Đài Loan nói các h́nh ảnh vệ tinh cho thấy Việt Nam đang quyết liệt hơn cả Trung Quốc trong việc mở rộng đảo ở các khu vực có tranh chấp trên biển Đông, trang tin wantchinatimes.com của Đài Loan nói.
Bài tường thuật trên wantchinatimes dẫn nguồn ông Vương Thành Cơ từ Trung tâm Khảo sát Vệ tinh thuộc Vụ Quản lư Đất đai của Bộ Nội vụ Đài Loan nói ông này đă rất ngạc nhiên khi phát hiện ra Việt Nam đang mở rộng các rặng san hô và các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa.
Được biết ông Vương là người phụ trách dự án trị giá 3 triệu đô la Mỹ chuyên trách các h́nh ảnh vệ tinh có độ phân giải cao ở khu vực có tranh chấp trên biển Đông.
Ông Vương nói dự án tạo diện tích mới trên biển Đông của Việt Nam rộng tương đương 11 sân bóng đá.
Tuy nhiên, bài tường thuật của trang mạng này không đưa h́nh ảnh nào minh họa cho các b́nh luận của ông Vương, cũng không nhắc tới tên đảo hay rặng san hô nào, hay vị trí cụ thể nào mà ông Vương cho là Việt Nam đang mở rộng. 'Trung Quốc và Đài Loan cùng phe trong tranh căi chủ quyền'
Quần đảo Trường Sa là nơi Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Philippines, Brunei và Malaysia cùng tuyên bố chủ quyền.
Đảo Ba B́nh, mà Đài Loan gọi là đảo Thái B́nh, hay c̣n được gọi là Itu Aba, là đảo lớn nhất của Trường Sa trước khi có các dự án mở rộng diện tích các đảo, và là đảo duy nhất hiện thuộc quyền kiểm soát của Đài Loan, nơi Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền. Đảo Ba B́nh cũng là ḥn đảo duy nhất trên quần đảo Trường Sa đủ lớn để xây dựng một hải cảng.
Đài Loan đang xây dựng cảng trên Ba B́nh nhằm cho phép chiến hạm và tàu hải giám trọng tại 3.000 tấn ra vào, dự kiến hoàn thành vào cuối 2015.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đă mô tả hành động này của Đài Loan là ‘bất hợp pháp và không có cơ sở’.
Tuy nhiên, trong một thông cáo gửi cho hăng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Đài Loan và đại lục đều là cùng một nước Trung Quốc. Những hoạt động của người dân Trung Quốc ở quần đảo Nam Sa và vùng biển lân cận, bao gồm đảo Thái B́nh, là không có ǵ phải phê phán.”
Nay, với tin tức mới nhất về các h́nh ảnh vệ tinh mà Đài Loan cho là chứng tỏ có việc mở rộng đảo từ phía Việt Nam, trang mạng wantchinatimes nói rằng nếu Việt Nam tiếp tục mở rộng ảnh hưởng trong khu vực th́ có khả năng sẽ xảy ra xung đột có vũ trang giữa Đài Bắc và Hà Nội.
Việt Nam từ giữa năm 2011 tới nay đă và đang thực hiện phong trào 'Góp đá xây dựng Trường Sa' do Trung ương Đoàn và báo Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh phát động.
Truyền thông trong nước đưa tin nhiều về phong trào này, và công tŕnh xây dựng đầu tiên được khánh thành là tại Đảo Đá Tây A thuộc huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Ḥa hồi tháng Ba 2012.
Đó là một khu vực gồm nhà ở, bến cập xuồng, bể dầu và một số hạng mục khác, được xây cất tại khu đảo đă có người ở.
Tuy nhiên, không thấy Việt Nam nhắc tới việc xây cất ở các khu đảo đá ngầm hay các khu đảo không người ở.
BBC Tiếng Việt đă liên hệ với Bộ Ngoại giao Việt Nam và đang chờ phản ứng chính thức từ phía Việt Nam liên quan tới các nội dung nêu trong bài tường thuật của wantchinatimes.
bbc
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.