HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
News Book
News Book
News 50
News 50
Breaking
Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam > 2005-2023 Vietnam News


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phát hiện nguyên nhân mới làm cá chết tại miền trung
Việc gây ra thảm hoạ môi trường đằng sau c̣n có thể có thêm một nguyên nhân nữa,đó là "cố t́nh".Cố t́nh tác động để làm hại nền phát triển kinh tế của Việt Nam.Nhà khoa học,Tiến sĩ Lê Viết Khuyến,chuyên gia địa vật lư biển trao đổi đă phân tích và trao đổi rằng:"Cần phải lên án bản chất của sự việc,để cho công luận biết và ngăn chặn không cho những thế lực không tốt, xấu đó thực hiện những ư đồ của ḿnh.

Trao đổi với phóng viên báo hôm 08/5/2016 từ Hà Nội, Tiến sỹ Lê Viết Khuyến, chuyên gia địa vật lư biển, từng có 17 năm làm việc trong quân đội Việt Nam, nói:
"Tôi nghĩ c̣n một lư do nữa, không loại trừ, đấy là lư do phía đối phương cố t́nh tác động lên các yếu tố về môi trường của Việt Nam, gồm phần đất liền, phần nước và cả phần khí quyển, có yếu tố cố t́nh, gây ra những thiệt hại to lớn, có tác động lớn lên phát triển kinh tế, các chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam.
"Thí dụ như kinh tế biển chẳng hạn, một trong những chiến lược lớn, hay phát triển vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long, đấy là những mục tiêu kinh tế rất lớn mà nó đă cố t́nh tác động để cho những mục tiêu đó không đạt được.
"Th́ cái đấy tôi nghĩ thuộc về cái gọi là chiến tranh địa vật lư, phải thêm một yếu tố thứ ba nữa," Tiến sỹ Lê Viết Khuyến đề xuất bổ sung một khả năng nguyên nhân thứ ba, sau hai nguyên nhân mà nhà chức trách Việt Nam đặt giả thuyết là 'thủy triều đỏ' và 'tác động của con người' (được hiểu là từ hoạt động sản xuất, công nghiệp hay sinh hoạt).
Cần có đối sách ǵ?
Khi được hỏi nếu giả thuyết này có căn cứ trên thực tế, th́ khi đó theo kinh nghiệm quốc tế, ở quốc gia bị ảnh hưởng, nhà nước, chính phủ cần có đối sách ǵ, cựu chuyên gia thông tin quân sự của Việt Nam nói tiếp:
"Phải lên án, phải nói bản chất của nó ra để cho công luận biết và ngăn chặn không cho những thế lực không tốt, xấu đó thực hiện những ư đồ của ḿnh.
"Bởi v́ không phải chỉ có Việt Nam, người ta có thể áp dụng đối với các quốc gia khác, ư kiến tôi chỉ liên quan tới những biểu hiện rơ ràng của việc nó thể hiện việc triển khai vũ khí địa vật lư trên lănh thổ và lănh hải của Việt Nam, th́ nó có những dấu hiệu để tôi đặt vấn đề nghi ngờ."
Trước câu hỏi, người dân và cộng đồng, trong trường hợp bị ảnh hưởng trên thực tế theo hướng giả thuyết nêu ra, cần có những giải pháp ứng phó, giải quyết hậu quả thế nào, Tiến sỹ Lê Viết Khuyến đáp:
"Để mà giải quyết việc này, th́ trước hết các nhà khoa học, nhất là những người về khoa học môi trường, về biển, nên có những nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về môi trường biển của Việt Nam, những đặc điểm của Việt Nam.
"Và những chỗ xung yếu của môi trường Việt Nam như thế, th́ phải có những biện pháp khắc phục... để tránh cho những kẻ xấu có thể lợi dụng những điểm yếu đó để tác động, phá hoại nền kinh tế của Việt Nam, phá hoại cuộc sống của người dân Việt Nam," chuyên gia địa vật lư biển và thông tin quân sự của Việt Nam nói với phóng viên nhà báo.
Cần tới tận một năm?
Mới đây, hôm thứ Bảy, một chuyên gia quốc tế được Việt Nam mời tham gia điều tra vụ cá chết hàng loạt được truyền thông Việt Nam trích thuật b́nh luận về khi nào có thể có kết quả điều tra cuối cùng của vụ thảm họa môi trường.
Trao đổi với kênh truyền h́nh VTV1 của nhà nước Việt Nam, Giáo sư Yoshihiko Yamada, thuộc Đại học Tokai, Nhật Bản, nói:
"Vấn đề hiện nay chúng tôi các nhà khoa học ở trên thế giới và trong lần sang để cùng các nhà khoa học của Việt Nam (điều tra), chúng tôi ai cũng hiểu rơ vai tṛ, trách nhiệm của chúng tôi.
"Và cố gắng t́m ra nguyên nhân nhanh chóng t́m ra hiện tượng cá chết là nguyên nhân nào và sau đó cũng cần phải có những thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng là môi trường đă an toàn và cá th́ đảm bảo cho sức khỏe của người dân, không có vấn đề ǵ.
"Đó là trách nhiệm đầu tiên, đối sách cấp bách mà chúng tôi cần t́m ra nguyên nhân đó và vấn đề thứ hai như các bạn (Việt Nam) đă biết, đây là một trong những ô nhiễm môi trường mà để t́m kiếm ra nguyên nhân, bây giờ Viện Hàn lâm Khoa học, Công nghệ Việt Nam cũng đă đi theo hai hướng.
"Một là khả năng có thể nguyên nhân là do thủy triều đỏ, hai nữa là cũng có khả năng đó là nguyên nhân do những độc tố hóa học gây ô nhiễm biển.
"Th́ để t́m ra đúng nguyên nhân nào và đúng tất cả các nguyên nhân, th́ chúng ta cần phải kết hợp rất nhiều các yếu tố, những phân tích v.v... và với kinh nghiệm của chúng tôi, nó sẽ phân tích có khi đến một năm th́ mới t́m ra được đúng yếu tố, nguyên nhân đó."
'Có thể kết luận rồi'
Ông Yoshihiko Yamada cho truyền thông Việt Nam hay ông vừa tham gia một đợt nghiên cứu nguyên nhân kéo dài năm ngày, với một nhóm các chuyên gia quốc tế gồm các nhà khoa học Israel, Đức, Mỹ cùng tham gia với các chuyên gia và nhà khoa học Việt Nam 'tích cực' khảo sát ở hiện trường các khu vực biển để cố gắng t́m nguyên nhân sự cố.
Trong khi đó, một số chuyên gia của Việt Nam cho rằng hiện Việt Nam đă có thể kết luận nguyên nhân của vụ thảm họa môi trường.
"Cá chết là thảm họa môi trường, không nên để lâu nữa. Theo quan điểm của tôi, những cơ sở đấy [chứng cứ khoa học] có thể kết luận được nguyên nhân rồi," Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Tác An, nguyên Viện trưởng Viện Hải Dương học Việt Nam nói với Bàn tṛn thứ Năm của hôm 05/5.
"... Khoảng hôm 20 [tháng Tư] những kết quả ấy đă được phân tích, được h́nh thành báo cáo, tôi nghĩ đă đến lúc hội đồng khoa học cấp quốc gia đánh giá và thông báo một cách khách quan.
"Nhưng đây là kết quả khoa học, c̣n công bố ra thông tin thế nào là trách nhiệm của cơ quan công bố thông tin, theo luật pháp của Việt Nam là như vậy."
C̣n một nhà khoa học khác, PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh, từ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, được truyền thông Việt Nam trích thuật ư kiến, cho rằng 'chỉ cần một ngày là đủ t́m ra nguyên nhân cá chết'.
"Tôi theo dơi vụ việc này rất sát qua thông tin báo chí đăng tải. Nhiều người đại diện cho cơ quan nhà nước đưa ra câu trả lời về nguyên nhân cá chết mà theo tôi như sách giáo khoa đă dạy là: Cá sẽ chết v́ thiếu chất oxy; chất hữu cơ nhiều quá sinh ra độc tố khiến cá chết, hay sóng vỗ mạnh quá cá cũng chết.
"Tuy nhiên, tôi khẳng định, cá ở các tỉnh miền Trung bị chết chắc chắn là do ngộ độc trong nước. Đặc biệt, cá chết hàng loạt, trong đó có nhiều loại sống dưới tầng đáy và trong cùng một thời điểm th́ độc tố phải rất mạnh. C̣n độc tố đó là ǵ th́ phải trực tiếp làm mới xác định được," ông Nguyễn Duy Thịnh nói với truyền thông Việt Nam.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua


nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 05-08-2016
Reputation: 22094


Profile:
Join Date: Apr 2016
Posts: 80,008
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	khuyen.jpg
Views:	0
Size:	28.1 KB
ID:	883340  
nguoiduatinabc_is_offline
Thanks: 168
Thanked 5,382 Times in 4,358 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 91
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
Old 05-08-2016   #2
Minhrau
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Minhrau's Avatar
 
Join Date: Apr 2012
Location: Dallas,Texas(bang đách què)
Posts: 35,567
Thanks: 0
Thanked 6,142 Times in 3,274 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1007 Post(s)
Rep Power: 53
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Default

thằng khỉ già đít đỏ nầy là việt cộng chứ Việt Nam cái con cặc
Minhrau_is_offline  
Old 05-08-2016   #3
lamgiang0803
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
 
Join Date: Feb 2007
Posts: 771
Thanks: 0
Thanked 120 Times in 84 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 39 Post(s)
Rep Power: 19
lamgiang0803 Reputation Uy Tín Level 1
Default

Đúng là một tiến KHỈ già, làm khoa hoc ma không đưa ra bằng chứng mà cứ THẾ NỚI THÙ NỊCH phá hoại.
ĐÚNG LÀ KHỈ ĐÍT ĐỎ TRƯỜNG SƠN. THẾ NỚI THÙ NỊCH BỎ CHUỐI HÉO XUỐNG BIỂN Hả khỉ đỏ
lamgiang0803_is_offline  
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Back 5 days

Back 10 days

Back 20 days

Back 30 days

Phim On

Clips

Playlist

News Book
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:38.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08273 seconds with 12 queries