HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
News Book
News Book
News 50
News 50
All Games”> </a><br/>
          <strong style=Games Breaking
Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Talking Xuất khẩu gạo 2015: vẫn phụ thuộc thị trường quen
Năm 2014, Việt Nam đă xuất khẩu hơn 6,5 triệu tấn gạo, thu về hơn 3 tỉ đô la Mỹ, giảm gần 1% về lượng nhưng lại tăng hơn 4% về giá trị so với năm 2013. Giá gạo xuất khẩu b́nh quân 11 tháng đầu năm 2014 đạt gần 463 đô la Mỹ/tấn, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước.

Liệu năm 2015 có phải là một năm thuận lợi cho ngành lúa gạo Việt Nam? Thời báo Kinh tế Sài G̣n Online đă có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Hùng Linh, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), xung quanh vấn đề này.

TBKTSG Online: Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2014, Trung Quốc và Philippines mua hơn 51% lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam. Phải chăng chúng ta quá phụ thuộc vào hai thị trường này?

Ông Nguyễn Hùng Linh: Đúng là trong năm 2014, đây là hai thị trường xuất khẩu gạo chính của Việt Nam và trong năm nay, Trung Quốc và Philippines vẫn là những thị trường xuất khẩu chủ yếu của gạo Việt Nam. Ngoài ra, doanh nghiệp vẫn xuất sang hai thị trường truyền thống khác là Malaysia và Indonesia, vốn có mối quan hệ làm ăn lâu nay với Việt Nam

Năm 2014, Myanmar xuất khẩu sang Trung Quốc gần 920.000 tấn, tăng 75% so với năm 2013, và Trung Quốc được dự đoán là sẽ tiếp tục nhập khẩu gạo từ quốc gia này để đa dạng hóa nguồn cung cấp. Ông có đánh giá ǵ trước thông tin này, đặc biệt là trong bối cảnh Trung Quốc chiếm 1/3 lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam trong vài năm trở lại đây?

Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới, nên nhu cầu tiêu thụ gạo cũng lớn. Trong số hơn 6,5 triệu tấn gạo xuất khẩu (chính ngạch) của Việt Nam trong năm 2014, thị trường Trung Quốc chiếm 30%, tuy nhiên trên thực tế con số này c̣n lớn hơn nếu tính cả xuất khẩu qua đường tiểu ngạch. Hiệp hội ước tính năm 2014, lượng gạo xuất tiểu ngạch của Việt Nam qua Trung Quốc khoảng 1 triệu tấn.

Có thông tin Trung Quốc đă kư biên bản ghi nhớ mua hai triệu tấn gạo của Thái Lan. Tuy nhiên, không phải bây giờ mà vài năm trở lại đây, cứ đầu năm lại có thông tin Trung Quốc mua hai triệu tấn gạo từ Thái Lan. C̣n doanh nghiệp trong nước viện cớ này để ép giá xuống. Ông nhận định ǵ?

Cuối năm 2013, chúng tôi biết thông tin Trung Quốc đặt vấn đề mua 2 triệu tấn gạo của Thái Lan trong năm 2014. Đến nay, theo thông tin tôi biết, Thái Lan mới bán khoảng 300.000 tấn trong gói hợp đồng này cho Trung Quốc. Tôi không biết v́ lư do ǵ mà con số ghi trên giấy tờ và thực tế lại chênh nhau vậy. Do đó, đối với chuyện Trung Quốc cũng kư bản ghi nhớ sẽ mua 2 triệu tấn gạo của Thái trong năm 2015, doanh nghệp Việt Nam không nên quá lo.

Những năm trước, doanh nghiệp gạo Việt Nam coi cạnh tranh với Thái Lan là một trong những “rào cản” lớn. C̣n năm 2015, theo ông sẽ như thế nào?

Một trong những lo ngại lớn nhất của doanh nghiệp xuất gạo nước ta là sự cạnh tranh về giá với gạo Thái Lan. Hiện quốc gia đứng số 1 thế giới về xuất khẩu gạo này đang có một lượng gạo tồn kho lớn và nhiều khả năng sẽ bán ra trong năm 2015. Việc một nước như Thái Lan bán ra số lượng lớn sẽ ảnh hưởng đến giá gạo thế giới theo hướng giảm. V́ thế, theo hiệp hội, năm tới đây giá gạo xuất khẩu sẽ thấp hơn mức trung b́nh của năm nay.

H́nh như cứ vào thời điểm đầu năm, VFA đều đưa ra dự báo kém lạc quan về thị trường với những nhận định như “ảm đạm”, "cạnh tranh gay gắt", "Thái Lan sẽ bán gạo tồn kho của năm cũ"…. , như một tín hiệu khiến thương nhân lấy đó làm cơ sở để ép giá nông dân?

Chúng tôi đưa ra những nhận định dựa trên những phân tích về chính sách, lượng gạo tồn kho, sự thay đổi của thời tiết... để cố gắng đưa ra một phác thảo rơ ràng nhất cho thị trường, do đó, việc đưa ra những thông tin không thuận lợi cho việc xuất khẩu gạo cũng là điều b́nh thường.

Theo dơi thị trường lúa gạo lâu năm, chúng tôi nhận thấy rằng, người bán không phải là phía quyết định mà bên mua mới là nơi quyết định giá. V́ thế, nếu Thái Lan bán gạo với số lượng lớn, nước nhập khẩu sẽ t́m cách ép giá gạo Thái Lan xuống để lấy đó làm cơ sở để tạo sức ép đối với những nước xuất khẩu gạo khác như Việt Nam, Ấn Độ, Pakistan, và những nước này trước áp lực phải bán được gạo nên trong các phiên đấu thầu tập trung sẽ phải đưa ra giá bỏ thầu thấp với hy vọng thắng thầu. Điều này đă xảy ra trong thực tế và có thể lại xảy ra trong năm tới.

Nếu giá gạo xuất khẩu giảm sẽ kéo theo giá lúa gạo trên thị trường nội địa sẽ giảm theo. Và trước t́nh huống này, VFA có kiến nghị tạm trữ gạo trong vụ đông xuân và hè thu như mọi năm không?

Những năm qua, sau khi tạm trữ, các doanh nghiệp trong nước chịu áp lực lớn từ người nông dân, giới truyền thông v́ tạm trữ mạng lợi lợi ích cho doanh nghiệp là chính, c̣n nông dân lại bị thiệt tḥi. V́ thế, về phía hiệp hội, chúng tôi sẽ không kiến nghị tạm trữ lúa gạo mà để việc này cho các cơ quan quản lư như Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có những kiến nghị chính sách phù hợp.

Xin cảm ơn ông!
vnn
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua

Super News

Tin tức Hoa Kỳ


Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Hanna's Avatar
Release: 01-01-2015
Reputation: 58282


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	bb0ab_nghunglinh_150.jpg
Views:	0
Size:	7.8 KB
ID:	720300  
Hanna_is_offline
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 109
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Reply

User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Back 5 days

Back 10 days

Back 20 days

Back 30 days

Phim On

Clips

Playlist

News Book
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:27.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08124 seconds with 12 queries