Quy tŕnh FBI đột kích được vào dinh thự của ông Trump - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 507
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Quy tŕnh FBI đột kích được vào dinh thự của ông Trump
Click image for larger version

Name:	14.jpg
Views:	0
Size:	162.9 KB
ID:	2095365  
Theo các chuyên gia pháp lư, FBI phải xin lệnh khám xét theo quy tŕnh đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt và cần thiết trước khi thẩm phán ra quyết định cho phép cuộc đột kích.


Mật vụ Mỹ tuần tra an ninh tại dinh thự Mar-a-Lago hôm 9/8 (Ảnh: AP).

Vụ đột kích và khám xét dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump tại bang Flordia hôm 8/8 đang khiến Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hứng chịu nhiều chỉ trích.

Thực tế cho thấy, chính trường Mỹ đă bùng nổ tranh căi gay gắt về vụ việc này. Đảng Cộng ḥa và những người ủng hộ liên tiếp chỉ trích chính quyền Tổng thống Joe Biden, cáo buộc Bộ Tư pháp Mỹ "vũ khí hóa chính trị". Bản thân cựu Tổng thống Trump chỉ trích cuộc đột kích là mang động cơ chính trị.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia pháp lư, vụ đột kích lần này không phải dễ dàng được thực hiện mà nó phải tuân theo quy tŕnh khắt khe và chặt chẽ.

Theo luật, FBI phải xin lệnh khám xét theo quy tŕnh nghiêm ngặt đáp ứng các tiêu chí cần thiết trước khi thẩm phán ra quyết định cho phép xâm nhập vào nhà của bất kỳ người dân nào đó, chứ chưa nói đến nhà của một cựu Tổng thống.

Xin lệnh khám xét như thế nào?

Các đặc vụ FBI không thể chỉ "tay không" xuất hiện để khám xét dinh thự riêng của cựu Tổng thống Trump như ở Mar-a-Lago. Trước tiên, các nhà điều tra cần phải có lệnh khám xét được một thẩm phán phê chuẩn.

Và để thuyết phục thẩm phán kư lệnh khám xét, FBI phải đưa ra lư do phù hợp để tin rằng hành vi nghi vấn phạm tội đă xảy ra. Theo quy định, FBI phải nộp tờ tŕnh, trong đó tŕnh bày bằng chứng và cơ sở pháp lư cho thấy cần tiến hành hoạt động khám xét, lên thẩm phán ṭa liên bang hoặc ṭa địa phương.

Thẩm phán có thể hỏi thêm thông tin và chất vấn đặc vụ FBI về đề nghị xin lệnh khám xét. Thẩm phán chỉ kư duyệt lệnh khám xét nếu nhận thấy có bằng chứng để tin rằng hành vi phạm tội đă xảy ra tại địa điểm cần lục soát.

Các chuyên gia nói rằng, trong vụ việc lần này, lệnh khám xét các địa điểm quan trọng như dinh thự của cựu Tổng thống Trump, nhiều khả năng phải được các quan chức hàng đầu của Bộ Tư pháp phê duyệt.

Ông Dennis Lormel, người từng làm cho FBI 28 năm trước khi nghỉ hưu vào năm 2003, cho biết do tính nhạy cảm của cuộc điều tra liên quan đến một cựu tổng thống, cả Bộ Tư pháp và thẩm phán đều phải cân nhắc rất kỹ.

Tuy nhiên, cả FBI và Bộ Tư pháp không có nghĩa vụ phải báo cáo hay xin lệnh từ Nhà Trắng trong quá tŕnh này.

Theo những nguồn tin thân cận, vụ khám xét là một phần của cuộc điều tra xem liệu ông Trump có mang hồ sơ mật từ Nhà Trắng đến nơi ở của ông ở Florida để lưu trữ trái phép hay không.

Bộ Tư pháp đă điều tra khả năng xử lư sai thông tin mật kể từ khi Cục Quản lư Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia cho biết thu hồi 15 thùng đựng tài liệu từ dinh thự Mar-a-Lago, trong đó có một số tài liệu mật, vào đầu năm nay.

Ông Lormel, hiện là Chủ tịch của Hiệp hội các cựu đặc vụ FBI, cho biết: "Đây không thể chỉ là một t́nh huống đơn giản kiểu cứ đến và khám xét đi. Quá tŕnh xin và phê chuẩn lệnh khám xét phải chặt chẽ hết mức có thể để tránh xảy ra sai sót pháp lư".

Quá tŕnh đăng kư lệnh khám xét diễn ra bí mật để tránh bị lộ thông tin cho người có tài sản bị khám xét. Mọi hồ sơ ṭa án liên quan đến đơn xin lệnh khám xét được niêm phong và chỉ được mở ra khi vụ án h́nh sự được khởi tố.

Giới chức cũng có thể bảo mật tờ tŕnh xin lệnh khám xét ngay cả khi vụ án được khởi tố. Người có tài sản bị khám xét được quyền xem lệnh, nhưng không được phép xem tờ tŕnh được nộp lên thẩm phán.

Hôm 9/8, Brian O'Hare, Chủ tịch Hiệp hội Đặc vụ FBI, cho biết mọi lệnh khám xét "phải đáp ứng các quy tắc thủ tục chi tiết và rơ ràng, đồng thời là kết quả của sự hợp tác và tham vấn với các công tố viên Bộ Tư pháp".

Trong trường hợp cụ thể như vụ khám xét lần này, việc thi hành lệnh cũng bao gồm việc thông báo cho Cơ quan Mật vụ, nơi nhận nhiệm vụ bảo vệ cho cựu tổng thống và nhà của ông.

Một nguồn tin quen thuộc với cuộc khám xét nói với AP rằng, FBI đă liên hệ với Sở Mật vụ ngay trước khi đột kích. Các mật vụ sau đó liên hệ với Bộ Tư pháp để xác thực lệnh khám xét, trước khi cho phép các đặc vụ FBI vào dinh thự, người này cho biết thêm.

Những luật nào có thể được áp dụng?

Hiện chưa rơ các quan chức luật pháp đă viện vào hành vi vi phạm pháp luật nào để khám xét dinh thự Mar-a-Lago. Nhiều luật liên bang của Mỹ đề cập tới quy tŕnh xử lư tài liệu mật, bao gồm luật quy định việc xóa các hồ sơ đó hoặc đưa tài liệu mật tới cất giữ ở nơi trái phép là tội h́nh sự.

Đạo luật Hồ sơ Tổng thống (PRA), được ban hành năm 1978 sau vụ bê bối Watergate, yêu cầu các tài liệu của Nhà Trắng phải được bảo quản như tài sản của chính phủ Mỹ.

Nhưng trong khi luật yêu cầu bảo quản các hồ sơ như email, tin nhắn văn bản và nhật kư điện thoại, chưa từng có cựu tổng thống nào bị trừng phạt v́ vi phạm PRA và không có cơ chế thực sự để thực thi luật.

Một luật khác quy định bất cứ ai đang quản lư tài liệu chính phủ "cố ư che giấu, lấy, cắt xén, xóa hoặc tiêu hủy" một cách bất hợp pháp đều là hành vi phạm tội. Nếu bị kết án, người này có thể bị phạt tiền hoặc án tù từ 2-3 năm tù hoặc cả hai.

Luật trên cũng quy định người bị kết án "sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong hệ thống chính quyền Mỹ". Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lư nhận định điều này không áp dụng với chức vụ tổng thống.

VietBF©sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 08-10-2022
  Reputation: 23551


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 56,509
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	14.jpg
Views:	0
Size:	162.9 KB
ID:	2095365  
  troopy_is_offline
  Thanks: 64
  Thanked 5,062 Times in 4,379 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 65 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:14.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08533 seconds with 13 queries