Qua hơn 20 năm sử dụng nhiều máy móc, phương tiện thăm ḍ hiện đại nhưng đến nay, “kho báu 4.000 tấn vàng” mà ông Trần Văn Tiệp (101 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM) đeo đuổi vẫn chưa lộ dạng
Năm 1963, thông tin về “kho báu” núi Tàu (xă Phước Thể, huyện Tuy Phong, tỉnh B́nh Thuận) hé mở khi ông Trần Văn Tiệp được Tỉnh trưởng B́nh Tuy là Lê Văn Bường, người giữ tấm bản đồ “kho báu”, tiết lộ.
Hành tŕnh t́m vàng
Năm 1993, được sự đồng ư của UBND tỉnh B́nh Thuận, ông Tiệp và các cộng sự bắt đầu dồn tiền của thăm ḍ “kho báu”. Sau nhiều đợt, ông t́m được một số cổ vật và những dấu vết mơ hồ về kho báu như địa đồ vẽ bằng tay không rơ xuất xứ, thanh kiếm cũ, giấy bạc của Nhật.

Máy móc tham gia t́m kiếm “kho báu” ở núi Tàu
Đến tháng 10-2011, UBND tỉnh B́nh Thuận tái cấp phép cho ông Tiệp thăm ḍ “kho báu”. Lần này, ông mời một nhà ngoại cảm xác định các điểm khoan thăm ḍ và TS Vũ Văn Bằng, Công ty CP Nghiên cứu môi trường Tia Đất (Hà Nội), dùng máy đo bức xạ điện từ trường khảo sát “kho báu”.
Tháng 6-2012, UBND tỉnh B́nh Thuận tiếp tục gia hạn thời gian thăm ḍ “kho báu” thêm 3 tháng. Sau đó, ông Tiệp tiếp tục xin gia hạn và được chấp thuận thăm ḍ đến cuối tháng 6-2013. Lúc này, đơn vị t́m kiếm cho biết có một số thông tin mới như phát hiện nhiều khoang rỗng mà ông Tiệp cho rằng là đường dẫn vào hầm “kho báu”.
Cuối năm 2013, ông Tiệp lại tiếp tục xin gia hạn và được UBND tỉnh B́nh Thuận chấp thuận. Trong lần xin gia hạn được cho là cuối cùng này, đơn vị t́m kiếm đă thực hiện 372 mũi khoan, 7 đợt phá đá bằng ḿn với 1.889 kg thuốc nổ, khối lượng đất đá được múc lên từ các hố nổ ḿn là 610 m3. Đến ngày 29-12, khi đang khoan dở 21 mũi để nổ ḿn th́ hết hạn cho phép nên việc t́m kiếm “kho báu” phải dừng lại.
Không có dấu hiệu của “kho báu”
Quá tŕnh thăm ḍ, t́m kiếm mấy chục năm qua, không chỉ ông Tiệp bỏ ra hàng chục tỉ đồng, các cơ quan nhà nước có liên quan cũng tốn kém không ít về thời gian, chi phí bố trí cán bộ quản lư, kiểm tra, giám sát.
Ông Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh B́nh Thuận, tổ trưởng tổ giám sát việc thăm ḍ, t́m kiếm “kho báu” núi Tàu - cho biết trong suốt 7 đợt nổ ḿn trong năm 2014, tổ giám sát nhận thấy không có dấu hiệu có tài sản chôn giấu ở núi Tàu”. Do hết hạn, tổ giám sát yêu cầu đơn vị t́m kiếm chấm dứt mọi hoạt động, tháo dỡ toàn bộ lán trại, đưa phương tiện, máy móc ra khỏi núi Tàu trước ngày 31-1-2015; buộc hoàn thổ khu vực đă đào bới, trả lại môi trường tự nhiên cho núi Tàu.
Ông Hạnh thừa nhận: “Ngọn núi này vốn đă trọc từ lâu, quá tŕnh t́m kiếm của ông Tiệp và cộng sự đều bảo đảm các quy định và an toàn lao động. Đất ở các hố đào xới lên sau khi t́m kiếm đă được lấp lại. Việc nổ ḿn “tép” theo dạng tách đá nên không gây ô nhiễm môi trường hay ảnh hưởng đến vách núi”.
Ông Hạnh cho biết thêm việc có xin gia hạn tiếp hay không phụ thuộc vào gia đ́nh ông Tiệp và quyết định của tỉnh.
Về vấn đề này, UBND tỉnh B́nh Thuận cho biết đă gia hạn nhiều lần v́ thấy sự quyết tâm cùng công sức và tiền của mà ông Tiệp đă bỏ ra để t́m kiếm nhưng chưa thu được ǵ ở núi Tàu. C̣n việc có gia hạn nữa hay không th́ tỉnh đang giao cho cơ quan chức năng tham mưu, đề xuất hướng xử lư.
Bài và ảnh: Bạch Long