HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
News Book
News Book
News 50
News 50
All Games”> </a><br/>
          <strong style=Games Breaking
Breaking

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Nước Mỹ “ch́m” vào hố nợ
Old 05-27-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 58
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Đến ngày 02/08/2011, khi không c̣n lựa chọn cắt giảm chi tiêu nào và cũng chẳng có “kế hoạch B”, chính phủ Mỹ có thể vỡ nợ.





Đến ngày 02/08/2011, khi không c̣n lựa chọn cắt giảm chi tiêu nào và cũng chẳng có “kế hoạch B”, chính phủ Mỹ có thể vỡ nợ.

Theo Financial Times, cách đây hơn 1 tuần, nợ chính phủ Mỹ chạm trần 14.300 tỷ USD. Khi số tiền chi tiêu hàng ngày vượt quá thu nhập, chính phủ Mỹ bắt đầu áp dụng các biện pháp mạnh tay để ngăn ngưỡng trần này bị phá vỡ.


Cho đến đầu tháng 8/2011, theo Bộ Tài chính Mỹ, chính phủ Mỹ có thể điều chỉnh lại một số khoản, ví như tạm thời tŕ hoăn chi trả cho các khoản liên bang dành cho người về hưu và hỗ trợ người tàn tật, để ngăn nợ đối với bên thứ 3 tăng.

Thế nhưng đến ngày 02/08/2011, khi không c̣n lựa chọn nào và cũng chẳng có “kế hoạch B”, chính phủ Mỹ có thể vỡ nợ.

Hẳn bạn sẽ nghĩ triển vọng trên thật tồi tệ. Thế nhưng giới chính trị gia Washington hết sức b́nh thản với nó. Dù người ta nói nhiều về thời hạn ngày 16/05/2011, cũng chẳng có áp lực nào được tạo ra. Quốc hội Mỹ bỏ qua nó như nó chưa bao giờ tồn tại. Hiện tại, người ta hy vọng có biện pháp nào khác sẽ được đưa ra ở thời điểm cuối trước mốc 02/08/2011 – thời hạn chót thực sự.

Các chính trị gia Mỹ, dù ư thức rơ trách nhiệm của ḿnh với người bỏ phiếu Mỹ, đang phân biệt rơ ràng giữa nhiều cách thức vỡ nợ. Một số người đặt câu hỏi tại sao thị trường trái phiếu phải quan tâm nếu sau ngày 02/08/2011 chính phủ Mỹ bắt đầu trả lương cho nhân viên bằng IOUs thay cho tiền mặt, miễn vẫn trả lăi suất và hoàn thành tốt nghĩa vụ trả nợ đúng hạn?

Một số chính trị gia Đảng Cộng ḥa tin h́nh thức vỡ nợ đó có thể là tốt. Nó sẽ buộc chi tiêu phải giảm xuống. Không nên suy nghĩ về việc vỡ nợ một cách bừa băi như vậy. Nếu được thực hiện tốt, nó có thể coi như trải nghiệm thú vị. Trong các cuộc tranh luận này, một người đặt câu hỏi tại sao nước Mỹ chưa để mất xếp hạng tín dụng AAA.

Ông Tom Coburn, chính trị gia Đảng Cộng ḥa cho đến nay luôn đi đầu trong các nỗ lực đưa đến sự thống nhất giữa 2 đảng, trong tuần trước nói: “Tôi có thể hạ xếp hạng của Mỹ chỉ trong 1 phút.”

Ông Coburn mới đây đă ra khỏi nhóm 6 thượng nghị sỹ trước đó đă làm việc để đưa ra kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách giống như kế hoạch được ủy ban Bowles-Simpson ủng hộ, họ cho biết các cuộc đối thoại của họ đă đi đến ngơ cụt. Vài ngày sau đó, thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ thông báo họ sẽ không đưa ra kế hoạch ngân sách nào. V́ vậy khi thời hạn ngày 16/05/2011 gần đến, khả năng đạt được thỏa thuận không c̣n.

Các hướng thỏa thuận hiện đang tập trung vào ủy ban đứng đầu bởi phó Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên hướng này cũng không mấy hứa hẹn, thành viên trong nhóm của phó Tổng thống phản đối mạnh mẽ một số vấn đề chính và không muốn thỏa hiệp. Nói cách khác, họ đặt mục tiêu khiêm tốn: đưa ra chính sách tài khóa ngắn hạn để nâng được mức trần nợ và tránh quyết định lớn về chi tiêu cũng như thuế cho đến kỳ bầu cử tiếp theo.

Cách đây 1 tháng, người ta coi nó như một sự thất bại bởi nó cản trở giải pháp cho vấn đề lớn hơn. Khi khả năng vỡ nợ trở thành cái người ta đă nghĩ tới, sự thất bại kiểu này dường như cũng chấp nhận được.

Thật không may mắn, vấn đề ngắn hạn hiện vẫn hiện bị che lấp bởi xung đột trong dài hạn. Hai bên đồng ư rằng việc giảm thâm hụt ngân sách hoàn toàn cần thiết thế nhưng phía Đảng Cộng ḥa muốn giảm vay hoàn toàn bằng giảm chi tiêu trong khi Đảng Dân chủ muốn tăng thuế.

Trên phương diện này, Đảng Cộng ḥa không có nhiều điểm mạnh. Bao lâu nay, chính nguồn thu thấp khiến thâm hụt tăng, nh́n về tương lai, áp lực nhân khẩu học cũng sẽ cần đến nguồn thu lớn hơn nếu muốn đảm bảo thu nhập và dịch vụ công ở mức hiện tại.

Nếu chỉ nói riêng về mặt chính trị, cũng không quá khó để t́m được câu trả lời. Có thể tăng được doanh thu mà không cần tăng thuế. Hệ thống thuế đơn giản sẽ giúp tăng nguồn thu và giảm lăi suất ở cùng một thời điểm. Điểm này ở vị trí trung tâm trong kế hoạch Bowles-Simpson. Cuối cùng họ cũng sẽ vẫn phải thỏa thuận với nhau. Tuy nhiên triển vọng trung hạn khá u ám.

Chính phủ Mỹ có thể sẽ cắt giảm chi tiêu và đặt mục tiêu giảm thâm hụt trong tương lai hoặc tự động giảm chi tiêu hay tăng thuế nếu các mục tiêu bị vượt quá. Một lần nữa, thuế lại đóng vai tṛ trung tâm. Đảng Cộng ḥa muốn áp dụng cơ chế tự động giảm chi tiêu nhưng phản đối tự động tăng thuế.

Chính quyền Mỹ đă bắt đầu đề cập đến chi tiêu thuế như một cách hoàn thành được mục tiêu.

Cần đặt ra mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách và sau đó đưa ra cơ chế phù hợp cho cả Đảng Cộng ḥa và Đảng Dân chủ. Cuối cùng các biện pháp cũng chẳng thể giải quyết được vấn đề trong dài hạn nhưng sẽ tránh được việc chạm mức trần. Ai đó sẽ coi như vậy là thành công. Washington đang hướng đến mục tiêu này. Vũ Tuấn

Financial Times
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	My2405.gif
Views:	8
Size:	41.4 KB
ID:	288394  
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Back 5 days

Back 10 days

Back 20 days

Back 30 days

Phim On

Clips

Playlist

News Book
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:13.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07434 seconds with 12 queries