống cuồng đi chặn thẻ. Rồi ngày đầu tuần sau đó, anh Vẹn phải xin phép cơ quan để về quê làm lại chứng minh nhân dân.

Đang buồn rầu v́ vẫn chưa làm lại được thẻ ATM do chưa có chứng minh nhân dân, bất ngờ anh Vẹn nhận được cú điện thoại đến chuộc lại giấy tờ. Số tiền chuộc 2 triệu đồng. Bỏ điện thoại rời tai, anh Vẹn ngán ngẩm: "Sao nó không gọi sớm, khỏi ḿnh mất công về quê giấy tờ lỉnh kỉnh, xin xỏ dấu má".

Anh Vẹn kể, bạn anh đi hội Lim, đang lúi húi thắp hương th́ có ai đó thúc vào lưng, quay lại thấy có kẻ vừa lấy ví của ḿnh. "Nh́n rơ mồn một kẻ gian, định hô hoán th́ liền bị tên đạo chích trợn mắt ra hiệu cắt cổ làm cho cô ấy cứng cả miệng ú ớ không nói được ǵ. Khi định thần lại th́ kẻ gian đă biến mất. Hôm qua, hai anh em vừa buôn điện thoại mới biết đều gặp hạn đầu năm".

Vấn nạn trộm cắp ngày càng táo tợn đă làm xấu đi h́nh ảnh lễ hội- một nét đẹp lâu đời của dân tộc ta. Lư do khách quan là do lượng khách quá lớn, nhưng quan trọng hơn là công tác tổ chức, quản lư ở các lễ hội chưa được thắt chặt một cách nghiêm ngặt.

Khi các cơ quan quản lư các lễ hội đang phải bó tay trước nạn "cái bang" và "đạo chích" oanh tạc, th́ lời khuyên hữu ích cho khách hành hương là... "cẩn tắc vô áy náy".

Theo Thuư Quang/Gia đ́nh & Xă hội
woaini1982_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	12
Size:	68.9 KB
ID:	266491  
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Back 5 days

Back 10 days

Back 20 days

Back 30 days

Phim On

Clips

Playlist

News Book
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:13.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.04364 seconds with 12 queries