Dự án sân bay Long Thành được thiết kế với công suất 100 triệu hành khách/năm với mục tiêu hàng đầu trở thành sân bay trung chuyển hàng đầu trong khu vực cạnh tranh với các sân bay quốc tế khác là thiếu khả thi.
Bởi trong bối cảnh nợ công tăng cao, hai sân bay quốc tế hiện đại là Phú Quốc và Cần Thơ rơi vào “khủng hoảng thừa” do không có hành khách và hàng hóa.
Sân bay Chek Kap Lok (Hồng Kông) là một trong những sân bay lớn nhất thế giới nằm trên đảo Chek Lap Kok, được kiến tạo bằng cách san bằng quả núi lấy đất đá đắp thêm, lấn ra biển để có diện tích đất bằng phẳng 12 km2.
Phải mất 6 năm thi công sân bay mới khánh thành từ thế kỷ XX. Chi phí xây dựng trên 20 tỷ USD với thời giá-tỷ giá 1998.
Công suất hiện tại là 45 triệu khách và 3 triệu tấn hàng hóa/năm. Công suất thiết kế là: 87 triệu khách và 9 triệu tấn hàng vận chuyển/năm.
Trong nhiều năm liền theo thống kê của Skytrax, hành khách khắp thế giới đă chọn Chek Kap Lok là "Sân bay tốt nhất thế giới" .
“So với vốn đầu tư dự tính ban đầu 18,7 tỷ USD. hiện dự án sân bay Long Thành đă được tính toán lại theo đó vốn đầu tư rút xuống c̣n 15,7 tỷ USD - giảm 3 tỷ so với khái toán ban đầu. Mặc dù vậy đây vẫn đang là bài toán khó v́ siêu dự án đang được chặt khúc thành 3 giao đoạn với nhiều số liệu đang “nhảy múa”
Mặt khác để bảo vệ thành công siêu dự án đặc biệt quan trọng này, Cục Hàng không Việt Nam và nhóm tác giả đă công bố h́nh ảnh phối cảnh sân bay Long Thành ở các góc độ khác nhau, nhằm quảng bá cho một sân bay hiện đại, sạch đẹp.
H́nh ảnh sân bay Long Thành và sân bay Chek Kap Lock
Dường như có sự nhầm lẫn ở đây bởi h́nh ảnh được cho là phối cảnh sân bay Long Thành mô phỏng gần như 100% sân bay quốc tế Chek Lap Kok – Hồng Kông.
Có hay không Cục Hàng không và tác giả dự án cố t́nh dùng h́nh ảnh sân bay Chek Lap Kok của Hồng Kông nằm trên biển và cho rằng đó là “phối cảnh sân bay Long Thành” nhằm quảng bá, kêu gọi đầu tư, thuyết phục Chính phủ, Quốc hội thông qua siêu dự án?
Người Việt Nam có ḷng tự trọng, tự lực tự cường không ai muốn và cũng không cho phép bất cứ ai dùng mọi thủ thuật để lấy h́nh ảnh của nước ngoài để nhận là của ḿnh.
H́nh ảnh phối cảnh sân bay Long Thành (ảnh bên trái) và h́nh ảnh sân bay Chek Lap Kok - Hồng Kông
Ở thời đại bùng nổ thông tin, liệu lănh đạo Cục Hàng không Việt Nam sẽ nghĩ ǵ và sẽ xử lư như thế nào về cách quảng bá sân bay Long Thành bằng phối cảnh sân bay Chek Kap Lock?
Cucaisaigon