VTC và VTV là hai thương hiệu truyền h́nh có tiếng ở VN. Nhưng gần đây dính phải không ít lùm xùm. Cùng vietbf khám phá nha.
Nội dung chương tŕnh "60 phút Mở" mới nhất với màn đấu tố MC Phan Anh của đài VTC do VTV, nhà báo Tạ Bích Loan thực hiện đang là đề tài cực nóng trên mạng xă hội ngày hôm nay. Phần tính chất, nội dung của chương tŕnh ngay khi vừa được đăng tải đă tạo nên sự bức xúc, phẫn nộ của rất nhiều người người. Cảnh tượng MC Phan Anh luống cuống, bị khớp lời khi bị “chặt chém hội đồng” bởi chính đồng nghiệp từ một đơn vị khác khiến cư dân mạng nói chung và những người có hiểu biết về lĩnh vực truyền thông, báo chí như dậy sóng.
Thời gian gần đây, VTV liên tục có những chương tŕnh tạo ra tranh căi gay gắt trên mạng xă hội và giới đồng nghiệp. Cũng giống như vậy, cách làm chương tŕnh với nhiều vấn đề bất ổn của VTV và cách đưa ra những câu hỏi của riêng nhà báo Tạ Bích Loan trong 60 phút Mở quả thật có quá nhiều điểm cần nh́n nhận lại.
Đầu tiên, giống như Tạ Bích Loan và những người khác làm chương tŕnh "60 phút Mở", MC Phan Anh cũng là một người làm báo truyền h́nh, là đồng nghiệp của họ và cách hỏi của Tạ Bích Loan trong chương tŕnh vừa qua hẳn nhiên tạo cảm giác như thể chị đang cố ư bới móc, bắt lỗi đồng nghiệp. Thứ hai, không thể phủ nhận rằng chính màn đấu tố nảy lửa giữa hai nhà báo từ hai nhà đài khác nhau đă gây chú ư, đem về số lượng người xem, chia sẻ rất cao các clip chương tŕnh mà VTV đăng tải (nay đă xóa). Những điều nêu trên tạo ra muôn vàn thắc mắc, những phân tích chỉ ra những cái lợi mà VTV có được từ việc sản xuất, phát sóng chương tŕnh 60 phút Mở vừa qua” từ phía khán giả cả nước và cộng đồng, cư dân mạng.
Nhắc lại những cú “phốt” của VTV thời gian gần đây, một bộ phận khán giả khẳng định việc “VTV chẳng hơn ǵ nhà đài bạn mà phải đi bới cái sai của họ”. Ví dụ điển h́nh là những vụ việc VTV bị kiện cáo v́ vi phạm bản quyền clip quay bằng flycam hay những t́nh huống sắp đặt gây xôn xao dư luận trong “Điều ước thứ 7” và cả vụ dàn dựng quét chổi lên lá cây vừa qua. Chính từ những điều này mà những người làm chương tŕnh, đấu tố MC Phan Anh c̣n bị chỉ trích là “mất dây thần kinh xấu hổ”, “bất chấp chỉ v́ cái lợi của ḿnh”.
Độc giả Hoàng Trọng Huy bộc lộ quan điểm: "60 phút Mở hay 60 phút đấu tố? VTV phải chăng đang muốn định hướng dư luận kiểu ‘chổi tre quét rau’ hay sự lừa dối ‘điều ước thứ 7’? Một cuộc đấu tố bầy đản và chỉ khổ một con người dám nói lên suy nghĩ của ḿnh”.
Có cùng quan điểm trên, độc giả Nguyễn Thưởng viết: "60 phút Mở về chia sẻ thông tin mạng: Thay bằng sử dụng clip 2 con cá chết của VTC, chương tŕnh nên sử dụng clip cây chổi quét rau, đặc sản độc quyền của VTV th́ chơi đẹp hơn. Ở đời, cái ǵ xấu của bản thân th́ người ta hay che lại c̣n cái chưa được của người khác họ lại sẵn sàng bới ra”.
Một độc giả tên Quân Phạm, tự giới thiệu là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông viết một ḍng b́nh luận như phô bày sự thật: “Đă giở đến tṛ ‘họp chợ’ này tức là đă vào đường cùng rồi. Áp dụng đủ các chiêu thức truyền thông để chặn đầu và bịt miệng dư luận nhưng xem ra đă bị phản tác dụng. Càng che đậy, bao biện bao nhiêu th́ chỉ càng khẳng định vị trí yếu thế của ḿnh bấy nhiêu. Những người đă ăn cắp bản quyền và ngụy tạo phóng sự th́ làm ǵ có tư cách để phán xét những cái sai của người khác?”.
Riêng về cách dẫn dắt của nhà báo Tạ Bích Loan trong chương tŕnh vừa qua, nhà báo Thanh Hằng có nhận xét của riêng ḿnh và chia sẻ trên tờ Infonet như sau: “Lẽ ra, MC Tạ Bích Loan phải là người có thái độ trung dung để dẫn dắt câu chuyện th́ đằng này, cô ấy lại như người cầm mồi lửa hừng hực để tạo nên không khí muốn "thiêu sống" nhân vật và phỉ báng người chơi Facebook... ! Bởi hàng ngh́n, thậm chí vài chục ngh́n tài khoản không thể đại diện cho vài chục triệu người dùng Facebook được! Chương tŕnh mang tên "Chia sẻ trên mạng xă hội để làm ǵ", c̣n người xem th́ có quyền đặt câu hỏi: Làm một chương tŕnh (bằng tiền thuế của dân) phản cảm thế này để làm ǵ? Clip cá của VTC với clip dùng chổi quét rau của VTV có khác ǵ nhau đâu mà công kích như thể trong sạch lắm?”.
Về phía MC Phan Anh, trên trang cá nhân, anh gửi lời cám ơn những ai đă quan tâm đến anh đồng thời mong mọi người b́nh tĩnh đưa ra ư kiến. Ông bố ba con c̣n chia sẻ, ở ngoài đời, anh quư mến các khách mời trong chương tŕnh và tin rằng họ không “dồn ép” anh.
vbf @ sưu tầm